ต้นชายา ผักไชยา หรือที่เรียกว่า “God’s Gift” สามารถรักษาโรคได้มากกว่า 100 โรค !!!
ผักโขมต้น หรือ ผักชายา (chaya) หรือ คะน้าเม็กซิโก มาจากคาบสมุทรยูคาทาน เม็กซิโก มันเป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดใหญ่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และให้ประโยชน์อย่างมากมาย
หญิงสาวคนนี้มีถุงน้ำในเต้านมเมื่อปีที่แล้ว เธอหาวิธีรักษาแต่ก็ยังรักษาไม่ได้จนกระทั้งเธอค้นพบพืชอัศจรรย์นี้ และเธอใช้วิธีรักษาด้วยการทำเป็นชาสำหรับดื่มตลอด 3 เดือนและหลังจากการรักษาเพียง 3 วัน อาการของเธอก็ดีขึ้นมาก
ประโยชน์ต่อสุขภาพของต้นชายา:
• รักษาโรคหอบหืด
• เพิ่มระดับแคลเซียมในร่างกาย
• รักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง
• ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับน้ำตาลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
• ป้องกันอาการปวดหัว
• ปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา
• ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร
• ล้างพิษในตับ
• รักษาอาการเจ็บคอและการติดเชื้อที่ลำคอ
• ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ
• ป้องกันเส้นเลือดขอด
• รักษาโรคกระดูกพรุน
• ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตให้กับเด็ก
• ลดระดับของกรดยูริคในเลือดและควบคุมระดับคอเลสเตอรอล
พืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถรักษาโรคได้เกือบทุกประเภท คุณสามารถเพิ่มพืชชนิดนี้ลงในซุปหรือสลัดของคุณหรือใช้ทำเป็นชาสำหรับดื่ม แต่ไม่ควรบริโภคแบบสด
นี่คือวิธีการทำชาจากต้นชายา:
ส่วนผสมที่จำเป็น:
• ใบชายา 6 ใบ
• น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำ:
นำน้ำไปต้มและใส่ใบชายาลงไป เคี่ยวทิ้งไว้เป็นเวลา 10 นาที แค่นี้ชามหัศจรรย์ของคุณก็พร้อมเสริฟแล้ว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรดื่มชา 1 ถ้วยวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มใบชายาลงในจานสลัดครีมและซุปได้อีกเช่นกัน
*** คะน้าเม็กซิโกเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน, วิตามิน, แคลเซียม, โพแทสเซียม และเหล็ก และยังเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ[5] ที่จริงแล้ว ใบคะน้าเม็กซิโกยังมีระดับสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใด ๆ ที่ปลูกบนดินถึง 2-3 เท่าอีกด้วย
*** อย่างไรก็ตาม ใบคะน้าเม็กซิโกดิบนั้นมีพิษเนื่องจากมีสารกลูโคไซด์ซึ่งจะปลดปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์ออกมา จึงจำเป็นต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการทำให้สุกเพื่อลดฤทธิ์ของสารที่เป็นพิษให้อยู่ในระดับปลอดภัย
*** การต้มในภาชนะอะลูมิเนียมอาจทำให้น้ำต้มเป็นพิษและก่อให้เกิดอาการท้องร่วงได้
*** คะน้าเม็กซิโก สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง วิธีปรุงดั้งเดิมอย่างหนึ่งในเม็กซิโกและอเมริกากลางจะนำใบไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จากนั้นเสิร์ฟกับน้ำมันหรือเนย นอกจากนี้ยังมีการนำใบที่หั่นและทำให้สุกแล้วไปคลุกข้าวรับประทานกับอาหารรสจัด, นวดผสมกับมันฝรั่งบดแล้วทอด, นวดผสมกับแป้งข้าวโพดแล้วจี่เป็นตอร์ตียาหรือนึ่งเป็นตามัล, ผสมกับมะเขือเทศ หัวหอม ผักชี และพริกหั่นลูกเต๋าทำเป็นเครื่องจิ้ม หรือนำใบอ่อนและยอดอ่อนที่หนานุ่มไปต้มแล้วปรุงรับประทานอย่างผักโขม เป็นต้น อ้างอิง... คะน้าเม็กซิโก
ผักโขมต้น หรือ ผักชายา (chaya) หรือ คะน้าเม็กซิโก มาจากคาบสมุทรยูคาทาน เม็กซิโก มันเป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดใหญ่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และให้ประโยชน์อย่างมากมาย
หญิงสาวคนนี้มีถุงน้ำในเต้านมเมื่อปีที่แล้ว เธอหาวิธีรักษาแต่ก็ยังรักษาไม่ได้จนกระทั้งเธอค้นพบพืชอัศจรรย์นี้ และเธอใช้วิธีรักษาด้วยการทำเป็นชาสำหรับดื่มตลอด 3 เดือนและหลังจากการรักษาเพียง 3 วัน อาการของเธอก็ดีขึ้นมาก
ประโยชน์ต่อสุขภาพของต้นชายา:
• รักษาโรคหอบหืด
• เพิ่มระดับแคลเซียมในร่างกาย
• รักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง
• ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับน้ำตาลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
• ป้องกันอาการปวดหัว
• ปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา
• ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร
• ล้างพิษในตับ
• รักษาอาการเจ็บคอและการติดเชื้อที่ลำคอ
• ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ
• ป้องกันเส้นเลือดขอด
• รักษาโรคกระดูกพรุน
• ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตให้กับเด็ก
• ลดระดับของกรดยูริคในเลือดและควบคุมระดับคอเลสเตอรอล
พืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถรักษาโรคได้เกือบทุกประเภท คุณสามารถเพิ่มพืชชนิดนี้ลงในซุปหรือสลัดของคุณหรือใช้ทำเป็นชาสำหรับดื่ม แต่ไม่ควรบริโภคแบบสด
นี่คือวิธีการทำชาจากต้นชายา:
ส่วนผสมที่จำเป็น:
• ใบชายา 6 ใบ
• น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำ:
นำน้ำไปต้มและใส่ใบชายาลงไป เคี่ยวทิ้งไว้เป็นเวลา 10 นาที แค่นี้ชามหัศจรรย์ของคุณก็พร้อมเสริฟแล้ว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรดื่มชา 1 ถ้วยวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มใบชายาลงในจานสลัดครีมและซุปได้อีกเช่นกัน
*** คะน้าเม็กซิโกเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน, วิตามิน, แคลเซียม, โพแทสเซียม และเหล็ก และยังเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ[5] ที่จริงแล้ว ใบคะน้าเม็กซิโกยังมีระดับสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใด ๆ ที่ปลูกบนดินถึง 2-3 เท่าอีกด้วย
*** อย่างไรก็ตาม ใบคะน้าเม็กซิโกดิบนั้นมีพิษเนื่องจากมีสารกลูโคไซด์ซึ่งจะปลดปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์ออกมา จึงจำเป็นต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการทำให้สุกเพื่อลดฤทธิ์ของสารที่เป็นพิษให้อยู่ในระดับปลอดภัย
*** การต้มในภาชนะอะลูมิเนียมอาจทำให้น้ำต้มเป็นพิษและก่อให้เกิดอาการท้องร่วงได้
*** คะน้าเม็กซิโก สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง วิธีปรุงดั้งเดิมอย่างหนึ่งในเม็กซิโกและอเมริกากลางจะนำใบไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จากนั้นเสิร์ฟกับน้ำมันหรือเนย นอกจากนี้ยังมีการนำใบที่หั่นและทำให้สุกแล้วไปคลุกข้าวรับประทานกับอาหารรสจัด, นวดผสมกับมันฝรั่งบดแล้วทอด, นวดผสมกับแป้งข้าวโพดแล้วจี่เป็นตอร์ตียาหรือนึ่งเป็นตามัล, ผสมกับมะเขือเทศ หัวหอม ผักชี และพริกหั่นลูกเต๋าทำเป็นเครื่องจิ้ม หรือนำใบอ่อนและยอดอ่อนที่หนานุ่มไปต้มแล้วปรุงรับประทานอย่างผักโขม เป็นต้น อ้างอิง... คะน้าเม็กซิโก