5 วิธีสุดเจ๋ง แก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว ทำแล้วได้ผล 100%

5 วิธีสุดเจ๋ง แก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว ทำแล้วได้ผล 100%

หม้อหุงข้าวไฟฟ้าโดยปรกติ จะทิ้งข้าวไว้ได้นานเป็นวันสองวัน ข้าวก็ยังไม่บูด แต่หากเราเคยทำข้าวบูดคาหม้อครั้งหนึ่งแล้ว ต่อให้ล้างสะอาดอย่างไร หากนำหม้อใบนั้นมาหุงข้าวอีกครั้ง ข้าวจะบูดเร็วมาก บางทีหุงข้าวตอนเช้า อากาศร้อนๆ แค่ยังไม่ทันเที่ยง ข้าวก็มีกลิ่นบูดกินไม่ได้แล้ว

ทั้งนี้เป็นเพราะหม้อหุงข้าวที่เคยมีข้าวบูดคาหม้อ ยังมีเชื้อรา สปอร์รา ติดค้างอยู่ ซึ่งล้างไม่ออก วิธีกำจัดเชื้อรา สปอร์รา ที่ตกค้างในหม้อหุงข้าวมีหลายวิธีค่ะ ใครสะดวกวิธีไหน ก็นำไปทดลองใช้ดูนะคะ วิธีที่ผู้เขียนใช้ประจำและได้ผลจริงๆ ยืนยันได้เลย คือ

วิธีที่ 1 กับ 2 ค่ะ ทำบ่อย เพราะออกไปทำงาน มีเหตุให้ต้องกินข้าวนอกบ้าน กลับมาก็อาบน้ำนอน ทำให้ผู้เขียนเผลอปล่อยข้าวที่หุงไว้บูดคาหม้อบ่อยค่ะ

วิธีที่ 4 ใส่เกลือแกง หรือเกลือป่น ลงในหม้อทาเกลือให้ทั่วหม้อแล้วทิ้งไว้ประมาณ1-2 ชั่วโมง แล้วนำหม้อมาล้างให้สะอาด นำไปหุงข้าวเหมือนเดิม ครั้งต่อไป จะล้างหม้อใส่เกลือผสมกับน้ำล้างตามปกติ ประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อที่บูดก็จะหายบูด

วิธีที่ 5 เติมน้ำเปล่า ลงในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง และกดปุ่ม Cook เป็นระยะเวลานาน 15 นาที (สำหรับหม้อหุงข้าวขนาดครัวเรือน) จะสามารถช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ และช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายกว่าปกติ




วิธีป้องกันข้าวบูดคาหม้อ


หากหุงข้าวไว้กินไม่หมด ให้ตักข้าวใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็น ล้างหม้อข้าวให้สะอาดจะได้ไม่รอให้ข้าวบูดคาหม้อ จะกินข้าวอีกครั้งก็แบ่งมาอุ่นกิน วิธีนี้ก็ดีนะคะ สะดวกวิธีไหนก็ทำตามนั้นเลยนะคะ