ต้มโคล้งปลาทู เมนูแซ่บแผนไทยแคลอรีต่ำหอมสมุนไพร

  ชวนทำเมนูต้มโคล้งปลาทู ใส่ปลากดรมควัน อาหารไทยสุดแซ่บ แคลอรีต่ำ มีประโยชน์จากสมุนไพร

          เพื่อน ๆ คงเคยกินเมนูต้มโคล้งปลากรอบ เมนูต้มโคล้งปลาย่างใบมะขามอ่อน หรือเมนูต้มโคล้งปลาเนื้ออ่อนกันมาหลายครั้งหลายครา ถ้าเบื่อปลาเหล่านี้แล้วลองเปลี่ยนเป็นปลาทูบ้างก็ดีเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มโคล้งปลาทู สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ปลากดลงไปเพิ่มกลิ่นหอม น้ำซุปรสแซ่บจี๊ด กินกับข้าวสวยสักจาน ฟิน !


ส่วนผสม ต้มโคล้งปลาทู

          • ปลาทูนึ่งแกะเนื้อ 2 ตัว
          • ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
          • ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
          • กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบใหญ่
          • หอมแดงปอกเปลือก 4-5 หัวเล็ก
          • พริกขี้หนูแห้ง 4-5 เม็ด
          • พริกชี้ฟ้าแห้ง 3-4 เม็ด
          • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
          • มะเขือเทศ 2 ลูก
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • ปลากดรมควันหั่นชิ้นใหญ่ 1/2 ตัว
          • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          • ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
          • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มโคล้งปลาทู

          • 1. คั่วข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู และพริกชี้ฟ้า ด้วยไฟกลางจนหอมและสุกทั่ว ประมาณ 3-5 นาที ตักขึ้นพักไว้
          • 2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่คั่วไว้ลงไป รอจนน้ำซุปหอมจึงใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
          • 3. ใส่ปลากดรมควัน เนื้อปลาทู ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : ถ้าถึงฤดูกาลที่มีปลาทูสด ควรเลือกใช้ปลาทูสด เพราะจะทำให้เมนูนี้อร่อยยิ่งขึ้น
          ใครอยากแซ่บมาทางนี้เลยจ้า มาทำเมนูต้มโคล้งปลาทูกินอร่อยกับคนพิเศษกัน สูตรนี้เพิ่มปลากดลงไปให้อร่อยมากขึ้น อยากรู้ว่าเด็ดแค่ไหนลองเลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก