แจกฟรี ! วิธีนึ่งปลาทูฉบับชาวทะเลแสนอร่อย
พร้อมเคล็ดลับนึ่งให้เนื้อหวานนุ่ม หนังสวยเต่งตึงท้องไม่แตก
เอาไปทอดยิ่งหอมอร่อยรสชาติดี๊ดี
ใครที่ซื้อปลาทูสด มาเยอแยะกลัวกินไม่ทัน ควรจับไปนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานกว่าเดิม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีนึ่งปลาทู สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาทูต้มในน้ำเกลือพอสุก หลังจากนี้ก็เอามาทอดกินกับน้ำพริกได้แล้ว
ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลาทูอ่าวไทย โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีครับ วันนี้ตะโกพอมีเวลาว่างราว 3-4 ชั่วโมง ก่อนเปลี่ยนอวนวางกุ้งในคืนนี้ ช่วงเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา ปูปลาได้มาแบบพออยู่พอกิน หรือภาษาชาวเรือเรียกว่า "ไม่ได้ตัว" เหตุเพราะน้ำทะเลยังคงเป็นปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ ซากแพลงก์ตอนตายลอยกับสายน้ำไม่ได้หยุด น้ำด้านบนสวนทางกับลมที่พัด อีกทั้งยังมีลมแปรปรวนบางช่วง สลับกับฝนฟ้าคะนองในยามค่ำคืน กลางวันร้อนอบอ้าว น้ำทะเลที่ผิวน้ำมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น สัมผัสและรับรู้ได้
เหตุการณ์แบบนี้ มีให้เห็นทุกปีในหน้าร้อน สัตว์น้ำบางชนิด เช่น ปู กุ้ง และปลาที่อาศัยผิวน้ำหากินต้องอพยพลงลึก นั่นหมายความว่า ชาวทะเลต้องออกหากินไกลจากฝั่งยิ่งขึ้น เพราะในแนวน้ำตื้นหากินลำบาก ทุกวันนี้ชาวประมงต้องปรับราคาขายให้เข้ากับผู้บริโภคในสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ชาวบ้านที่มาจับจ่ายต่างบ่นเป็นเสียงเดียวว่า "ของแพง" ยิ่งพวกปลาใหญ่ ๆ เช่น ปลาเก๋า ปลาอินทรี ยิ่งแพงขึ้น หันมากินปลาเล็ก เช่น ปลาแดง ปลาลัง ปลาทูกันมากขึ้น เพราะราคาที่ถูกกว่าปลาใหญ่ ส่วนตลาดปลาใหญ่ก็จะถูกส่งขายให้ร้านอาหารไว้รองรับนักท่องเที่ยว
ตะโกน้อยนั่งหน้าเศร้าบนแผงขายปลา ไม่รู้หรอกว่า "วันนี้จะขายปลาหมดไหม ?"
ปลาโคบที่ติดมากับอวนปลาทู ช่วงนี้เนื้อมันมาก ตัวก็ใหญ่ เสียอย่างเดียว ก้างแยะไปหน่อย ปลาชนิดนี้อยู่ในตระกูลปลาหลังเขียวหรือซาร์ดีน พี่เบิ้มในตระกูลของมัน คือปลาหลุมพุก หรือตะลุมพุกนั่นเอง
ปลาหมึกสายติดปลายอวนอีกราวสิบกว่าตัว ก็เอามาทำเป็นกับข้าวง่าย ๆ
ของเล่นของเด็กลูกน้ำเค็มก็จะเป็นพวกนี้แหละครับ ฝึกให้รู้จักสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ เป็นพื้นฐานไว้ก่อน
วัตถุดิบ
• ปลาทูสด
• เกลือ
• น้ำเปล่า
วิธีทำปลาทูนึ่ง
• ปลาทูเนื้อจะนิ่มกว่าปลาลัง เนื้อมีความหอมกว่า ยิ่งได้ความสดเนื้อจะหวานมันมาก ไซส์นี้ถือว่าใหญ่ ขนาดไม่เกิน 7 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม
• ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น น้ำเกลือเข้มข้น คือการใช้เกลือละลายในน้ำ เมื่อเอาปลาใส่ลงไป ปลาจะลอยในน้ำเกลือทันที ถ้าปลาจมอยู่ ต้องใส่เกลือเพิ่มเข้าไปจนตัวปลาลอย เป็นวิธีการต้มปลาทูในสมัยก่อน ซึ่งจะใช้วิธีนี้หมักในเวลาที่เหมาะสมก่อนนำไปต้ม
• เข่งไม่มีใช้ถาดอะลูมิเนียมแทน
• ตะโกใช้เวลาหมักในน้ำเกลือราว 1 ชั่วโมง แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาที
ถ้าปลาตัวเล็กใช้เวลา 8-9 นาทีพอ ใช้ใบตองรองกันผิวติด ปิดฝาซึ้ง
• ครบเวลาที่กำหนด เปิดฝาดูแล้วยกขึ้น รีบแช่ในน้ำเย็นทันที
หรือจะลดอุณหภูมิด้วยการใส่น้ำแข็งเพิ่มก็ได้
การใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาผิวให้สวย ไม่แห้งกร้าน
และไม่ให้ความร้อนในตัวปลาระเหยออกมา เนื้อปลาจะสุกในเวลาที่ต้องการ
• เมื่อแช่น้ำจนปลาเย็นดีแล้ว จับขึ้นมาใส่จานพักไว้
ผิวหนังปลาจะมีความมันชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้ง
บางรายใช้น้ำมันชโลมเพื่อผิวที่มันสวย
• นำปลาไปทอด ก่อนทอดต้องมั่นใจว่า ปลาคลายอุณหภูมิลงแล้วนะครับ ทอดไฟแรงแล้วหรี่ ทอดพอผิวเหลืองและหางกรอบ
• เตรียมขนมจีน และผักต่าง ๆ น้ำจิ้มก็ทำแบบซีฟู้ดง่าย ๆ เลยครับ
ชอบรสไหนจัดเลย ตะโกใช้รากผักชี พริก กระเทียมตำแหลก บีบมะนาว น้ำปลา
และน้ำตาลทราย ชิมรสเปรี้ยวนำเผ็ดตาม น้ำจิ้มทำเข้มข้นไว้ก่อน
เพราะเวลากินกับขนมจีนและผักห่อจะลงตัวพอดี
• ฉีกเนื้อปลาลงบนผัก วางขนมจีนเคียงข้าง ราดด้วยน้ำจิ้ม
ผิวปลานุ่มชุ่มความหวาน มีกลิ่นปลาทอดโชยจาง ๆ
เข้าปากแล้วเคี้ยวจะได้ความนุ่มมาก่อน
ยิ่งเคี้ยวยิ่งสัมผัสรสหวานมันปลาทูกับน้ำจิ้มแบบแซ่บ ๆ
• คำแรกยังไม่ทันกลืน มือเอื้อมไปหยิบคำที่สอง เปลี่ยนรองด้วยผักกาดขาวแซมด้วยสะระแหน่ ได้ความอร่อยอีกรสชาติหนึ่ง ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย ไม่อิ่มง่าย เปลืองครับ
• แกะเนื้อปลาที่ท้อง ตาก็จ้องไปที่ไข่
• คว้ามาแบบเร็วไว รีบกินไข่กับเนื้อปลา
• จับไข่มาห่อไว้ ผักพืชใบ ละลานตา
• น้ำจิ้มไม่รอช้า ละเลงหน้า เนื้อปลามัน
• ความอร่อยของปลาทูยังคงเคียงคู่กับครัวไทยมาตลอด ไม่ว่าต้มทอดแกง สารพัดเมนูของปลาทู อิ่มอร่อยแบบง่าย ๆ สบายกระเป๋า ลองเมนูนี้
• ตะโกน้อยขอลาไปอาบน้ำก่อนนะครับ ไปเล่นหมึกมา เนื้อตัวมอมแมม อาบน้ำเสร็จ กินนมนอนช่วงบ่าย ตื่นมาไปช่วยขายปลาขายผัก พบกับตะโกน้อยเมนูหน้านะครับ กราบสวัสดี
ถ้าใครเคยซื้อปลาทูนึ่งมาทอดแล้วเค็มเกินไป ต่อไปนี้เราก็ซื้อปลาทูสดมานึ่งเองก็ได้ วิธีทำไม่ยากแค่เอาไปต้มกับน้ำเกลือพอสุก พอพักจนเย็นแล้วค่อยนำไปทอด แค่นี้ก็ได้ปลาทูอร่อย ๆ กินแล้วจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใครที่ซื้อปลาทูสด มาเยอแยะกลัวกินไม่ทัน ควรจับไปนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานกว่าเดิม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีนึ่งปลาทู สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาทูต้มในน้ำเกลือพอสุก หลังจากนี้ก็เอามาทอดกินกับน้ำพริกได้แล้ว
สวัสดีครับ วันนี้ตะโกพอมีเวลาว่างราว 3-4 ชั่วโมง ก่อนเปลี่ยนอวนวางกุ้งในคืนนี้ ช่วงเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา ปูปลาได้มาแบบพออยู่พอกิน หรือภาษาชาวเรือเรียกว่า "ไม่ได้ตัว" เหตุเพราะน้ำทะเลยังคงเป็นปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ ซากแพลงก์ตอนตายลอยกับสายน้ำไม่ได้หยุด น้ำด้านบนสวนทางกับลมที่พัด อีกทั้งยังมีลมแปรปรวนบางช่วง สลับกับฝนฟ้าคะนองในยามค่ำคืน กลางวันร้อนอบอ้าว น้ำทะเลที่ผิวน้ำมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น สัมผัสและรับรู้ได้
เหตุการณ์แบบนี้ มีให้เห็นทุกปีในหน้าร้อน สัตว์น้ำบางชนิด เช่น ปู กุ้ง และปลาที่อาศัยผิวน้ำหากินต้องอพยพลงลึก นั่นหมายความว่า ชาวทะเลต้องออกหากินไกลจากฝั่งยิ่งขึ้น เพราะในแนวน้ำตื้นหากินลำบาก ทุกวันนี้ชาวประมงต้องปรับราคาขายให้เข้ากับผู้บริโภคในสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ชาวบ้านที่มาจับจ่ายต่างบ่นเป็นเสียงเดียวว่า "ของแพง" ยิ่งพวกปลาใหญ่ ๆ เช่น ปลาเก๋า ปลาอินทรี ยิ่งแพงขึ้น หันมากินปลาเล็ก เช่น ปลาแดง ปลาลัง ปลาทูกันมากขึ้น เพราะราคาที่ถูกกว่าปลาใหญ่ ส่วนตลาดปลาใหญ่ก็จะถูกส่งขายให้ร้านอาหารไว้รองรับนักท่องเที่ยว
ตะโกน้อยนั่งหน้าเศร้าบนแผงขายปลา ไม่รู้หรอกว่า "วันนี้จะขายปลาหมดไหม ?"
ปลาโคบที่ติดมากับอวนปลาทู ช่วงนี้เนื้อมันมาก ตัวก็ใหญ่ เสียอย่างเดียว ก้างแยะไปหน่อย ปลาชนิดนี้อยู่ในตระกูลปลาหลังเขียวหรือซาร์ดีน พี่เบิ้มในตระกูลของมัน คือปลาหลุมพุก หรือตะลุมพุกนั่นเอง
ปลาหมึกสายติดปลายอวนอีกราวสิบกว่าตัว ก็เอามาทำเป็นกับข้าวง่าย ๆ
ของเล่นของเด็กลูกน้ำเค็มก็จะเป็นพวกนี้แหละครับ ฝึกให้รู้จักสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ เป็นพื้นฐานไว้ก่อน
วัตถุดิบ
• ปลาทูสด
• เกลือ
• น้ำเปล่า
วิธีทำปลาทูนึ่ง
• ปลาทูเนื้อจะนิ่มกว่าปลาลัง เนื้อมีความหอมกว่า ยิ่งได้ความสดเนื้อจะหวานมันมาก ไซส์นี้ถือว่าใหญ่ ขนาดไม่เกิน 7 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม
• ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น น้ำเกลือเข้มข้น คือการใช้เกลือละลายในน้ำ เมื่อเอาปลาใส่ลงไป ปลาจะลอยในน้ำเกลือทันที ถ้าปลาจมอยู่ ต้องใส่เกลือเพิ่มเข้าไปจนตัวปลาลอย เป็นวิธีการต้มปลาทูในสมัยก่อน ซึ่งจะใช้วิธีนี้หมักในเวลาที่เหมาะสมก่อนนำไปต้ม
• คำแรกยังไม่ทันกลืน มือเอื้อมไปหยิบคำที่สอง เปลี่ยนรองด้วยผักกาดขาวแซมด้วยสะระแหน่ ได้ความอร่อยอีกรสชาติหนึ่ง ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย ไม่อิ่มง่าย เปลืองครับ
• แกะเนื้อปลาที่ท้อง ตาก็จ้องไปที่ไข่
• คว้ามาแบบเร็วไว รีบกินไข่กับเนื้อปลา
• จับไข่มาห่อไว้ ผักพืชใบ ละลานตา
• น้ำจิ้มไม่รอช้า ละเลงหน้า เนื้อปลามัน
• ความอร่อยของปลาทูยังคงเคียงคู่กับครัวไทยมาตลอด ไม่ว่าต้มทอดแกง สารพัดเมนูของปลาทู อิ่มอร่อยแบบง่าย ๆ สบายกระเป๋า ลองเมนูนี้
• ตะโกน้อยขอลาไปอาบน้ำก่อนนะครับ ไปเล่นหมึกมา เนื้อตัวมอมแมม อาบน้ำเสร็จ กินนมนอนช่วงบ่าย ตื่นมาไปช่วยขายปลาขายผัก พบกับตะโกน้อยเมนูหน้านะครับ กราบสวัสดี
ถ้าใครเคยซื้อปลาทูนึ่งมาทอดแล้วเค็มเกินไป ต่อไปนี้เราก็ซื้อปลาทูสดมานึ่งเองก็ได้ วิธีทำไม่ยากแค่เอาไปต้มกับน้ำเกลือพอสุก พอพักจนเย็นแล้วค่อยนำไปทอด แค่นี้ก็ได้ปลาทูอร่อย ๆ กินแล้วจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม