สูตรน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู ..บอกเลยข้นแน่อร่อยเหาะ

สูตรน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู ..บอกเลยข้นแน่อร่อยเหาะ

อยากกินแกงส้มน้ำข้นก็เติมเนื้อปลาทูลงไปเลยจ้า ขอนำเสนอวิธีทำน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู

สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน จับเนื้อปลาทูนึ่งโขลกกับน้ำพริกแกง นำไปต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด ต่อจากนี้ก็เติมผักที่ชอบได้เลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำแกงส้มเนื้อปลาทู


     • พริกแห้ง (แกะเมล็ดออกแช่น้ำ)
     • หอมแดง
     • กระเทียม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     • กะปิ
     • เกลือป่น
     • กระชาย เล็กน้อย
     • ปลาทูนึ่ง แกะเอาเฉพาะเนื้อ
     • น้ำเปล่า
     • น้ำมะขามเปียก
     • น้ำปลา
     • น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู

     1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือป่น และกระชายเข้าด้วยกันให้ละเอียด หรือปั่นก็ได้
     2. จากนั้นใส่ปลาทูลงไปโขลกกับพริกแกง
     3. ต้มน้ำจนเดือด ตักเครื่องแกงใส่ลงไป (หรือจะปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกันแล้วเทลงหม้อก็ได้)
     4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักได้เลย

ขอบคุณสูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน