อร่อยเหมือนกินร้านแน่นอน พบกับเมนูปูไข่ดองจากร้านดัง
ใช้น้ำปลาหมักกับเครื่องสมุนไพร เสิร์ฟทั้งตัวทั้งกระดองมีไข่เยิ้มอัดแน่น
พร้อมราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ เชิญดูดกินให้ฟินกันเลย
ปูไข่ดองหรือปูทะเลไข่ดองเป็นอาหารไทยรสแซ่บกินกับอะไรก็อร่อย
ใครไม่มั่นใจถึงความสดสะอาดและกลัวว่ารสชาติไม่อร่อยถูกปากก็เข้าครัวทำเองเลยจ้า
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปูไข่ดอง สูตรจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine โดยฝีมือของ
เชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม (เจ้าของร้าน) ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านเลิศทิพย์
วังหิน (ปูทะเลไข่ดอง) เชลล์ชวนชิม จุดเด่นคือ
จับปูทะเลมาดองด้วยน้ำปลาสูตรโบราณหอมเค็มกลมกล่อม และใส่ตะไคร้ ข่า พริก
กระเทียม เหล้าจีน และเกลือเพื่อดับกลิ่นคาวด้วย
พอแช่เย็นไว้ข้ามคืนก็นำมาจัดเสิร์ฟ
พอเปิดกระดองมาแล้วเจอไข่ปูกลิ่นหอมอัดแน่นและราดน้ำจิ้มรสแซ่บอร่อยลงตัวทีเดียว
ปูไข่ดอง จาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine
ส่วนผสม ดองปู
• ปูทะเลไข่ 1 ตัว
• ตะไคร้ (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่า (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกจินดา (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
• เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา พอให้ท่วมตัวปู
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
• น้ำมะนาวแป้น 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปูไข่ดอง
1. ล้างปูทั้งตัวให้สะอาด ใส่ส่วนผสมดองปูลงไป คลุกให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
2. นำปูออกจากตู้เย็น ล้างให้สะอาดอีกครั้ง แกะกระดองออกแล้วผ่าเป็น 2 ชิ้นหรือชิ้นเล็กลงตามชอบ
3. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน ราดบนตัวปูที่ผ่าไว้ให้ชุ่ม กินเคียงกับผักสดตามชอบ
แย่จัง ! ต้องดองปูตั้งคืนหนึ่งกว่าจะได้กิน
แต่พอนึกถึงไข่ปูนุ่ม ๆ กรุบ ๆ
กับน้ำยำจี๊ดจ๊าดนี่รอมากกว่าคืนหนึ่งก็รอได้ ขอแค่ได้กินแบบอร่อย ๆ
เท่านั้น ขอตัวไปนอนรอก่อนนะคะ
เชฟกิ๊ก-กมล ชอบดีงาม (เจ้าของร้าน) ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านเลิศทิพย์ วังหิน (ปูทะเลไข่ดอง) เชลล์ชวนชิม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่อง : ณัฐธพัฒน์ วรมิศร์, ภาพ : นพรัตน์ โตสติ