สูตรวิธีทำ หมูทอดเจียงฮาย ทำกินอร่อย ทำขายก็ง่ายมากๆ

สูตรวิธีทำ หมูทอดเจียงฮาย ทำกินอร่อย ทำขายก็ง่ายมากๆ


เชื่อได้เลยว่าหลายคนต้องเคยทานหมูทอดเชียงฮายที่ขายอยู่ตามแหล่งชุมชน ป้ายรถเมล์ มาทานเป็นอาการเช้ากัน วันนี้เรามาดูกันว่าวิธีทำนั้นทำอย่างไร มีขึ้นตอนไหนบ้าง คุณ icesilamanee ได้มาบอกสูตรกันแล้วเดียวเราไปชมกันเลยคะ

สวัสดีคะ วันนี้เรามาทำ หมูทอดเจียงฮาย หมูทอดที่มีในกรุงเทพเเต่ไม่มีที่เชียงรายอาหารหลักของ  ชาวออฟฟิส ทานกันเบบจุใจกันดีกว่าคะสูตรนี้เราทำเองนะคะอาจจะไม่เป๊ะ

เพราะส่วนใหญ่ที่ทำขายจะเป็นมันหมูเเข็งผสมกับสันนอก เราชอบทานเลยลองๆทำดูนะคะ เเต่วันนี้เราลองมาทำกินเองกันเตอะ ^^


วัตถุดิบหมูทอดเชียงฮาย


1. หมูสามชั้นลอกหนัง  1/2  กิโลกรัม หรือ มันเเข็งผสมสันนอก 1ต่อ 1  ถ้าชอบมัน

2. ซีอิ๊วขาว   1  ช้อนโต๊ะ

3. พริกไทย  1  ช้อนชา

4. เกลือ       1  ช้อนชา

5. เเป้งทอดกรอบ  2 ช้อนโต๊ะ

6.ผงปรุงรสนิดหน่อย


หมูทอดเจียงฮาย

มาดูวิธีทำหมูทอดเชียงฮายกันเลย


1. หั่นเนื้อหมูเป็นเส้นประมาฯความหนาหมู 3 มิลลิเมตร


หมูทอดเจียงฮาย

2. นำมาหมักเครื่องปรุง ซีอี๊วขาว เกลือ พริกไทย น้ำตาล ผงปรุงรสนิดหน่อย


3.จากนั้นตามด้วยเเป้งทอดกรอบ เติมน้ำเย็นเล็กน้อย ให้เเป้งข้นๆติดเนื้อหมู จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน นำไปเเช่ตู้เย็นอีก 1 ชม.


4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง น้ำเนื้อหมูลงทอด ใช้ตะหลิว คนๆ เรื่อยๆเพื่อไม่ให้ติดกะทะ เเละไม่ให้เนื้อหมูติดกัน


หมูทอดเจียงฮาย

5. ทอดจนเหลืองสุก ตักขึ้นพักบนตะเเกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน เเละทำให้หมูกรอบ

หมูทอดเจียงฮาย

6. ตักใส่จานทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ทานกับส้มตำหรือน้ำพริกอร่อยฟินเฟอร์จ้า

หวังว่าเมนูนี้คงถูกใจกันนะคะ

จุดเด่นของหมูเจียงฮายนั้นคือมันหมูที่ทอดแล้วจะกรุบ ๆ มัน ๆ แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่ชอบทานมันหมูทอดเพราะฉะนั้นสูตรนี้เลยไม่มีมันหมูนะจ๊ะ ถ้าใครชอบทานก็เพิ่มส่วนของมันหมูเข้าไปได้เลย

ขอบคุณสูตรและภาพประกอบจากคุณ icesilamanee