เผยสูตร “น้ำเต้าหู้” เอาให้เข้มข้นสุดๆไปเลย วันนึงไม่ต่ำกว่า 20 โล

เผยสูตร “น้ำเต้าหู้” เอาให้เข้มข้นสุดๆไปเลย วันนึงไม่ต่ำกว่า 20 โล

สวัสดีเพื่อนๆทุกคน เราเชื่อเลยว่าทุกคนจะต้องเคยกินน้ำเต้าหู้กันอย่างแน่นอน บางเจ้าก็อร่อย บางเจ้าก็มีรสชาติจืดชืด เห็นแล้วก็ทำเองจะดีกว่าไหม แต่ก็หาสูตรไม่เจอสักที

ซึ่งในวันนี้ เรามีวิธีง่ายๆ มาฝากกันสำหรับการทำน้ำเต้าหู้ คัดเลือกมาให้แล้วว่าเป็นสูตรที่ดี ทำตามเป๊ะ ก็สามารถได้น้ำเต้าหู้ที่อร่อยแล้ว

ส่วนประกอบ

– น้ำตาลทรายขาวละเอียด 350 กรัม

– เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา

– น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )

อุปกรณ์

– เครื่องปั่น(เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่แช่น้ำแล้ว)

– หม้อ หรือกะละมัง 2 ใบ

ขั้นตอนในการทำ

1 เริ่มต้นตั้งแต่แรกโดยการแช่ถั่วเหลืองไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำถั่วเหลืองที่เราแช่ไว้นำไปกรองเอาน้ำออก ให้สะเด็ดน้ำ

2 ขั้นตอนต่อไปก็ให้เรานำถั่วเหลืองเข้าไปปั่น เวลาปั่นให้เราใส่ถั่วเหลืองทีละครึ่งก็พอ หลังจากนั้นก็ใส่น้ำสะอาดที่เราเตรียมเอาไว้ให้ท่วมเมล็ดถั่ว ใช้เวลาปั่นประมาณ 3 นาทีถั่วก็จะละเอียด

3 แล้วก็นำไปใส่ในหม้อ หรือกะละมังที่เตรียมไว้โดยใช้ผ้าขาวบางกรองกากถั่วเหลือง พอรเราปั่นถั่วเหลืองเหลืองจนหมด นำน้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองครั้งแรก นำไปกรองโดยขาวบางอีกที

4 เสร็จจากขั้นตอนนี้เราก็เอาน้ำเต้าหู้ไปตั้งไฟให้เดือดเปิดไฟให้แรงเลยครับถ้าจะให้หอมก็ใส่ใบเตยซัก 2 ใบ โดยเราต้องคนไปเรื่อย ๆ และคอยตักฟองออกให้หมด

5 พอน้ำเต้าหู้เดือด เราหรี่ไฟลงมาแล้วก็ใส่น้ำตาล( แต่สำหรับคนที่จะนำไปขายก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล เราค่อยไปเติมน้ำตาลเวลาที่ลูกค้าสั่ง )ใส่เกลือป่น จากนั้นก็เพิ่มไฟให้แรงอีกครั้ง คอยคนไปเรื่อย ๆ พอน้ำเต้าเดือดก็ปิดไฟ ยกน้ำเต้าหู้ไปเทใส่หม้ออีกใบ เพื่อให้ความร้อนลดลง เพื่อจะทานได้ง่ายขึ้น

เรามาดูต้นทุนในการทำ

ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ว่าเราต้องใช้ต้นทุนเท่าไหร่

น้ำตาลทราย 350 กรัม ราคา ประมาณ 8 บาท

เกลือ 1 บาท

ใบเตย 2 บาท

ค่าแก๊ซประมาณ 9 บาท

รวมเป็นเงินประมาณ 60 บาท

จากถั่วเหลือง 1 กก. พอกลายเป็นน้ำเต้าหู้แล้วถ้าขายเป็นถุง ๆ ละ 7 บาท จะได้ประมาณ 30-35 ถุง คิดเป็นเงินประมาณ 210-245 บาท เพราะฉะนั้นจะได้กำไรขั้นต่ำที่ประมาณ 150 บาท ต่อถั่วเหลือง 1 กก. ที่เราเห็นแม่ค้าตามตลาดใหญ่ ๆ ที่เขาขายมานาน เขาทำวันละ 20-40 กก. กำไรวันละ 2-3 พันบาทต่อวันเลยนะครับ

แจกอีก 1 สูตร เป็นสูตรเงินล้าน

สวัสดีค่ะ เชื่อว่าหลายๆคนที่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้คงเคยหงุดหงิด เวลาซื้อน้ำเต้าหู้ แล้วเจอแบบใสๆ ไม่หอม ที่เข้มข้นก็หายาก หรือ ทานแบบขวด แล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ วันนี้ขออนุญาตนำเสนอวิธีทำน้ำเต้าหู้ทานเองที่บ้านแบบง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์บ้านๆทีหาได้ง่ายๆกันค่ะ

วิธีการทั้งหมด เราได้มาจากหลายๆเวป และเอามาปรับตามที่เราชอบทานเองค่ะ อาจจะไม่เหมือนที่เคยเห็นมาบ้าง ดูแล้วลองเอาไปปรับเปลี่ยนกันตามที่สะดวกได้เลยนะคะ

หลักการง่ายๆของการทำน้ำเต้าหู้มีแค่ ล้าง แช่ ปั่น ต้ม เองค่ะ เริ่มกันเลยนะคะ

สูตรของเรา มีสัดส่วนตามนี้ค่ะ

1 ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม (เราใช้ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก ยี่ห้อข้าวทอง เพราะให้น้ำนมที่ข้นและหอมค่ะ)

2 น้ำกรอง 4 ลิตร (ส่วนนี้แค่ที่เราจะใช้ปั่น ไปต้มนะคะ ไม่รวมที่ใช้แช่ค่ะ)

3 น้ำตาล ตามชอบ

4 ใบเตยแก่ 7-8 ใบ

ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เอาเม็ดดำ เม็ดเสียและเปลือกออกให้หมด ล้างจนหมดกลิ่นเหม็นเขียว เราล้างประมาณ 20-25 น้ำค่ะ แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง เราแช่ด้วยน้ำกรอง เมื่อครบเวลา เทน้ำทิ้ง และล้างอีกประมาณ 5 น้ำค่ะ ขั้นตอนนี้ ใช้น้ำก็อกล้างได้นะคะ แต่เมื่อล้างเสร็จแล้ว พยายามสะเด็ดน้ำให้มากที่สุด จะได้ไม่มีกลิ่นคลอรีนติดไปค่ะ

ระหว่างรอแช่ถั่วจะครบชั่วโมง ก็มาตำใบเตยให้ละเอียด เพื่อนำไปปั่นกับถั่ว แนะนำให้ใช้ใบเตยแก่ๆนะคะ เราเลือกที่จะตำก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมกว่าและสีสวยกว่าการปั่นค่ะ ใครไม่ชอบกลิ่นใบเตย จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ

มาถึงขั้นตอนการปั่น เราใช้เครื่องปั่นแบบนี้เลยค่ะ ปั่นได้ละเอียดดีมาก ใส่ถั่วลงไปทีละ 3 ทัพพี ใส่ใบเตยที่ตำแล้ว และน้ำกรองลงไปสักครึ่งโถ เรา แบ่งเป็นหลายๆรอบ ปั่นทีละไม่มาก เครื่องจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไปค่ะ

ปั่นสัก 1-2 นาที จนให้เห็นเป็นน้ำนมข้นๆค่ะ

อย่างที่บอกว่า เราทำง่ายๆ บ้านๆ ตามสไตล์เรา เราจึงไม่ใช้ผ้าขาวบาง เพราะคิดเองว่ามันยาก กว่าจะรวบ กว่าจะผูก เราเลยเกิดความคิดว่า ที่กรองชาแบบนี้น่าจะใช้ได้ เลยลองซื้อมา สรุปว่า ใช้ดีมากค่ะ มือนึงถือที่จับ มือนึงบีบ คั้นน้ำนม ง่ายมากค่ะ ทำคนเดียวได้สบายๆ ราคาก็สบายกระเป๋าค่ะ อันนึงประมาณ 30-40 บาทเอง

หลังจาก ปั่นถั่วละเอียดแล้วก็เอามากรองค่ะ อย่างที่บอก ใช้เจ้าตัวนี้ กรองง่าย สบายมากค่ะ

กรองออกมาจะได้น้ำนมฟองๆแบบนี้ ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆค่ะ ที่เราทำ ถั่วครึ่งโล น้ำ 4 ลิตร แบ่งปั่นทั้งหมด 6 รอบค่ะ

ถึงขันตอนสุดท้าย นำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ มากรองอีกครั้ง และนำไปต้มค่ะ ต้องต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ ไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นเหม็นไหม้ ทานไม่อร่อยเลยค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ คอยคนรื่อยๆไมให้ติดก้นหม้อ ขั้นตอนนี้ ต้องต้มจนเดือดนะคะ เดือดแบบปุดๆขึ้นมาเลย ทิ้งให้เดือดแบบนั้นประมาณ 2-3 นาที คนบ้างนิดหน่อย หลังจากนั้น และปิดแกส ใส่น้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ

สูตรนี้จะมีความเข้มข้นมากๆค่ะ ถ้าใครชอบจางกว่านี้ สามารถเพิ่มปริมาณน้ำเข้าไปได้นะคะ

หวังว่าน่าจะทำทานกันได้นะคะ ถ้ามีจุดไหนเราอธิบายงงๆ ติติงมาได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณ : สมาชิกหมายเลข 1292038