Home »
นานาอาหาร
»
เผยสูตร “น้ำเต้าหู้” เอาให้เข้มข้นสุดๆไปเลย วันนึงไม่ต่ำกว่า 20 โล
เผยสูตร “น้ำเต้าหู้” เอาให้เข้มข้นสุดๆไปเลย วันนึงไม่ต่ำกว่า 20 โล
เผยสูตร “น้ำเต้าหู้” เอาให้เข้มข้นสุดๆไปเลย วันนึงไม่ต่ำกว่า 20 โล
สวัสดีเพื่อนๆทุกคน
เราเชื่อเลยว่าทุกคนจะต้องเคยกินน้ำเต้าหู้กันอย่างแน่นอน บางเจ้าก็อร่อย
บางเจ้าก็มีรสชาติจืดชืด เห็นแล้วก็ทำเองจะดีกว่าไหม
แต่ก็หาสูตรไม่เจอสักที
ซึ่งในวันนี้ เรามีวิธีง่ายๆ มาฝากกันสำหรับการทำน้ำเต้าหู้
คัดเลือกมาให้แล้วว่าเป็นสูตรที่ดี ทำตามเป๊ะ
ก็สามารถได้น้ำเต้าหู้ที่อร่อยแล้ว
ส่วนประกอบ
– น้ำตาลทรายขาวละเอียด 350 กรัม
– เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา
– น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )
อุปกรณ์
– เครื่องปั่น(เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่แช่น้ำแล้ว)
– หม้อ หรือกะละมัง 2 ใบ
ขั้นตอนในการทำ
1 เริ่มต้นตั้งแต่แรกโดยการแช่ถั่วเหลืองไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำถั่วเหลืองที่เราแช่ไว้นำไปกรองเอาน้ำออก ให้สะเด็ดน้ำ
2 ขั้นตอนต่อไปก็ให้เรานำถั่วเหลืองเข้าไปปั่น
เวลาปั่นให้เราใส่ถั่วเหลืองทีละครึ่งก็พอ
หลังจากนั้นก็ใส่น้ำสะอาดที่เราเตรียมเอาไว้ให้ท่วมเมล็ดถั่ว
ใช้เวลาปั่นประมาณ 3 นาทีถั่วก็จะละเอียด
3 แล้วก็นำไปใส่ในหม้อ
หรือกะละมังที่เตรียมไว้โดยใช้ผ้าขาวบางกรองกากถั่วเหลือง
พอรเราปั่นถั่วเหลืองเหลืองจนหมด นำน้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองครั้งแรก
นำไปกรองโดยขาวบางอีกที
4
เสร็จจากขั้นตอนนี้เราก็เอาน้ำเต้าหู้ไปตั้งไฟให้เดือดเปิดไฟให้แรงเลยครับถ้าจะให้หอมก็ใส่ใบเตยซัก
2 ใบ โดยเราต้องคนไปเรื่อย ๆ และคอยตักฟองออกให้หมด
5 พอน้ำเต้าหู้เดือด เราหรี่ไฟลงมาแล้วก็ใส่น้ำตาล(
แต่สำหรับคนที่จะนำไปขายก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล
เราค่อยไปเติมน้ำตาลเวลาที่ลูกค้าสั่ง )ใส่เกลือป่น
จากนั้นก็เพิ่มไฟให้แรงอีกครั้ง คอยคนไปเรื่อย ๆ พอน้ำเต้าเดือดก็ปิดไฟ
ยกน้ำเต้าหู้ไปเทใส่หม้ออีกใบ เพื่อให้ความร้อนลดลง เพื่อจะทานได้ง่ายขึ้น
เรามาดูต้นทุนในการทำ
ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ว่าเราต้องใช้ต้นทุนเท่าไหร่
น้ำตาลทราย 350 กรัม ราคา ประมาณ 8 บาท
เกลือ 1 บาท
ใบเตย 2 บาท
ค่าแก๊ซประมาณ 9 บาท
รวมเป็นเงินประมาณ 60 บาท
จากถั่วเหลือง 1 กก. พอกลายเป็นน้ำเต้าหู้แล้วถ้าขายเป็นถุง ๆ ละ 7 บาท
จะได้ประมาณ 30-35 ถุง คิดเป็นเงินประมาณ 210-245 บาท
เพราะฉะนั้นจะได้กำไรขั้นต่ำที่ประมาณ 150 บาท ต่อถั่วเหลือง 1 กก.
ที่เราเห็นแม่ค้าตามตลาดใหญ่ ๆ ที่เขาขายมานาน เขาทำวันละ 20-40 กก.
กำไรวันละ 2-3 พันบาทต่อวันเลยนะครับ
แจกอีก 1 สูตร เป็นสูตรเงินล้าน
สวัสดีค่ะ เชื่อว่าหลายๆคนที่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้คงเคยหงุดหงิด
เวลาซื้อน้ำเต้าหู้ แล้วเจอแบบใสๆ ไม่หอม ที่เข้มข้นก็หายาก หรือ ทานแบบขวด
แล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่
วันนี้ขออนุญาตนำเสนอวิธีทำน้ำเต้าหู้ทานเองที่บ้านแบบง่ายๆ
ด้วยอุปกรณ์บ้านๆทีหาได้ง่ายๆกันค่ะ
วิธีการทั้งหมด เราได้มาจากหลายๆเวป และเอามาปรับตามที่เราชอบทานเองค่ะ
อาจจะไม่เหมือนที่เคยเห็นมาบ้าง
ดูแล้วลองเอาไปปรับเปลี่ยนกันตามที่สะดวกได้เลยนะคะ
หลักการง่ายๆของการทำน้ำเต้าหู้มีแค่ ล้าง แช่ ปั่น ต้ม เองค่ะ เริ่มกันเลยนะคะ
สูตรของเรา มีสัดส่วนตามนี้ค่ะ
1 ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม (เราใช้ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก ยี่ห้อข้าวทอง เพราะให้น้ำนมที่ข้นและหอมค่ะ)
2 น้ำกรอง 4 ลิตร (ส่วนนี้แค่ที่เราจะใช้ปั่น ไปต้มนะคะ ไม่รวมที่ใช้แช่ค่ะ)
3 น้ำตาล ตามชอบ
4 ใบเตยแก่ 7-8 ใบ
ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เอาเม็ดดำ เม็ดเสียและเปลือกออกให้หมด
ล้างจนหมดกลิ่นเหม็นเขียว เราล้างประมาณ 20-25 น้ำค่ะ แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
เราแช่ด้วยน้ำกรอง เมื่อครบเวลา เทน้ำทิ้ง และล้างอีกประมาณ 5 น้ำค่ะ
ขั้นตอนนี้ ใช้น้ำก็อกล้างได้นะคะ แต่เมื่อล้างเสร็จแล้ว
พยายามสะเด็ดน้ำให้มากที่สุด จะได้ไม่มีกลิ่นคลอรีนติดไปค่ะ
ระหว่างรอแช่ถั่วจะครบชั่วโมง ก็มาตำใบเตยให้ละเอียด
เพื่อนำไปปั่นกับถั่ว แนะนำให้ใช้ใบเตยแก่ๆนะคะ เราเลือกที่จะตำก่อน
เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมกว่าและสีสวยกว่าการปั่นค่ะ ใครไม่ชอบกลิ่นใบเตย
จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ
มาถึงขั้นตอนการปั่น เราใช้เครื่องปั่นแบบนี้เลยค่ะ ปั่นได้ละเอียดดีมาก
ใส่ถั่วลงไปทีละ 3 ทัพพี ใส่ใบเตยที่ตำแล้ว และน้ำกรองลงไปสักครึ่งโถ เรา
แบ่งเป็นหลายๆรอบ ปั่นทีละไม่มาก เครื่องจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไปค่ะ
ปั่นสัก 1-2 นาที จนให้เห็นเป็นน้ำนมข้นๆค่ะ
อย่างที่บอกว่า เราทำง่ายๆ บ้านๆ ตามสไตล์เรา เราจึงไม่ใช้ผ้าขาวบาง
เพราะคิดเองว่ามันยาก กว่าจะรวบ กว่าจะผูก เราเลยเกิดความคิดว่า
ที่กรองชาแบบนี้น่าจะใช้ได้ เลยลองซื้อมา สรุปว่า ใช้ดีมากค่ะ
มือนึงถือที่จับ มือนึงบีบ คั้นน้ำนม ง่ายมากค่ะ ทำคนเดียวได้สบายๆ
ราคาก็สบายกระเป๋าค่ะ อันนึงประมาณ 30-40 บาทเอง
หลังจาก ปั่นถั่วละเอียดแล้วก็เอามากรองค่ะ อย่างที่บอก ใช้เจ้าตัวนี้ กรองง่าย สบายมากค่ะ
กรองออกมาจะได้น้ำนมฟองๆแบบนี้ ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆค่ะ ที่เราทำ ถั่วครึ่งโล น้ำ 4 ลิตร แบ่งปั่นทั้งหมด 6 รอบค่ะ
ถึงขันตอนสุดท้าย นำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ มากรองอีกครั้ง และนำไปต้มค่ะ
ต้องต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ ไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นเหม็นไหม้
ทานไม่อร่อยเลยค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ คอยคนรื่อยๆไมให้ติดก้นหม้อ
ขั้นตอนนี้ ต้องต้มจนเดือดนะคะ เดือดแบบปุดๆขึ้นมาเลย
ทิ้งให้เดือดแบบนั้นประมาณ 2-3 นาที คนบ้างนิดหน่อย หลังจากนั้น และปิดแกส
ใส่น้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ
สูตรนี้จะมีความเข้มข้นมากๆค่ะ ถ้าใครชอบจางกว่านี้ สามารถเพิ่มปริมาณน้ำเข้าไปได้นะคะ
หวังว่าน่าจะทำทานกันได้นะคะ ถ้ามีจุดไหนเราอธิบายงงๆ ติติงมาได้เลยนะคะ
ขอขอบคุณ : สมาชิกหมายเลข 1292038