Home »
นานาอาหาร
»
บอกฟรี 2 สูตรปาท่องโก๋ เอาไปทำขายสร้างอาชีพ(แบบกรอบนอก นุ่มใน)
บอกฟรี 2 สูตรปาท่องโก๋ เอาไปทำขายสร้างอาชีพ(แบบกรอบนอก นุ่มใน)
บอกฟรี 2 สูตรปาท่องโก๋ เอาไปทำขายสร้างอาชีพ(แบบกรอบนอก นุ่มใน)
ในเวลาเร่งรีบ หลายคนมองหาอาหารเช้าที่รับประทานได้ง่ายและสะดวก
แถมยังอิ่มท้องได้อีกด้วย
แต่ถ้าเมื่อไหร่แล้วที่เราผ่านร้านปาท่องโก๋ซาลาเปา
ที่เห็นก็วิธีการทำร้อนๆนั้น เราก็เริ่มท้องร้องอยากรับประทานขึ้นมา
มีน้ำเต้าหู้ด้วยแล้วก็ รับรองได้เลยว่าทำให้ท้องคนร้องอย่างแน่นอน
เพราะด้วยกลิ่นหอมของน้ำเต้าหู้บวกกับความหิวในช่วงเวลาเช้าอดไม่ได้เลยที่เราจะควักเงินออกมาซื้อ
จะดีกว่าไหมถ้าวันนี้เราจะมาบอกให้ฟังว่าเรามีสูตรวิธีการทำปาท่องโก๋กินเอง
อย่างน้อยคนจะมั่นใจได้เลยว่าการทำปาท่องโก๋ของคุณนั้นสดใหม่อย่างแน่นอน
ปลอดภัยจากน้ำมันที่ทอดซ้ำไปซ้ำมา
และถ้าคุณถูกใจกับการทำปาท่องโก๋ในรูปแบบไหนก็สามารถทำได้เองอย่างง่ายดาย
สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม,ไข่ไก่ 2 ฟอง,เกลือ 4 ช้อนชา,น้ำ 3¾ – 4
ถ้วย,ยีสต์ 1 ช้อนชา,น้ำมันพืช 2 ช้อนชา,น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ,แอมโมเนีย
(เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ,ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
– ให้เราผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วจากนั้นให้วางพักไว้
– ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่
– นำส่วนผสมคนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน ควรพักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
– เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ ½ เซนติเมตร
– ตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม,ไข่ไก่ 1 ฟอง,เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำ 3½
ถ้วย,น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ,ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาล 3
ช้อนโต๊ะ,แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา,ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
– ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ จากนั้นละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ และเติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี
– ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน-พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง จากนั้นนำไปทอด
เคล็ดลับ
1 วิธีการนวดแป้งนั้นเราไม่นวดนานจนเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
2 ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน
แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง
จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว
3 อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร
อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย
ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้งถ้าเป็นแป้งเก่าเราอาจจำเป็นจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย
4 ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำไปทอด
ถ้าเราทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่นไม่อร่อย
วิธีสังเกตง่ายๆสังเกตได้จากแป้งจะมีฟองอากาศเยอะมาก
ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้
5
ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอดและน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรองเอาเศษออกด้วยผ้าขาวบางทุกครั้ง
ก่อนที่จะนำมาทอดใหม่และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ
ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดสา รในน้ำมัน ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
ไม่ดีต่อร่างกาย
6 ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนในระดับปานกลาง
ถ้าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไฟม้และไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ
และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ
7 การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร
หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่นไม่อร่อย
เวลาแตะน้ำติดตรงกลางเพื่อประกบติดกัน
ไม่ต้องบีบแป้งแน่นเพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป
จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาในเวลาที่นำไปทอด
8 เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา
ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี
ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง
มิฉะนั้นจะทำให้ปาท่องโก๋ฟูไม่เต็มที่
9 เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย
เรียบเรียง : postsara
ขอบคุณข้อมูลจาก : Chomphoonut Panomaig