Home »
Uncategories »
แจก2สูตรน้ำเต้าหู้ รับรองความอร่อย ขายดีไม่ต่ำกว่า 20 โลต่อวัน
แจก2สูตรน้ำเต้าหู้ รับรองความอร่อย ขายดีไม่ต่ำกว่า 20 โลต่อวัน
เทรนการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่หลายๆคนในยุคปัจจุบันนี้ต่างใส่ใจ
และมีความสนใจเป็นอย่างมาก
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าแต่เราได้นำสูตรการทำน้ำเต้าหู้ 2
สูตร
ที่เชื่อว่าคนรักสุขภาพจะต้องดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำเต้าหู้กันทั้งนั้น
จะดีกว่าไหมหากเราหันมาทำเครื่องดื่มเอง ทำสดใหม่ สะอาด ขั้นตอนก็ง่ายๆ
งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าทำอย่างไร
ส่วนประกอบ
– น้ำตาลทรายขาวละเอียด 350 กรัม , เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา , น้ำสะอาด 32 ถ้วย (ประมาณ 8 ลิตร)
อุปกรณ์
– เครื่องปั่น(เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่แช่น้ำแล้ว) , หม้อ หรือกะละมัง 2 ใบ
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการแช่ถั่งเหลืองไว้ประมาณ 6 ชม.
หลังจากนั้นนำถั่วเหลืองกรองด้วยตะกร้าพลาสติกขนาดเล็กเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
วางพักเอาไว้
2 จากนั้นให้เรานำถั่วเหลืองเข้าเครื่องปั่น
เวลาปั่นให้ใส่ถั่วเหลืองประมาณครึ่งโถก็พอ
แล้วใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้โดยใส่พอท่วมเม็ดถั่ว ใช้เวลาปั่นครั้งละประมาณ
2-3 นาทีถั่วก็จะละเอียด
3 นำถั่วที่เราปั่นไว้ไปใส่ในหม้อ
หรือกะละมังที่เตรียมไว้โดยใช้ผ้าขาวบางกรองกากถั่วเหลือง
พอเราปั่นถั่วเหลืองเหลืองจนหมด นำน้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองครั้งแรก
นำไปกรองโดยขาวบางอีกที
4
เสร็จจากขั้นตอนนี้เราก็เอาน้ำเต้าหู้ไปตั้งไฟให้เดือดเปิดไฟให้แรงเลยครับถ้าจะให้หอมก็ใส่ใบเตยซัก
2 ใบ โดยเราต้องคนไปเรื่อยๆ และคอยตักฟองออกให้หมด
5 พอน้ำเต้าหู้เดือด เราหรี่ไฟลงมาแล้วก็ใส่น้ำตาล
(แต่สำหรับคนที่จะนำไปขายก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล
เราค่อยไปเติมน้ำตาลเวลาที่ลูกค้าสั่ง) ใส่เกลือป่น
จากนั้นก็เพิ่มไฟให้แรงอีกครั้ง คอยคนไปเรื่อย ๆ พอน้ำเต้าเดือดก็ปิดไฟ
ยกน้ำเต้าหู้ไปเทใส่หม้ออีกใบ เพื่อให้ความร้อนลดลง เพื่อจะทานได้ง่ายขึ้น
จากถั่วเหลือง 1 กก. พอกลายเป็นน้ำเต้าหู้แล้วถ้าขายเป็นถุง ๆ ละ 7 บาท
นำไปขายจะได้ประมาณ 30-35 ถุง คิดเป็นเงินประมาณ 210-245 บาท
เพราะฉะนั้นจะได้กำไรขั้นต่ำที่ประมาณ 150 บาท ต่อถั่วเหลือง 1 กก.
ที่เราเห็นแม่ค้าตามตลาดใหญ่ๆ ที่เขาขายมานาน เขาทำวันละ 20-40 กก.
กำไรวันละ 2-3 พันบาทต่อวันเลยนะครับ เยอะมากจริงๆ
แจกอีก 1 สูตร
มีสัดส่วนตามนี้
1 ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม (เราใช้ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก ยี่ห้อข้าวทอง เพราะให้น้ำนมที่ข้นและหอมค่ะ)
2 น้ำกรอง 4 ลิตร (ส่วนนี้แค่ที่เราจะใช้ปั่น ไปต้มนะคะ ไม่รวมที่ใช้แช่ค่ะ)
3 น้ำตาลตามชอบ
4 ใบเตยแก่ 7-8 ใบ
ขั้นตอนในการทำ
1 ให้เราทำการล้างถั่วเหลืองให้สะอาดล้างจนหมดกลิ่นเหม็นเขียว
จากนั้นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชม.
เมื่อครบเวลาให้เราเทน้ำทิ้งแล้วล้างน้ำเปล่าอีกประมาณ 5 น้ำ
เมื่อเราล้างเสร็จแล้วให้พยายามสะเด็ดน้ำออกให้ได้มากที่สุด
เพื่อที่จะได้ไม่มีกลิ่นคลอรีนติดถั่วเหลืองไป
2 ในระหว่างรอแช่ถั่วจะครบเวลา ก็มาตำใบเตยให้ละเอียด
เพื่อนำไปปั่นกับถั่ว แนะนำให้ใช้ใบเตยแก่ๆนะคะ เราเลือกที่จะตำก่อน
เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมกว่าและสีสวยกว่าการปั่นค่ะ
หากใครที่ไม่ชอบกลิ่นใบเตย จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ
3 มาถึงขั้นตอนการปั่น ใส่ถั่วลงไปทีละ 3 ทัพพี ใส่ใบเตยที่ตำแล้ว
และน้ำกรองลงไปสักครึ่งโถ เรา แบ่งเป็นหลายๆรอบ ปั่นทีละไม่มาก
เครื่องจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไปค่ะ ปั่นสัก 1-2 นาที
จนให้เห็นเป็นน้ำนมข้นๆค่ะ
4 ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ กรองออกมาจะได้น้ำนมฟองๆแบบนี้
ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆค่ะ ที่เราทำ ถั่วครึ่งโล น้ำ 4 ลิตร แบ่งปั่นทั้งหมด 6
รอบค่ะ
5 ถึงขันตอนสุดท้าย นำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ มากรองอีกครั้ง
และนำไปต้มค่ะ ต้องต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไห ม้
ไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นเหม็นทำให้ทานไม่อร่อยเลยค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ
คอยคนรื่อยๆไมให้ติดก้นหม้อ ขั้นตอนนี้ ต้องต้มจนเดือดนะคะ
เดือดแบบปุดๆขึ้นมาเลย ทิ้งให้เดือดแบบนั้นประมาณ 2-3 นาที คนบ้างนิดหน่อย หลังจากนั้น และปิดไฟ ใส่น้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 1292038