Home »
Uncategories »
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณ หอมเครื่องเทศ รสชาติอร่อย ประกอบอาชีพได้
ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณ หอมเครื่องเทศ รสชาติอร่อย ประกอบอาชีพได้
กลับมาเข้าครัวกันอีกครั้งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเมนู
“ก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณ” ที่หอมกลิ่นของเครื่องเทศ มีรสชาติที่อร่อยถูกปาก
สูตรนี้เป็นสูตรที่มีคนขอเข้ามากันเยอะมาก
แต่ขอบอกเลยว่าขั้นตอนในการทำนั้นไม่ยากอย่างที่คิด อย่ารอช้าค่ะ
เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม
1 เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
2 ตับหมุ ½ กิโลกรัม
3 ใ ส้ใหญ่หมุ ½ กิโลกรัม
4 ปอดหมุ 2 พวง
5 หนังหมุ ½ กิโลกรัม
6 เต้าหู้ทอด 2 พวง
7 ห มูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
8 พริกไท ยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
9 แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
10 ไข่ต้มเบอร์เล็ก 20 ฟอง
วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้นแบบโบราณ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำเส้นก๊วยจั๊บ
โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั้งเส้นนิ่มได้ที่แล้วจากนั้นให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว
ปิดไฟพักทิ้งไว้ก่อน
2 จากนั้นให้เราหันมาทำน้ำซุปได้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระ ดูกหมุลงไปเคี่ยวสักครูพอให้น้ำซุปมีรสชาติที่หวานกลมกล่อม
3 จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไท ยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก
เกลือ น้ำตาลปี๊ป ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ
ตามด้วยเครื่องของหมุที่เราเตรียมไว้ และไข่ต้มตามลงไป
4 ให้เราทำการเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมุเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน
เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด
นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย
หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๊วยจั๊บรสเด็ดแล้ว
เห็นไหมละคะว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลย หากเพื่อนๆคนไหนที่สนใจทำไว้ทานเอง
หรือหากใครที่กำลังมองหาอาชีพ ลองนำสูตรนี้ไปทำดูค่ะ เป็นสูตรที่อร่อย
ทำไม่ยาก ขายได้กำไรดีอีกด้วยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si