Home »
สาระ ความรู้
»
เก็บไปทำ สูตรน้ำกระชายเหลือง วัยกลางคนดื่มแล้ว ผลลัพธ์ดีมหาศาล
เก็บไปทำ สูตรน้ำกระชายเหลือง วัยกลางคนดื่มแล้ว ผลลัพธ์ดีมหาศาล
เก็บไปทำ สูตรน้ำกระชายเหลือง วัยกลางคนดื่มแล้ว ผลลัพธ์ดีมหาศาล
สมุนไพรพื้นบ้านของบ้านเรานั้นมีเยอะมากมาย
และอาจอยู่ในรูปแบบของพืชผักสวนครัวที่เราใช้ประกอบอาหารอยู่เป็นประจำ
และสมุนไพรแต่ละชนิดก็มีประโยชน์แตกต่างกันไป
อย่างสมุนไพรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะมีสรรพคุณที่ช่วยในการปรับสมดุลของร่างกายให้มีความสมดุลและสมุนไพรนั้นคือ
กระชายเหลือง นอกจากนั้นแล้วกระชายเหลืองยังมีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ
และมีราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย
เพียงแต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า
ประโยชน์ของการดื่มน้ำกระชายเหลือง
1 ช่วยปรับสมดุลร่างกายและเหมาะสำหรับคนที่เริ่มมีอายุ
2 แก้ปัญหาผมหงอก
3 ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด
4 ขับลม ช่วยให้ กระเพาะสะอาด
วิธีการทำน้ำกระชายเหลือง
ส่วนประกอบ
1 กระชาย 1/2 กิโลกรัม (เลือกกระชายสด ๆ ที่ไม่เเก่มากนะคะ)
2 น้ำผึ้ง น้ำมะนาว
3 น้ำเปล่าต้มสุก
วิธีการทำ
1 ล้างกระชายให้สะอาด พยายามล้างเอาดินออกให้หมด ตัดราก ตัดส่วนปลายของหัว ตัดท้าย ขูดเปลือกออกบ้างบางส่วน แล้วหั่นเป็นท่อนๆ
2 นำกระชายไปปั่นโดยผสมกับน้ำเปล่าต้มสุกที่เย็นแล้ว
3 เมื่อปั่นจนละเอียดแล้วให้กรองด้วยกระชอนที่มีผ้าขาวรองอยู่อีกชั้นนึง
4 คั้นเอาแต่น้ำกระชาย
5 นำไปใส่ขวดแช่เย็นเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน
เวลาดื่มให้ผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาวตามชอบ ถ้าลองดื่มครั้งแรก ๆ
จะรู้สึกรสชาติแปลกๆ อาจมีอาการร้อนวูบๆ เหงื่อออกที่ตัว
เมื่อดื่มครั้งที่สอง-สามร่างกายจะปรับตัวได้ชินไปเอง
หรือถ้าใครกลัวกลิ่นกระชายแรงไป ให้ใส่ใบโหระพา หรือใบบัวบก
อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทุกอย่างก็ได้ลงปั่น
นอกจากนี้ใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมองได้ด้วย
น้ำกระชายหากเก็บไว้นานความซ่า กับความหอมของกระชายจะลดลง
และจะมีตะกอนนอนอยู่ที่ก้นขวดก่อนจะดื่มให้เขย่าหรือจะเอาไปทิ้งก็ได้
แนะนำให้ทำครั้งละประมาณ 1 สัปดาห์ น้ำกระชายรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซ่า ๆ
หอมกลิ่นกระชาย
แนะนำให้ดื่มวันละแก้วขนาดแก้วกาแฟรับรองว่าทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน
ของรอบตัวเราล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งนั้นสำหรับใครที่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคนรู้สึกร่างกายไม่สมดุลต้องลองนำสูตรนี้ไปทำทานกัน
เพื่อประโยชน์ของร่างกายตัวเราเอง
และยังเป็นของที่หาได้ง่ายๆราคาไม่แพงวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย
อย่างไรก็แล้วแต่อย่าลืมไปลองทำทานกันดู
เรียบเรียงโดย : postsod