Home »
นานาอาหาร
»
เผยเคล็ดลับ วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำให้หอมน่าทานมากยิ่งขึ้น
เผยเคล็ดลับ วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำให้หอมน่าทานมากยิ่งขึ้น
ข้าวเหนียว
เป็นข้าวที่มีลักษณะเด่นคือการติดกันเหมือนกาวของเมล็ดข้าวที่สุกแล้ว
ปลูกมากทางภาคอีสานของประเทศไทยและ
ประเทศลาวข้าวเหนียวเป็นที่นิยมบริโภคอย่างกว้างขวางในประเทศ
และเป็นอาหารหลักของประชากรในภาคเหนือ-อีสาน
ข้าวเหนียวมี 2 สี คือ สีขาวและสีดำ
(คนเหนือ-อีสาน เรียกว่า ข้าวก่ำ) แต่ข้าวเหนียวดำจะมีสารอาหาร
ที่เป็นประโยชน์มากกว่าข้าวเหนียวขาว สารอาหารที่ว่า คือ
โอพีซี"(OPC)มีสรรพคุณช่วยชะลอการแก่ก่อนวัย และความเสื่อม ถอยของร่างกาย
โดยสารโอพีซีที่พบในข้าวเหนียวดำ เป็นสารชนิดเดียวกับสารสกัดที่ได้
จากองุ่นดำองุ่นแดง
ข้าวเหนียวขาว-ข้าวเหนียวดำ
วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการนึ่งข้าวเหนียวดำ จากทางผู้ใช้เฟสบุ๊ก อีกนาน ไหม เผนเคล็ดลับตามไปดูกันเลยครับ
วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ
1.นำข้าวเหนียวดำ(ข้าวกล้อง)1ส่วน ผสมข้าวเหนียวขาว3ส่วน
2.นำข้าวเหนียวดำ(สีขัด)1ส่วน ผสมข้าวเหนียวขาว1ส่วน
3.นำข้าวที่ผสมกันแล้วแช่น้ำแย่างน้อย 3ชม. แล้วจึงนำไปนึ่ง นึ่งด้วยเตาถ่าน จะทำให้ข้าวหอมกว่าการนึ่งเตาแก็ส
ปล.ข้าวเมล็ดอาจไม่สวยมาก เพราะเป็นโรงสีขนาดเล็กในชุมชน แต่อร่อยแน่นอนจ้า
น่าทานมาก
เป็นวิธีการนึ่งข้าวเหนียวดำหอมน่าทานมากยิ่งขึ้น
ดูไว้เป็นวิธีการแล้วนำไปใช้กันได้เลย ใครที่ชอบทานข้าวเหนียวดำ
ข้าวอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก อีกนาน ไหม