เผยเคล็ดลับ วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำให้หอมน่าทานมากยิ่งขึ้น

 ข้าวเหนียว เป็นข้าวที่มีลักษณะเด่นคือการติดกันเหมือนกาวของเมล็ดข้าวที่สุกแล้ว ปลูกมากทางภาคอีสานของประเทศไทยและ ประเทศลาวข้าวเหนียวเป็นที่นิยมบริโภคอย่างกว้างขวางในประเทศ และเป็นอาหารหลักของประชากรในภาคเหนือ-อีสาน 

      ข้าวเหนียวมี 2 สี คือ สีขาวและสีดำ (คนเหนือ-อีสาน เรียกว่า ข้าวก่ำ) แต่ข้าวเหนียวดำจะมีสารอาหาร ที่เป็นประโยชน์มากกว่าข้าวเหนียวขาว สารอาหารที่ว่า คือ โอพีซี"(OPC)มีสรรพคุณช่วยชะลอการแก่ก่อนวัย และความเสื่อม ถอยของร่างกาย โดยสารโอพีซีที่พบในข้าวเหนียวดำ เป็นสารชนิดเดียวกับสารสกัดที่ได้ จากองุ่นดำองุ่นแดง

ข้าวเหนียวขาว-ข้าวเหนียวดำ

      วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการนึ่งข้าวเหนียวดำ จากทางผู้ใช้เฟสบุ๊ก อีกนาน ไหม เผนเคล็ดลับตามไปดูกันเลยครับ

 

        วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ

        1.นำข้าวเหนียวดำ(ข้าวกล้อง)1ส่วน ผสมข้าวเหนียวขาว3ส่วน

        2.นำข้าวเหนียวดำ(สีขัด)1ส่วน ผสมข้าวเหนียวขาว1ส่วน

        3.นำข้าวที่ผสมกันแล้วแช่น้ำแย่างน้อย 3ชม. แล้วจึงนำไปนึ่ง นึ่งด้วยเตาถ่าน จะทำให้ข้าวหอมกว่าการนึ่งเตาแก็ส

        ปล.ข้าวเมล็ดอาจไม่สวยมาก เพราะเป็นโรงสีขนาดเล็กในชุมชน แต่อร่อยแน่นอนจ้า

น่าทานมาก

 

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

          เป็นวิธีการนึ่งข้าวเหนียวดำหอมน่าทานมากยิ่งขึ้น ดูไว้เป็นวิธีการแล้วนำไปใช้กันได้เลย ใครที่ชอบทานข้าวเหนียวดำ ข้าวอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก อีกนาน ไหม