Home »
นานาอาหาร
»
เผยสูตร หมักปลาดุกย่างให้อร่อย พร้อมเคล็ดลับทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว
เผยสูตร หมักปลาดุกย่างให้อร่อย พร้อมเคล็ดลับทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว
เป็นอีกหนึ่งเมนูบ้านๆ
ที่มีความอร่อย แซ่บมากๆ สำหรับ ปลาดุกย่าง
ช่วงเทศกาลมีโอกาสได้กลับบ้านต่างจังหวัดเมนูปิ้งปลานิขาดไม่ได้เลยทีเดียว
วันนี้เราจะพาไปดูสูตรการหมักปลาดุกให้อร่อย แซ่บๆ
เป็นสูตรการหมักปลาดุกย่างและเคล็ดลับการเตรียมปลาให้ไม่มีกลิ่นคาว
จากผู้ใช้เฟสบุ๊ก Manow Manow Naka ได้โพสต์สูตรการหมักปลาดุก
ระบุว่า....
สูตรหมักปลาดุกย่างและเคล็ดลับการเตรียมปลาให้ไม่มีกลิ่นคาว
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาดุกย่าง
1 เตรียม ปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้ออก ตะไคร้ซอย ขมิ้น 1 แง่ง , กระเทียม , ซีอิ้วขาว ,พริกไทยดำ
2 นำตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม
และพริกไทยมาโขลกรวมกันให้พอแหลก ใส่ซีอิ้วขาวลงไป
นำปลาดุกที่เตรียมไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
3 นำไม้มาเสียบปลาดุกตั้งแต่ปากถึงหาง นำขึ้นย่างบนเตาไฟถ่านจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน ยกลงจากเตา เสริฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
เคล็ดลับการกำจัดกลิ่นคาวของปลา
ปลาดุกเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ดแต่มีหนังที่เคลือบด้วยเมือกกลื่นๆ
ซึ่งจะเป็นต้นเหตุแห่งกลิ่นคาวปลา
ดังนั้นเราจึงต้องกำจัดกลิ่นคาวที่เมือกของปลาดุกออกให้หมด
วิธีการคือให้นำแป้งมันมาคลุกเคล้าตัวปลาจนทั่ว แล้วล้างออกให้สะอาด
จะทำให้เมือกที่ติดกับตัวปลาถูกล้างออกได้หมด
หรือจะใช้น้ำส้มสายชูล้างปลาก่อน
แล้วจึงค่อยนำปลามาคลุกเคล้าและหมักกับเครื่องปรุง ก่อนจะนำไปย่าง
ก็จะทำให้ปลาดุกมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว
หลายคนอาจจะมองว่าหมักยังไงก็อร่อยหรอก ลองเอาสูตรนี้ไปลองใช้กันดู ปลาดุกย่างของคุณจะอร่อยและไม่มีกลิ่นคาวด้วย อร่อยแน่นอน
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Manow Manow Naka