Home »
นานาอาหาร
»
แบ่งปันสูตรทำขนมเปียกปูน กลิ่นหอม ๆ เหนียวนุ่ม อร่อยมาก
แบ่งปันสูตรทำขนมเปียกปูน กลิ่นหอม ๆ เหนียวนุ่ม อร่อยมาก
แบ่งปันสูตรทำขนมเปียกปูน กลิ่นหอม ๆ เหนียวนุ่ม อร่อยมาก
ขนมเปียกปูน
ขนมไทยเนื้อเหนียวนุ่ม
โดดเด่นที่สีสันและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
โดยเฉพาะขนมเปียกปูสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวเผา สีเขียวได้จากใบเตยกลิ่นหอม ๆ
โรยมะพร้าวขูดลงไปอีกสักหน่อย คอขนมไทย คงจะฟินมากแน่นอนค่ะ
และวันนี้เราก็มี สูตรขนมเปียกปูน มาฝากเพื่อนๆสามารถ
ทำเองได้ที่บ้านเลยค่ะ เอาเป็นว่าเราไปลองทำกันเลดีกว่าค่ะ
1 ขนมเปียกปูนสีเขียว
เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีเขียว
ซึ่งได้จากการผสมน้ำคั้นจากใบเตยลงไป แต่ทั้งนี้
อาจใช้พืชหรือสมุนไพรอื่นที่ให้สีเขียวได้เหมือนกัน
แต่ควรเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม
2 ขนมเปียกปูนสีดำ
เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีดำ
ซึ่งได้จากการผสมน้ำกรองของกาบมะพร้าวเผา แต่ทั้งนี้ สามารถใช้พืชอื่น
เผาที่ทำให้เป็นถ่านสีดำได้ เช่น เมล็ดธัญพืชที่มีสีดำ เช่น ถั่วดำ
เมล็ดงาดำ หรือ เมล็ดธัญพืชคั่ว หรือ แก่นไม้สมุนไพรเผาต่างๆ
หรืออาจใช้ส่วนใบพืชที่เป็นสมุนไพรเผาแทนก็ได้
แต่การใช้ใบพืชค่อนข้างให้สีเทา เพราะมีการเผาไหม้หมดทำให้เกิดถ่านน้อย
แต่หากเผาในที่อับอากาศอาจทำให้ได้สีดำมากขึ้น
3 ขนมเปียกปูนสีอื่นๆ
เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีอื่นๆนอกเหนือจากสีดำ
และสีเขียว โดยใช้น้ำคั้นจากใบพืชหรือสมุนไพรเป็นส่วนผสม เช่น
น้ำคั้นจากดอก อัญชันที่ให้สีครามหรือสีม่วง และน้ำคั้นจาก
ดอกเฟื่องฟ้าที่ให้สีชมพู เป็นต้น ทั้งนี้
ควรเลือกพืชชนิดที่ให้กลิ่นหอมด้วยยิ่งดี เช่น
ดอกมะลิที่ให้เนื้อขนมมีสีขาวเหมือนตัวแป้ง เป็นต้น
วัตถุดิบ และปริมาณที่ใช้ในการทำขนมเปียกปูน
1 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
2 แป้งเท้ายายหม่อม 1 ถ้วย
3 น้ำตาลทราย 200-300 กรัม
4 น้ำปูนใส 3 ถ้วย
5 น้ำใบเตย และน้ำกาบมะพร้าวเผา 1 ถ้วย
6 น้ำกะทิ 1 ถ้วย
7 ฝอยเนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
8 เกลือป่น
วิธีทำขนมเปียกปูน
1 ให้เทผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายหม่อมเข้าด้วยกันในภาชนะ พร้อมคลุกผสมให้เข้ากัน
2 เติมนํ้าปูนใสลงบนแป้ง โดยค่อยๆเติมทีละน้อย พร้อมนวด จนแป้งนุ่ม และวางทิ้งไว้ 10-20 นาที
3
นำภาชนะไปตั้งไฟอ่อนๆ พร้อมเติมนํ้าตาล น้ำกะทิ
น้ำคั้นจากใบเตยหรือน้ำกาบมะพร้าวเผา พร้อมคนนวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5-10 นาที ซึ่งจะได้เนื้อของขนมเปียกปูนที่หนืดข้น
4 เมื่อกวนจนเนื้อขนมเปียกปูนเหลว และหนืดจนได้ที่แล้ว ให้เทเนื้อขนมลงในถาดสี่เหลี่ยมที่ทาน้ำมันเล็กน้อย
5 ใช้ไม้แบนๆ เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ และตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 5-15 นาที
6 นำฝอยมะพร้าวอ่อนที่คลุกกับเกลือแล้วมาโรยหน้าขนมบางๆ
7 ตัดเป็นชิ้นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนหรือตัดเพียงพอคำรับประทาน
แหล่งที่มา : tnews.com