Home »
นานาอาหาร
»
สอนทำ ปลาส้มอีสานแท้ ๆ เคล็ดลับความอร่อยที่ไม่ค่อยมีคนรู้ รีบจดสูตรนี้ไว้
สอนทำ ปลาส้มอีสานแท้ ๆ เคล็ดลับความอร่อยที่ไม่ค่อยมีคนรู้ รีบจดสูตรนี้ไว้
วันนี้เรามีอาหารอีสานที่อร่อยเลิศมาฝากกันจ้า นั่นก็คือ ปลาส้มอีสาน
รับรองความอร่อยแบบอีสานแท้ ๆ สูตรนี้เก็บไว้ได้นาน นำมาทอดร้อน ๆ
ทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อย ไม่รอช้าเราไปลงมือกันเลยจ้า
ส่วนใหญ่จะใช้ปลาตะเพียนในการทำปลาส้ม
ซึ่งปลาที่นำมาทำปลาส้มจะเป็นปลาน้ำจืดหมักกับข้าวสุกและกระเทียม
ปลาที่ได้จะมีรสเปรี้ยวอร่อย เนื้อนุ่ม และกลิ่นหอม เก็บไว้ได้นานอีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืดชนิดอื่น
2. กระเทียมไทย ตำละเอียด
3. ข้าวสุก ใช้ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้ค่ะ
4. เกลือป่น
วิธีการทำปลาส้ม
1. เริ่มขั้นตอนแรกให้เลือกปลาน้ำจืดที่สดยิ่งถ้าพึ่งจับได้จะยิ่งดีมาก
โดยครั้งนี้จะเลือกใช้ปลาตะเพียนนำมาขอดเกล็ดออกจนหมดและล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
2. ทำการบั้งปลาทั้งสองข้างจะบั้งถี่หรือบั้งห่างก็ตามสะดวก ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ตัดแบ่งเป็นสองชิ้นได้ค่ะ
3.
เคล็ดลับที่ทำให้เนื้อปลาไม่เละไม่คาวเวลานำไปทอดก่อนหมักให้นำลงแช่ในน้ำซาวข้าวประมาณครึ่งชั่วโมง
แล้วทำการล้างล้างให้สะอาดอีกครั้ง ผึ่งไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. เตรียมอ่างผสมใส่ปลาแล้วนำเกลือมาหมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
จากนั้นนำไปล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้ง ระหว่างรอให้นำข้าวสุก เกลือป่น
กระเทียมสับละเอียด ผสมกันเป็นเนื้อเดียวแล้วนำปลาลงคลุกให้ทั่ว
5. นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเนื้อปลาแล้วนำใส่กล่องที่มีฝาปิดทิ้งไว้
1-5 วัน ถ้าปลาส้มเป็นแล้ว(พร้อมรับประทาน)
จะมีน้ำสีขๅวไหลออกจากตัวปลาและปลาจะมีรสเปรี้ยว
เคล็ดลับการทอดปลาส้ม
ก่อนทอดให้นำปลาส้มชุบไข่หรือแป้งทอดกรอบเสียก่อนค่อยนำลงทอดในน้ำมันร้อน
วิธีนี้นอกจากจะไม่เละติดกระทะแล้วยังช่วยให้ปลาส้มมีสีสันสวยงามน่ารับประทานอีกด้วย
แหล่งที่มา : postnoname.com