บอกหมด สูตรน้ำปลาร้านัว ๆ หอม ๆ ใส่กับอะไรก็อร่อย

บอกหมด สูตรน้ำปลาร้านัว ๆ หอม ๆ ใส่กับอะไรก็อร่อย

ป ล าร้า เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารของชาวอีสาน และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำส้มตำ อาหารขึ้นชื่อของเมืองไทย แต่ก่อน การกินป ล าร้ากินกันแบบดิบๆ โดยตักมาจากไหเลย ซึ่งอันตรายมาก อาจก่อให้เกิดโ ร คต ามมาหลายอย่าง เช่น โ ร คพย าธิใบไม้ในตับ เป็นต้น ปัจจุบัน มีการพัฒนา การกินป ล าร้าให้ปลอ ดภัย ด้วยการนำไปต้ม ก่อนนำมาปรุงอาหาร ซึ่งนอ กจากจะปลอ ดโ ร คแล้ว เรายังได้รสชาติของป ล าร้าที่อร่อ ยขึ้นอีกด้วย

วั ต ถุดิ บและส่ วนผ ส ม

1 ป ล าร้าโหน่ง 6 กิโลกรัม

2 ใบกระถิน 1 กำมือ

3 ใบเตย 1 กำมือ

4 ใบ ห ม่ อ น 1 กำมือ

5 น้ำสะอ าด 800 มิล ลิลิ ตร

6 กะปิ 2 กระปุก ( 27 กรัม/กระปุก)

7 น้ำต าลปิ๊บ ครึ่งกิโลกรัม

8 น้ำกระเทียม ด อ ง 1 ขวด

ขั้ นต อ นการทำ

1 ส่ วนผ ส มทั้งหมดรวมกันแล้วตุ๋นประมาณ 45 นาที โดยใช้เต าถ่าน ให้น้ำป ล าร้าลดเหลือ 6 กิโลกรัม ข า ดเหลือได้แต่อย่ าเยอะไป

2 เวลาจะใช้ตำส้มตำนั้น ใช้ประมาณ 1 – 2 กระบวย ต่อส้มตำหนึ่งครก หรือชอบนัวแค่ไหนก็ลองชิมเอาต ามที่ชอบเลย

ต้ นทุ นในการทำโดยประมาณ

น้ำป ล าร้าแกง 240 บาท กะปิ 34 บาท น้ำกระเทียม ด อ ง 10 บาท น้ำต าลปิ๊บ 15 บาท ใบเตย 10 บาทก็ตกรวมแล้วประมาณ 300 บาท เอามาหาร 6 ก็จะได้กิโลกรัมละ 50 บาท ก็ได้ว่าน้ำป ล าร้า 1 กิโลกรัมตำได้ประมาณ 20 ครก สูตรนี้ 6 กิโลกรัมก็จะได้ประมาณ 120 ครก

ร้านไหนต้องการทำป ล าร้าข า ย หรือข า ยส้มตำจะมีต้นทุ นกำไ รเท่าไหร่ก็ลองคิดคำนวณดูนะ การปรุงแบบนี้จะทำให้ได้ป ล าร้าที่อร่อ ยนัว และหอ มน่าทาน มาก ไม่คาวอีกด้วย ใครที่ไม่ชอบทานป ล าร้าอาจจะเปลี่ยนใจเป็นชอบป ล าร้าขึ้น มาเลยก็ได้