Home »
นานาอาหาร
»
บอกหมด สูตรน้ำปลาร้านัว ๆ หอม ๆ ใส่กับอะไรก็อร่อย
บอกหมด สูตรน้ำปลาร้านัว ๆ หอม ๆ ใส่กับอะไรก็อร่อย
บอกหมด สูตรน้ำปลาร้านัว ๆ หอม ๆ ใส่กับอะไรก็อร่อย
ป ล าร้า เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารของชาวอีสาน
และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำส้มตำ อาหารขึ้นชื่อของเมืองไทย แต่ก่อน
การกินป ล าร้ากินกันแบบดิบๆ โดยตักมาจากไหเลย ซึ่งอันตรายมาก
อาจก่อให้เกิดโ ร คต ามมาหลายอย่าง เช่น โ ร คพย าธิใบไม้ในตับ เป็นต้น
ปัจจุบัน มีการพัฒนา การกินป ล าร้าให้ปลอ ดภัย ด้วยการนำไปต้ม
ก่อนนำมาปรุงอาหาร ซึ่งนอ กจากจะปลอ ดโ ร คแล้ว เรายังได้รสชาติของป ล
าร้าที่อร่อ ยขึ้นอีกด้วย
วั ต ถุดิ บและส่ วนผ ส ม
1 ป ล าร้าโหน่ง 6 กิโลกรัม
2 ใบกระถิน 1 กำมือ
3 ใบเตย 1 กำมือ
4 ใบ ห ม่ อ น 1 กำมือ
5 น้ำสะอ าด 800 มิล ลิลิ ตร
6 กะปิ 2 กระปุก ( 27 กรัม/กระปุก)
7 น้ำต าลปิ๊บ ครึ่งกิโลกรัม
8 น้ำกระเทียม ด อ ง 1 ขวด
ขั้ นต อ นการทำ
1 ส่ วนผ ส มทั้งหมดรวมกันแล้วตุ๋นประมาณ 45 นาที โดยใช้เต าถ่าน ให้น้ำป ล าร้าลดเหลือ 6 กิโลกรัม ข า ดเหลือได้แต่อย่ าเยอะไป
2 เวลาจะใช้ตำส้มตำนั้น ใช้ประมาณ 1 – 2 กระบวย ต่อส้มตำหนึ่งครก หรือชอบนัวแค่ไหนก็ลองชิมเอาต ามที่ชอบเลย
ต้ นทุ นในการทำโดยประมาณ
น้ำป ล าร้าแกง 240 บาท กะปิ 34 บาท น้ำกระเทียม ด อ ง 10 บาท น้ำต
าลปิ๊บ 15 บาท ใบเตย 10 บาทก็ตกรวมแล้วประมาณ 300 บาท เอามาหาร 6
ก็จะได้กิโลกรัมละ 50 บาท ก็ได้ว่าน้ำป ล าร้า 1 กิโลกรัมตำได้ประมาณ 20
ครก สูตรนี้ 6 กิโลกรัมก็จะได้ประมาณ 120 ครก
ร้านไหนต้องการทำป ล าร้าข า ย หรือข า ยส้มตำจะมีต้นทุ นกำไ
รเท่าไหร่ก็ลองคิดคำนวณดูนะ การปรุงแบบนี้จะทำให้ได้ป ล าร้าที่อร่อ ยนัว
และหอ มน่าทาน มาก ไม่คาวอีกด้วย ใครที่ไม่ชอบทานป ล
าร้าอาจจะเปลี่ยนใจเป็นชอบป ล าร้าขึ้น มาเลยก็ได้