สอนทำ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เคล็ดลับ ที่ถูกเปิดโปง ผัดยังไงให้ อร่อย

สำหรับในวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับ เมื่อครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ในตอนนั้นที่ฉันเป็นแม่ครัวอยู่ร้านอาหารประจำอยู่ที่หนึ่ง และก็ได้มีพ่อครัวเก่าได้ออกมาเผยสูตรในเรื่องของการทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลายังไงให้หอมและอร่อย

เคล็ดลับในการทำนั้นไม่ได้ยากอะไรมากมาย แค่จะต้องรู้เทคนิควิธีง่ายๆ เท่านั้นก็จะสามารถทำอาหารได้อย่างหอม อร่อย ต้องบอกเลยว่า สูตรการทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลานี้ ตามร้านอาหารทั่วไปมักจะคิดราคาแพง แต่ถ้าเราทำเองได้จะอร่อยและประหยัดมากๆ

โดยวิธีการทำ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา นี้เราไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดเตาแก๊สไฟแรงเลย

โดยเราจะใช้กะหล่ำปลี 1 หัว เลือกหัวที่ยังมีความสดและสะอาด โดยวิธีการสังเกตก็คือ ให้เราทำการแกะใบออก ใบจะกรอบและแตกหักง่าย จะไม่ยอมออกมาเป็นใบๆ แต่ถ้าเราลองหาก้านใบดู ไม่หัก ส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่สดและทำออกมาไม่อร่อย

เริ่มต้นโดยการแกะใบออกแล้วก็ฉีกให้เป็นชิ้น หลังจากนั้นเราก็ทำให้ใบเล็กลงล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็เตรียมเอาไว้

ค่อยๆบุบกระเทียมทีละหัว 2 หัว แล้วก็ทำการตั้งกระทะโดยใช้ไฟแรงได้เลย ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนดี ให้เราทำการบุบกระเทียมลงไปก่อน

พอสักพักก็ทำการใส่กะหล่ำปลีที่เราเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย แต่ยังไม่ต้องรีบผัด ให้ทิ้งเอาไว้ซักพักนึงแล้วนับ 1-10 แล้วค่อยเริ่มพักได้

วิธีการผัดนั้นเราจะต้องไม่เร่งรีบ ผัดช้าๆ คลุกไปคลุกมา ให้ตัวใบกะหล่ำปลีนั้นโดนน้ำมันและกระทะให้ทั่วถึงกัน
หลังจากนั้นก็นำมารวมกองไว้ตรงกลางกระทะ กองให้พูน แล้วก็นับ 1-5

หลังจากนั้นจะเป็นเคล็ดลับที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ให้เราทำการบีบน้ำปลาให้ทั่วกระทะ ให้ทั่วๆกระทะเลย พยายามอย่าให้โดนตัวกะหล่ำปลี นี่แหละเคล็ดลับที่หลายคนไม่เคยได้รู้มาก่อน

ใส่น้ำปลารอบๆกระทะ ให้ตรง บริเวณขอบกระทะ น้ำปลาจะค่อยๆไหลไปสู่ใต้กะหล่ำปลีเอง จะมีเสียงดังฉ่าๆ น้ำปลาจะไหม้

ตรงนี้คืออีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญ อย่าเพิ่งรีบผัด ปล่อยให้น้ำปลามีความหอมเกิดขึ้นก่อน ไหม้กระทะเล็กน้อย แล้วนับ 1-10 แล้วค่อยทำการผัดอีก 1 ครั้ง

หลังจากนั้นก็เอากะหล่ำปลีขึ้นไปเช็ดน้ำปลาที่ขอบกระทะได้เลย

ผัดไปเรื่อยๆบริเวณขอบกระทะ จะมีกลิ่นหอมมากๆ แล้วก็ปิดเตาเอาขึ้นได้เลยตามปกติ รับรองอร่อยแน่

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ขอขอบคุณ : มันแกวกะแห้วมู