ข้าวผัดเขียวหวานไก่

ก่อนจะลงมือทำก็มาเตรียมส่วนผสมกันก่อน
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย 
หัวกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่ 1/2 ถ้วย
พริกแกงเขียวหวาน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ชต.
มะเขือเปราะ 2 ลูก 
พริกแดง 3 เม็ด
ใบมะกรูด 4 ใบ
โหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ ตามชอบ

ข้าวสวยเรากะ ๆ เอานะคะ ไม่ได้ใช้หมดนี่หรอก
ส่วนไก่เราใช้เนื้อส่วนสะโพก ใครไม่มีใช้ส่วนอกก็ได้ค่ะ


เตรียมผักแปร๊บ
ต้นมะกรูดหน้าบ้านดกทั้งใบทั้งลูกเลย แต่วันนี้ใช้เฉพาะใบ
เลือกเอาที่สีไม่เข้มมากจนเกินไป


นำผักมาล้างแล้วหั่นให้เรียบร้อย 
จริง ๆ ต้องมีโหระพาด้วย แต่เตรียมไว้ตั้งแต่เช้า มาผัดตอนเย็น
โหระพาเหี่ยวซะก่อนเลยไม่ใช้


มะเขือหั่นแล้วต้องแช่น้ำไว้นะคะ ถ้าโดนลมจะดำค่ะ
พริกขโมยมาจากในตู้เย็นไม่รู้ว่าเป็นพริกอะไร 55 ใส่ไป 3 เม็ด
มะกรูดจะใช้ซอยหรือฉีกเป็นชิ้น ๆ ก็ได้ตามชอบ


วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เราไม่ได้ตวงหล่ะก็กะ ๆ เอา 
รอให้น้ำมันร้อนนิดนึงแล้วใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัด


2. ใส่ไก่ลงไปผัดให้สุกเล็กน้อย ขั้นตอนนี้ใครจะใส่กะทิลงไปผัดก่อนไก่ก็ได้นะ


3. ใส่หัวกะทิ และมะเขือเปราะลงไปผัด


4. ผัดให้เครื่องแกงแห้งเล็กน้อย 


5. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำปลา และน้ำตาลตามชอบ 
อย่าลืมชิมก่อนแล้วค่อยปรุง 
ของเราพริกแกงเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่น้ำปลาเพิ่ม น้ำตาลก็ไม่ได้ใส่


6.ใส่พริก ใบมะกรูด และใบโหระพา (ถ้ามี) 
ผัดอีกเล็กน้อยแล้วปิดไฟ


ตักใส่จาน พร้อมทานค่ะ
สูตรนี้ทานได้ 2 คนแบบอิ่ม ๆ เลย


เมนูอาหารจานเดียวเป็นอาหารที่ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน
แล้วก็อร่อยด้วย ลองทำดูนะคะ