ปีกไก่อบโค้ก
และแล้วก็มาถึงเมนูไก่อบที่รอคอย นั่นคือปีกไก่อบโค้ก สูตรจาก คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับน้ำอัดลมหมักกับชิ้นไก่จนนุ่ม บอกเลยเนื้อฉ่ำจริง ๆ ต้องลอง
ส่วนผสม ปีกไก่อบโค้ก • ปีกไก่ 8 ชิ้น (หรือน่องไก่)
• ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำอัดลมกระป๋อง (โค้ก)
วิธีทำปีกไก่อบโค้ก 1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด ใส่ลงในอ่างผสม เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนค่อย ๆ ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ทีละชิ้นลงทอด เทน้ำที่เหลือจากการหมักไก่ไว้ลงไปจนหมด
3. ทอดปีกไก่ด้านละ 2 นาที เทน้ำอัดลมลงไปจนหมด ปิดฝาแล้วอบด้วยไฟอ่อนประมาณ 15 นาทีจนน้ำเริ่มแห้ง มีลักษณะข้นและเหนียว พออบครบเวลาแล้ว ตักปีกไก่ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : สำหรับสูตรนี้ใช้ปีกไก่จำนวน 8 ชิ้น ทั้งนี้สามารถปรับปริมาณของส่วนผสมเเละเครื่องปรุงให้เหมาะสมได้ตามชอบ อาจจะเพิ่มเครื่องปรุงอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นไปอีกก็ได้ เช่น ผงปรุงรสต่าง ๆ
และแล้วก็มาถึงเมนูไก่อบที่รอคอย นั่นคือปีกไก่อบโค้ก สูตรจาก คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับน้ำอัดลมหมักกับชิ้นไก่จนนุ่ม บอกเลยเนื้อฉ่ำจริง ๆ ต้องลอง
ส่วนผสม ปีกไก่อบโค้ก • ปีกไก่ 8 ชิ้น (หรือน่องไก่)
• ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำอัดลมกระป๋อง (โค้ก)
วิธีทำปีกไก่อบโค้ก 1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด ใส่ลงในอ่างผสม เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนค่อย ๆ ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ทีละชิ้นลงทอด เทน้ำที่เหลือจากการหมักไก่ไว้ลงไปจนหมด
3. ทอดปีกไก่ด้านละ 2 นาที เทน้ำอัดลมลงไปจนหมด ปิดฝาแล้วอบด้วยไฟอ่อนประมาณ 15 นาทีจนน้ำเริ่มแห้ง มีลักษณะข้นและเหนียว พออบครบเวลาแล้ว ตักปีกไก่ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : สำหรับสูตรนี้ใช้ปีกไก่จำนวน 8 ชิ้น ทั้งนี้สามารถปรับปริมาณของส่วนผสมเเละเครื่องปรุงให้เหมาะสมได้ตามชอบ อาจจะเพิ่มเครื่องปรุงอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นไปอีกก็ได้ เช่น ผงปรุงรสต่าง ๆ