วันนี้คงเป็นแค่การนำเสนอภาพและเล่าเรื่องสู่กันฟังเท่านั้น เพราะขั้นตอนการทำต่าง ๆ ไม่ได้ภาพบันทึกไว้
กะแค่อยากทดลองทำไม่ได้นึกว่าผลงานจะออกมา ทั้งหน้าตาและรสชาติถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว
ข้าวส้ม ผักยำ ครั้งแรก หน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ
ข้าวส้ม กับ ผักยำ เป็นคนละเรื่องกันนะครับ เพียงแต่ว่าเขานิยมมากินด้วยกัน ข้าวส้มจากการค้นคว้าหาความรู้
จากกูเกิ้ล มีวิธีการทำที่อ่านดูแล้วก็เหมือนไม่ยากเย็นอะไรเลย ข้าวส้มจะออกรสเปรี้ยวนิด ๆ จากมะเขือเทศ
จากรสเปรี้ยวนี้เองทำให้ท้องถิ่นเรียกว่า "ข้าวส้ม"
วิธีทำ ข้าวส้ม
หุงข้าวสวยทิ้งไว้ให้สุกยังร้อนอยู่ ระหว่างที่หุงข้าวก็เตรียมส่วนผสมซึ่งก็ไม่มีอะไรมาก แค่นำมะเขือเทศผลเล็ก
ผ่าครึ่งแล้วเอาเข้าเครื่องปั่น ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย ขมิ้นสดสักแค่ปลายก้อย (ช่วยเรื่องสี) ปั่นจนละเอียดแล้ว
นำไปกรองกับกระชอนอีกครั้ง ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายตัดเปรี้ยวเล็กน้อย คนจนข้นพอดีก็จะได้ซ๊อส
มะเขือเทศ ที่ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวานนิด ๆ และออกสีเหลืองจากขมิ้น (อาจใช้ขมิ้นผงก็ได้)
เจียวกระเทียมใส่น้ำมันค่อนข้างเยอะเตรียมไว้ เพราะจะต้องใช้น้ำมันที่เหลือเป็นส่วนผสมคลุกข้าว
ตักข้าวที่ยังอุ่น ๆ ใส่กะละมัง แล้วเอาน้ำมะเขือเทศที่เคี่ยวเทลงไป ใช้ไม้พายคน ๆ ให้เข้ากันพร้อมกับใส่น้ำมันพืช
ที่เหลือจากเจียวกระทียมลงคลุกด้วย ชิมรสจะออกเปรี้ยวนิด ๆ เค็มหน่อยๆ จากนั้นก็นำไปปั้นเป็นก้อนกลมหรือจะ
กดลงในพิมพ์อะไรก็ได้ตามที่สะดวก
นี่เลยครับ กดลงในพิมพ์รูปหัวใจเอาสวยไว้ก่อน
สำหรับผักยำ วันนี้ใช้ถั่วฝักยาว ถั่วแปบ มะเขือ ถ้าได้ขนุนอ่อนต้มด้วยจะเจ๋งมาก พอดีวันนี้หาไม่ได้ก็เลยใช้แค่ 3 อย่าง
นำผักทั้งหมดลงต้มจนสุก แล้วนำมาหั่นละเอียด น้ำพริกง่าย ๆ แค่ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอม กะปี
ทั้งหมดโขลกให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมากนักก็ได้ นำไปผัดให้หอมแล้วเอาผักที่ซอยไว้ลงผัด คลุกให้เข้าพริกเข้าเกลือ
เข้าเนื้อได้รสชาติดีแล้ว เอางาขาวที่คั่วแล้ว ลงคลุกครั้งสุดท้ายปิดไฟ
กลายเป็นผักยำที่ทั้งหอมและหน้าตาน่ากินมากมาย
ต่อ 1 คน หัวใจสัก 2 ดวงน่าจะเอาอยู่ หรือถ้าไม่อยู่ก็มีเบิ้ลได้ ทำเองกินเองจะเกรงใจใครไปใย
ถ้าชอบลองของแปลกใหม่ต้องบอกว่า นี่เลยครับภูมิใจเสนอเลย ข้าวส้มของอร่อยไทยใหญ่แต่ว่าจะไม่มี
ขายทั่วไปนะครับ ขอขอบคุณที่ติดตามหวังว่าคงพอจะเกิดประโยชน์ได้บ้างสำหรับกระทู้นี้
สวัสดีครับ
ป.ล. เป็นเพียงวิธีการหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่สูตรตายตัวนะครับ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเคยทำแบบใดและมีวิธีการประยุกต์อย่างไร
กะแค่อยากทดลองทำไม่ได้นึกว่าผลงานจะออกมา ทั้งหน้าตาและรสชาติถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว
ข้าวส้ม ผักยำ ครั้งแรก หน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ
ข้าวส้ม กับ ผักยำ เป็นคนละเรื่องกันนะครับ เพียงแต่ว่าเขานิยมมากินด้วยกัน ข้าวส้มจากการค้นคว้าหาความรู้
จากกูเกิ้ล มีวิธีการทำที่อ่านดูแล้วก็เหมือนไม่ยากเย็นอะไรเลย ข้าวส้มจะออกรสเปรี้ยวนิด ๆ จากมะเขือเทศ
จากรสเปรี้ยวนี้เองทำให้ท้องถิ่นเรียกว่า "ข้าวส้ม"
วิธีทำ ข้าวส้ม
หุงข้าวสวยทิ้งไว้ให้สุกยังร้อนอยู่ ระหว่างที่หุงข้าวก็เตรียมส่วนผสมซึ่งก็ไม่มีอะไรมาก แค่นำมะเขือเทศผลเล็ก
ผ่าครึ่งแล้วเอาเข้าเครื่องปั่น ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย ขมิ้นสดสักแค่ปลายก้อย (ช่วยเรื่องสี) ปั่นจนละเอียดแล้ว
นำไปกรองกับกระชอนอีกครั้ง ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายตัดเปรี้ยวเล็กน้อย คนจนข้นพอดีก็จะได้ซ๊อส
มะเขือเทศ ที่ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวานนิด ๆ และออกสีเหลืองจากขมิ้น (อาจใช้ขมิ้นผงก็ได้)
เจียวกระเทียมใส่น้ำมันค่อนข้างเยอะเตรียมไว้ เพราะจะต้องใช้น้ำมันที่เหลือเป็นส่วนผสมคลุกข้าว
ตักข้าวที่ยังอุ่น ๆ ใส่กะละมัง แล้วเอาน้ำมะเขือเทศที่เคี่ยวเทลงไป ใช้ไม้พายคน ๆ ให้เข้ากันพร้อมกับใส่น้ำมันพืช
ที่เหลือจากเจียวกระทียมลงคลุกด้วย ชิมรสจะออกเปรี้ยวนิด ๆ เค็มหน่อยๆ จากนั้นก็นำไปปั้นเป็นก้อนกลมหรือจะ
กดลงในพิมพ์อะไรก็ได้ตามที่สะดวก
นี่เลยครับ กดลงในพิมพ์รูปหัวใจเอาสวยไว้ก่อน
สำหรับผักยำ วันนี้ใช้ถั่วฝักยาว ถั่วแปบ มะเขือ ถ้าได้ขนุนอ่อนต้มด้วยจะเจ๋งมาก พอดีวันนี้หาไม่ได้ก็เลยใช้แค่ 3 อย่าง
นำผักทั้งหมดลงต้มจนสุก แล้วนำมาหั่นละเอียด น้ำพริกง่าย ๆ แค่ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอม กะปี
ทั้งหมดโขลกให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมากนักก็ได้ นำไปผัดให้หอมแล้วเอาผักที่ซอยไว้ลงผัด คลุกให้เข้าพริกเข้าเกลือ
เข้าเนื้อได้รสชาติดีแล้ว เอางาขาวที่คั่วแล้ว ลงคลุกครั้งสุดท้ายปิดไฟ
กลายเป็นผักยำที่ทั้งหอมและหน้าตาน่ากินมากมาย
ต่อ 1 คน หัวใจสัก 2 ดวงน่าจะเอาอยู่ หรือถ้าไม่อยู่ก็มีเบิ้ลได้ ทำเองกินเองจะเกรงใจใครไปใย
ถ้าชอบลองของแปลกใหม่ต้องบอกว่า นี่เลยครับภูมิใจเสนอเลย ข้าวส้มของอร่อยไทยใหญ่แต่ว่าจะไม่มี
ขายทั่วไปนะครับ ขอขอบคุณที่ติดตามหวังว่าคงพอจะเกิดประโยชน์ได้บ้างสำหรับกระทู้นี้
สวัสดีครับ
ป.ล. เป็นเพียงวิธีการหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่สูตรตายตัวนะครับ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเคยทำแบบใดและมีวิธีการประยุกต์อย่างไร
ขอบคุณกระทู้จากคุณ สล่าปู่ สมาชิกเว็บพันทิป
http://pantip.com/topic/35802135
http://pantip.com/topic/35802135