Home »
ข่าว
»
ผงชูรสคนไทยห้ามกิน!!..คนญี่ปุ่นบอก กินได้อายุยืน..เอ๊ะยังไง
ผงชูรสคนไทยห้ามกิน!!..คนญี่ปุ่นบอก กินได้อายุยืน..เอ๊ะยังไง
ปัจจุบันสัดส่วนของประชากรผู้สูงอายุหรือผู้มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป
ในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยมีการคาดการณ์ว่า พ.ศ.2568
ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุมากถึง 14.4 ล้านคน เป็นที่ทราบกันดีว่า
เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น การทำงานของระบบต่างๆในร่างกายก็เสื่อมถอยลง
และสิ่งหนึ่งที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ คือ
การที่ประสาทสัมผัสในการรับรสชาติเสื่อมสภาพ ทำให้มีความอยากอาหารลดลง
และรับประทานอาหารได้น้อยลงตามไปด้วย นอกจากนี้
ระบบย่อยอาหารก็มักจะเสื่อมลง และทำงานได้ไม่สมบูรณ์
ส่งผลให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารในปริมาณที่ไม่เหมาะสม
และล้มป่วยได้ในที่สุด
ญี่ปุ่น
เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีประชากรผู้สูงอายุเป็นจำนวนมาก
มีการศึกษาและวิเคราะห์ปริมาณ กลูตาเมตอิสระ
ที่มีในอาหารสำหรับผู้ป่วยสูงอายุในโรงพยาบาลของญี่ปุ่นพบว่า
มีปริมาณต่ำกว่าอาหารที่รับประทานโดยทั่วไป และผู้สูงอายุกว่า 35%
ได้รับสารอาหารประเภทโปรตีน
และพลังงานไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน
ซึ่งส่งผลต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพร่างกายของผู้ป่วย
จึงมีการศึกษาต่อถึงผลของกลูตาเมตกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ
โดยให้ผู้ป่วยอายุเฉลี่ยประมาณ 85 ปี รับประทานอาหารเติมผงชูรส (กลูตาเมต)
0.5% ในอาหารทั้ง 3 มื้อ เป็นเวลา 2 เดือน
เพื่อทำการเปรียบเทียบระดับภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยในช่วงเวลาก่อน
และหลังได้รับประทานอาหารที่เติมผงชูรส เป็นเวลา 1 เดือนและ 2 เดือน
ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า
การเติมผงชูรส
(กลูตาเมต) ลงในอาหารผู้ป่วย ช่วยเพิ่มรสอูมามิ
หรือรสอร่อยกลมกล่อมให้กับอาหาร ส่งผลให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้มากขึ้น
นอกจากนี้ ยังทำให้กระเพาะอาหารรับรู้ถึงกลูตาเมต
และเกิดการกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำย่อย
เพื่อการย่อยอาหารอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ซึ่งช่วยให้มีการดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น
และได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมตามความต้องการของร่างกาย
โดยการได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมนี้ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบต่างๆ
ภายในร่างกายรวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกัน มีการทำงานอย่างสมบูรณ์มากขึ้น
ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การเติมผงชูรส (กลูตาเมต) ลงในอาหารผู้ป่วย
ช่วยเพิ่มรสอูมามิ หรือรสอร่อยกลมกล่อมให้กับอาหาร
ส่งผลให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้มากขึ้น
นอกจากนี้ยังทำให้กระเพาะอาหารรับรู้ถึงกลูตาเมต
และเกิดการกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำย่อย
เพื่อการย่อยอาหารอย่ามีประสิทธิภาพมากขึ้น
ซึ่งช่วยให้มีการดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น
และได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ตามความต้องการของร่างกาย
ดังนั้น การเพิ่มปริมาณกลูตาเมตอิสระ โดยการเติมผงชูรสลงในอาหาร
นอกจากจะช่วยเพิ่มรสอูมามิให้แก่อาหารแล้ว
ยังมีส่วนช่วยให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารได้ดีขึ้น
และได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม
ทั้งยังมีส่วนช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างกาย
อันจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยรักษาสุขภาพและส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุดีขึ้นได้