8 เคล็ดไม่ลับกับการเลือกทุเรียนให้กินอร่อย ไม่โดนแม่ค้าหลอก

8 เคล็ดไม่ลับกับการเลือกทุเรียนให้กินอร่อย ไม่โดนแม่ค้าหลอก


ช่วงนี้เป็นเทศกาลทุเรียน สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานทุเรียนวันนี้มีวิธีการดูทุเรียนว่า เลือกแบบไหนจะได้ทุเรียนที่เนื้อดี สุกกำลังดี เวลาไปซื้ออจะได้ไม่เจอแม่ค้าหลอกเอาทุกเรียน

1. ขั้วทุเรียนยาว ไม่ติดกับปลิง (ถ้าติดกับปลิงหรือสั้นๆอาจจะเป็นทุเรียนที่อ่อนทายาเร่งสุก เป็นอัตรายต่อสุขภาพ)

2. ชั้วผลสากเป็นเม็ดทรายเหนี่ยวแล้วแข็งเป็นสปริง

3. ปลิงบวมพองเห็นรอยต่อชัดเจน

4. ดมกลิ่นแล้วหอมไม่เหม็นเขียว

5. สีเปลือกเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นสีเขียวปนน้ำตาล

6. ปลายหนามแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้ม บีบเข้าหากันแลล้วจะแข็งเป็นสปริง

7. ดีดหรือใช้ไม้เคาะเบาๆ ที่พูทุเรียนแก่(ดี) จะมีเสียงโปร่งๆกลวงๆ แต่ทุเรียนอ่อน(ไม่ดี)จะเสียงตันๆทึบๆ

8. ร่องพู(แนวตรงกลางพู)จะเป็นรอยแยกสำน้ำตาลชัดเจน


รู้จักวิธีเลือกทุเรียนกันแล้วมาดูกันว่ากินทุเรียนยังไงไม่ให้ร้อนใน


- ดื่มน้ำเปล่ามากๆ บางคนชงน้ำเกลือเจือจางดื่มสักแก้วก็ดีขึ้นได้เช่นกัน

- รับประทานผักสดต่างๆ ให้มากขึ้น

- รับประทานผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ประเภทแตงโม แตงล้าน หรือผลไม้รสเปรี้ยวหรือหวานอมเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด มะนาวให้มากขึ้น หลายคนนิยมรับประทานมังคุดที่มีฤทธิ์เย็นตามหลังการรับประทานทุเรียน

- ดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรต่างๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยแก้ร้อนใน เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำหล่อฮั่งก๊วย น้ำรากบัว น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย เฉาก๊วย

ข้อมูลจาก healthandcare2day