สูตรบัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนจากดอกอัญชัน เหนียวๆ หนึบๆ อร่อยมาก

สูตรบัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนจากดอกอัญชัน เหนียวๆ หนึบๆ อร่อยมาก

วันนี้มีของหวานมาฝากคร้าา เหนียวๆ หนึบๆ ‪#‎บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนจากดอกอัญชันค่าา

วัตถุดิบ


1.น้ำจากดอกอัญชัน1ถ้วยตวง
2.แป้งมันสำปะหลัง2ถ้วยตวง
3.แป้งมันหรือแป้งท้าว8ช้อนโต๊ะ(สำหรับตอนทำส่วนหวานค่ะ)
4.น้ำตาลทราย1ถ้วยตวง
5.เกลือป่น1 ช้อนชา
6.กะทิ 2 ถ้วยตวง
7.มะพร้าวอ่อน
8.มะนาว
9.น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง




วิธีทำ


1.นำดอกอัญชันล้างให้สะอาดนำมาตำให้ละเอียดแล้วนพไปกรองมบีบมะนาวใส่นิดหน่อยสีจะม่วงขึ้นค่ะ จากนั้นนำไปต้มให้เดือดจัดแล้วนำมาเทใส่แป้งมันที่เราเตรียมไว้ รีบใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วใช้มือนวดค่ะ

2.นำแป้งที่ได้ไปปั้นยาวๆแล้วเอามีดหั่นเล็กๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นคือสุกค่ะ ตักออกมาพักไว้ในน้ำเปล่า

3.ส่วนหวาน นำแป้งมันหรือแป้งท้าวมาผสมกะน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ (หรือกลินมะลิ)คนให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ ให้แป้งสุก พอแป้งสุกน้ำมันจะใสๆ จากนั้นนำแป้งที่เราต้มพักไว้ มาใส่ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟค่ะ
4.ส่วนกะทิ นำกะทิ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องรอเดือดนะคะ พอให้อุ่นๆร้อนๆพอ นานเด๋วกะทิจะแตกมันค่ะ เสร็จแล้วคร้าา

#สูตรจากHorapa.com ((เราเอามาปรับแต่งตามที่เราเข้าใจนะคะ))
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูล จาก : Have A Good Day‎