แจกสูตร ช่อนลุยสวน พร้อมบอกวิธีทำทุกขั้นตอน
ช่อนลุยสวนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนนิยมทานกันมาก มาดูวิธีทำกัน
ส่วนผสมของช่อนลุยสวน
1. ปลาช่อน 1 ตัว
2. พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
6. ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
7. ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
8. ใบสาระแหน่เด็ด 1/4 ถ้วยตวง
9. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
11. เปลือกมะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันสำหรับทอด
ขอบคุณที่มา th.openrice.com/th/recipe/ปลาช่อนลุยสวน/2274
ช่อนลุยสวนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนนิยมทานกันมาก มาดูวิธีทำกัน
ส่วนผสมของช่อนลุยสวน
1. ปลาช่อน 1 ตัว
2. พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
6. ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
7. ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
8. ใบสาระแหน่เด็ด 1/4 ถ้วยตวง
9. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
11. เปลือกมะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีปรุง
1. ให้นำปลาไปทำความสะอาด ขอดเกล็ด เอาไส้ออก ล้างอีกครั้ง บั้งข้างตัวปลา (เพื่อให้สุกทั่วเวลาทอด) แล้วผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนในกระทะ และนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน
3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
4. เมื่อปลาสุกดีแล้ว ให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
5. ทำน้ำปรุงโดยผสมน้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, หอมแดง, ตะไคร้, ผักชี, ผักชีฝรั่ง, เปลือกมะนาวหั่น และพริกขี้หนู ชิมและปรับรสตามความชอบ
6. เวลาเสิร์ฟ สามารถเสิร์ฟแยกปลากับน้ำปรุงรส หรือราดน้ำปรุงรสบนตัวปลาเลยก็ได้
7. ก่อนเสิร์ฟโรยหน้า ใบสาระแหน่บนตัวปลา จัดผักต้มไว้ข้างจาน เสิร์ฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ดี
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนในกระทะ และนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน
3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
4. เมื่อปลาสุกดีแล้ว ให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
5. ทำน้ำปรุงโดยผสมน้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, หอมแดง, ตะไคร้, ผักชี, ผักชีฝรั่ง, เปลือกมะนาวหั่น และพริกขี้หนู ชิมและปรับรสตามความชอบ
6. เวลาเสิร์ฟ สามารถเสิร์ฟแยกปลากับน้ำปรุงรส หรือราดน้ำปรุงรสบนตัวปลาเลยก็ได้
7. ก่อนเสิร์ฟโรยหน้า ใบสาระแหน่บนตัวปลา จัดผักต้มไว้ข้างจาน เสิร์ฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ดี