ปูอัด เป็นอาหารที่หลายๆคนชอบกินกัน
เพราะว่าอร่อยและมีสีสันที่น่าทานด้วย
แต่รู้หรือไม่ปูอัดที่คุณชอบทานกันนั้นไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู
และจะทำมาจากอะไรนั้นไปดูกันเลยคร่าาา
ปูอัดไม่ได้ทำมาจากปูจริงๆ แต่ทำมาจากเนื้อปลา ได้แก่ ปลากะพง ปลาตาโต ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว และปลาดาบ
วิธีการทำ
- นำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบ เอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุกและทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ จากนั้นจึงอัดเป็นแท่งยาวๆแล้วตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปูจริงๆ แต่บางบริษัทก็จะทำเป็นก้ามปูที่เกะเปลือกออกแล้ว
ไม่น่าเชื่อเลยนะค่ะ ปูอัดที่เราทานอย่างเอร็ดอร่อยนั้น จะทำมาจากเนื้อปลาทั้งนั้้นเลย แต่ยังไงก็ได้ประโยชน์จากเนื้อปลาเหมือนเดิมนะค่ะ
ปูอัดไม่ได้ทำมาจากปูจริงๆ แต่ทำมาจากเนื้อปลา ได้แก่ ปลากะพง ปลาตาโต ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว และปลาดาบ
วิธีการทำ
- นำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบ เอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุกและทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ จากนั้นจึงอัดเป็นแท่งยาวๆแล้วตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปูจริงๆ แต่บางบริษัทก็จะทำเป็นก้ามปูที่เกะเปลือกออกแล้ว
ไม่น่าเชื่อเลยนะค่ะ ปูอัดที่เราทานอย่างเอร็ดอร่อยนั้น จะทำมาจากเนื้อปลาทั้งนั้้นเลย แต่ยังไงก็ได้ประโยชน์จากเนื้อปลาเหมือนเดิมนะค่ะ