เผยสูตรเด็ด "ไข่เจียวไข่มดแดง” พร้อมวิธีทำ เมนูง่ายๆ มากด้วยประโยชน์ ดูด่วน!

เมนูไข่เจียวเป็นเมนูหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายมากๆแถมยังอร่อย โดยสามารถใส่หมูสับ กุ้งสับ ปู แหนมและอื่นๆได้สาระพัด รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆเหยาะน้ำปลานิดซอสพริกหน่อยก็อร่อยมากแล้ว! วันนี้ทางเราจะมาแนะนำเมนูไข่เจียวอีกเมนูที่ค่อนข้างหารับประทานได้ยากนั่น ก็คือ ไข่เจียวไข่มดแดงครับ


วัตถุดิบประกอบไปด้วย


1.ไข่ไก่จำนวน 2 ฟอง

2.ไข่มดแดง 3 ช้อนโต๊ะหรือใส่ได้ตามชอบ

3.หอมแดงซอย 2 หัว หรือจะใช้ต้นหอมก็ได้

4.พริกสดหั่นซอย สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มรสเผ็ดให้กับไข่เจียว

5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

6.ผงปรุงรส

7.น้ำมันสำหรับเจียว



วิธีทำ

1.ล้างทำความสะอาดไข่มดแดง ล้างเอาแป้งสีขาวออกให้หมด ล้างจนน้ำที่ล้างไข่มดแดงใสไม่เป็นสีขาวของแป้ง นำไปต้มหรือลวกให้สุกก่อนเพื่อความปลอดภัยและถูกสุขอนามัย

2.ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส

3.ใส่ไข่มดแดง หอมซอย พริกสดหั่นลงไปแล้ว ตีให้เข้ากัน

4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรงจัดเพื่อให้น้ำมันร้อนจัด

5.เมื่อน้ำมันร้อนจัดจนมีลักษณะควันขาวลุก ให้เทไข่ที่ตีไว้ลงไป ทอดจนไข่เหลืองสุก พลิกด้านด้านกลับให้อีกด้านเลืองสุกด้วยจากนั้นจึงปิดเตา ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆ

ไข่มดแดงไม่เพียงแต่สามารถนำไปปรุงอาหารให้อร่อยแล้วประโยชน์ของไข่มดแดงก็มีมากเช่นกัน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ไข่มดแดงถือเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะมีโปรตีนสูง โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าวจะมีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม แถมไข่มดแดงยังมีไขมันและแคลอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไข่ไก่ เพราะไข่มดแดงมีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม สำหรับปริมาณกิโลแคลอรีในไข่มดแดงให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงานถึง 155 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบคุณค่าทางโ


เรียบเรียงโดย Thaijobsgov