เมนูไข่เจียวเป็นเมนูหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายมากๆแถมยังอร่อย
โดยสามารถใส่หมูสับ กุ้งสับ ปู แหนมและอื่นๆได้สาระพัด
รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆเหยาะน้ำปลานิดซอสพริกหน่อยก็อร่อยมากแล้ว!
วันนี้ทางเราจะมาแนะนำเมนูไข่เจียวอีกเมนูที่ค่อนข้างหารับประทานได้ยากนั่น
ก็คือ ไข่เจียวไข่มดแดงครับ
วัตถุดิบประกอบไปด้วย
1.ไข่ไก่จำนวน 2 ฟอง
2.ไข่มดแดง 3 ช้อนโต๊ะหรือใส่ได้ตามชอบ
3.หอมแดงซอย 2 หัว หรือจะใช้ต้นหอมก็ได้
4.พริกสดหั่นซอย สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มรสเผ็ดให้กับไข่เจียว
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผงปรุงรส
7.น้ำมันสำหรับเจียว
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดไข่มดแดง ล้างเอาแป้งสีขาวออกให้หมด ล้างจนน้ำที่ล้างไข่มดแดงใสไม่เป็นสีขาวของแป้ง นำไปต้มหรือลวกให้สุกก่อนเพื่อความปลอดภัยและถูกสุขอนามัย
2.ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส
3.ใส่ไข่มดแดง หอมซอย พริกสดหั่นลงไปแล้ว ตีให้เข้ากัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรงจัดเพื่อให้น้ำมันร้อนจัด
5.เมื่อน้ำมันร้อนจัดจนมีลักษณะควันขาวลุก ให้เทไข่ที่ตีไว้ลงไป ทอดจนไข่เหลืองสุก พลิกด้านด้านกลับให้อีกด้านเลืองสุกด้วยจากนั้นจึงปิดเตา ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆ
ไข่มดแดงไม่เพียงแต่สามารถนำไปปรุงอาหารให้อร่อยแล้วประโยชน์ของไข่มดแดงก็มีมากเช่นกัน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ไข่มดแดงถือเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะมีโปรตีนสูง โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าวจะมีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม แถมไข่มดแดงยังมีไขมันและแคลอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไข่ไก่ เพราะไข่มดแดงมีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม สำหรับปริมาณกิโลแคลอรีในไข่มดแดงให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงานถึง 155 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบคุณค่าทางโ
เรียบเรียงโดย Thaijobsgov
1.ไข่ไก่จำนวน 2 ฟอง
2.ไข่มดแดง 3 ช้อนโต๊ะหรือใส่ได้ตามชอบ
3.หอมแดงซอย 2 หัว หรือจะใช้ต้นหอมก็ได้
4.พริกสดหั่นซอย สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มรสเผ็ดให้กับไข่เจียว
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผงปรุงรส
7.น้ำมันสำหรับเจียว
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดไข่มดแดง ล้างเอาแป้งสีขาวออกให้หมด ล้างจนน้ำที่ล้างไข่มดแดงใสไม่เป็นสีขาวของแป้ง นำไปต้มหรือลวกให้สุกก่อนเพื่อความปลอดภัยและถูกสุขอนามัย
2.ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส
3.ใส่ไข่มดแดง หอมซอย พริกสดหั่นลงไปแล้ว ตีให้เข้ากัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรงจัดเพื่อให้น้ำมันร้อนจัด
5.เมื่อน้ำมันร้อนจัดจนมีลักษณะควันขาวลุก ให้เทไข่ที่ตีไว้ลงไป ทอดจนไข่เหลืองสุก พลิกด้านด้านกลับให้อีกด้านเลืองสุกด้วยจากนั้นจึงปิดเตา ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆ
ไข่มดแดงไม่เพียงแต่สามารถนำไปปรุงอาหารให้อร่อยแล้วประโยชน์ของไข่มดแดงก็มีมากเช่นกัน นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ไข่มดแดงถือเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะมีโปรตีนสูง โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าวจะมีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม แถมไข่มดแดงยังมีไขมันและแคลอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไข่ไก่ เพราะไข่มดแดงมีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม สำหรับปริมาณกิโลแคลอรีในไข่มดแดงให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงานถึง 155 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบคุณค่าทางโ
เรียบเรียงโดย Thaijobsgov