ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว เหนียวนุ่มไร้แป้งคุณภาพคับลูกจากฝีมือแม่

ลูกชิ้นกุ้ง เยาวราช หรือจะสู้ลูกชิ้นกุ้งฝีมือแม่ ! ชวนทำเมนูลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว เนื้อนุ่มเคี้ยวเพลินทำจากกุ้งแท้ ๆ แม้ต้นทุนการผลิตจะแพงไปหน่อย แต่อร่อยหนักมากนะบอกเลย
     ลูกชิ้น อร่อยใคร ๆ ก็ชอบกันทั้งนั้น ถ้าเป็นลูกชิ้นหมูหรือลูกชิ้นปลาก็หาได้ทั่วไป แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นกุ้งเยาวราชครั้นจะหาซื้อก็ยากกว่าใครเพื่อน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลูกชิ้นกุ้งแต้จิ๋ว สูตรจาก คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เนื้อกุ้งผสมกับหมูสามชั้นสับ ใส่ต้นหอมและเครื่องปรุงต่าง ๆ จะกินแบบนึ่งหรือแบบทอดก็อร่อย จัดเลยสับสิบยี่สิบลูก

     มาดูลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว สูตรคุณแม่ที่กินมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดย คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีครับ พอดีอยู่ ๆ ก็อยากกินลูกชิ้นกุ้ง อยากกินมาก จะไปซื้อกินก็ได้แต่ลูกชิ้นกุ้งแป้งแบบที่อร่อย ๆ ก็ต้องถ่อไปเยาวราช แพงก็แพง เลยขอสูตรแม่และตัดสินใจทำเองครับ

     "ลูกชิ้นกุ้ง Handmade สูตรแต้จิ๋ว ของคุณแม่" ตั้งแต่จำความได้ก็งงว่า ทำไมลูกชิ้นกุ้งที่กินที่ร้านไม่อร่อยเหมือนกินที่บ้าน เคยเจอแบบนี้ก็จะเป็นแถวเยาวราช ทุกครั้งที่แม่ทำจะบอกว่า "เหนื่อย" และ "แพง" พอได้ทำเองก็เข้าใจเลยว่าทำไมเหนื่อยและแพง วันนี้โทรบอกแม่ว่า "ลูกชิ้นกุ้งแพงจัง 200 บาท ได้ 40-50 ลูกเอง ตกลูกละ 5 บาท" แม่บอกว่า "เอ็งไปซื้อกินจำไม่ได้หรอ เขาขายกันลูกละ 8-10 บาท อย่างนี้หรือเรียกว่าแพง" สูตรนี้เป็นการทำครั้งแรกของผมเลยล่ะ ประทับใจที่ทำแล้วเหมือนที่แม่ทำ เย้ ! วันนี้ทำลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว ผมเพิ่งโทรถามสูตรแม่มาเมื่อคืน

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

ส่วนผสม ลูกชิ้นกุ้ง​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กุ้ง 600 กรัม
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไขมันเปลว หรือหมูสามชั้น 500 กรัม
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แป้งอเนกประสงค์ (แม่เรียก แป้งหมี่)
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ไก่ 1 ฟอง
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แป้งมัน
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แป้งหมี่ หรือแป้งว่าว
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แป้งมัน เล็กน้อย
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอม (สับละเอียด)
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทย
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เหล้าจีน
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสปรุงรส
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผงชูรสหรือผงปรุงรส (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

     ป.ล. สูตรนี้ไม่ใช้แห้วหรือมันแกว เพราะทำกินเอง

วิธีทำลูกชิ้นกุ้ง


ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ อันดับแรก ลอกหนังหมูออกจากหมูสามชั้นก่อนครับ

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ จากนั้นนำหมูไปสับให้ละเอียด

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เวลาซื้อลูกชิ้นกุ้งกิน เราแทบไม่ได้กลิ่นกุ้งเลยถูกไหม แต่ผมทำเองใส่กุ้งให้สะใจเลย

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ สับกุ้งหยาบ ๆ แล้วนำใส่ไปในหมูสามชั้นที่สับแล้ว ใครจะใส่น้ำแข็งให้เอาครกตำแล้วนวดให้ผิวเนียนก็สุดแท้แต่ ผมถามแม่ว่า เอาเข้าเครื่องปั่นได้ไหม (ขี้เกียจ) แม่บอกว่า ไม่ได้ มันจะละเอียดไป (เชื่อแม่)

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใส่แป้งหมี่ (หรือแป้งว่าว) แป้งมันเล็กน้อย ไข่ และต้นหอมสับละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เหล้าจีน น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และผงชูรสหรือผงปรุงรส

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ นวดให้เข้ากันครับ

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ นวดแล้วปั้นเป็นก้อน ๆ นำไปวางเรียงบนซึ้ง นึ่งจนสุก

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ นึ่งเสร็จเราจะได้ชิ้นกุ้งแบบนี้ จากนั้นนำไปผึ่งให้หายร้อน

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หลังจากพักไว้เย็นแล้ว เราก็นำลงไปทอดครับ

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หน้าตาจะออกมาแบบนี้

ลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เอาเส้นหมี่คลุกน้ำมันเจียวกากหมู คลุกซีอิ๊วดำกับน้ำปลา โรยผักพร้อมเสิร์ฟครับ

รวมราคาวัตถุดิบ ได้แก่...​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กุ้ง 120 บาท
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หมู 60 บาท
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องปรุง อุปกรณ์ และแก๊ส ตีไป 20 บาท

     รวม 200 บาท

     ทำได้ประมาณ 40 ลูก ตกลูกละ 5 บาท ถามว่าแพงไหม ก็แพงสิ แต่ฟิน บ๊ายบาย สวัสดีครับผม "ผมชื่อ มหาชะนี"

     ราคาแพงแค่ไหนก็ขอลองทำลูกชิ้นกุ้งสักครั้ง เพราะไปซื้อกินก็หาอร่อยถูกปากยากเหลือเกิน แถมเจอแต่ลูกชิ้นกุ้งแป้งอีก ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนว่างมาช่วยกันนวดลูกชิ้นได้นะคะ เดี๋ยวให้กินฟรีสักสิบลูกเป็นค่าแรง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม