ลูกชิ้นกุ้ง เยาวราช หรือจะสู้ลูกชิ้นกุ้งฝีมือแม่ !
ชวนทำเมนูลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว เนื้อนุ่มเคี้ยวเพลินทำจากกุ้งแท้ ๆ
แม้ต้นทุนการผลิตจะแพงไปหน่อย แต่อร่อยหนักมากนะบอกเลย
ลูกชิ้น อร่อยใคร ๆ ก็ชอบกันทั้งนั้น ถ้าเป็นลูกชิ้นหมูหรือลูกชิ้นปลาก็หาได้ทั่วไป แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นกุ้งเยาวราชครั้นจะหาซื้อก็ยากกว่าใครเพื่อน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลูกชิ้นกุ้งแต้จิ๋ว สูตรจาก คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เนื้อกุ้งผสมกับหมูสามชั้นสับ ใส่ต้นหอมและเครื่องปรุงต่าง ๆ จะกินแบบนึ่งหรือแบบทอดก็อร่อย จัดเลยสับสิบยี่สิบลูก
มาดูลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว สูตรคุณแม่ที่กินมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดย คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีครับ พอดีอยู่ ๆ ก็อยากกินลูกชิ้นกุ้ง อยากกินมาก จะไปซื้อกินก็ได้แต่ลูกชิ้นกุ้งแป้งแบบที่อร่อย ๆ ก็ต้องถ่อไปเยาวราช แพงก็แพง เลยขอสูตรแม่และตัดสินใจทำเองครับ
"ลูกชิ้นกุ้ง Handmade สูตรแต้จิ๋ว ของคุณแม่" ตั้งแต่จำความได้ก็งงว่า ทำไมลูกชิ้นกุ้งที่กินที่ร้านไม่อร่อยเหมือนกินที่บ้าน เคยเจอแบบนี้ก็จะเป็นแถวเยาวราช ทุกครั้งที่แม่ทำจะบอกว่า "เหนื่อย" และ "แพง" พอได้ทำเองก็เข้าใจเลยว่าทำไมเหนื่อยและแพง วันนี้โทรบอกแม่ว่า "ลูกชิ้นกุ้งแพงจัง 200 บาท ได้ 40-50 ลูกเอง ตกลูกละ 5 บาท" แม่บอกว่า "เอ็งไปซื้อกินจำไม่ได้หรอ เขาขายกันลูกละ 8-10 บาท อย่างนี้หรือเรียกว่าแพง" สูตรนี้เป็นการทำครั้งแรกของผมเลยล่ะ ประทับใจที่ทำแล้วเหมือนที่แม่ทำ เย้ ! วันนี้ทำลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว ผมเพิ่งโทรถามสูตรแม่มาเมื่อคืน
ส่วนผสม ลูกชิ้นกุ้ง • กุ้ง 600 กรัม
• ไขมันเปลว หรือหมูสามชั้น 500 กรัม
• แป้งอเนกประสงค์ (แม่เรียก แป้งหมี่)
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• แป้งมัน
• แป้งหมี่ หรือแป้งว่าว
• แป้งมัน เล็กน้อย
• ไข่
• ต้นหอม (สับละเอียด)
• เกลือ
• พริกไทย
• เหล้าจีน
• น้ำตาลทราย
• ซอสปรุงรส
• ผงชูรสหรือผงปรุงรส (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ป.ล. สูตรนี้ไม่ใช้แห้วหรือมันแกว เพราะทำกินเอง
วิธีทำลูกชิ้นกุ้ง
• อันดับแรก ลอกหนังหมูออกจากหมูสามชั้นก่อนครับ
• จากนั้นนำหมูไปสับให้ละเอียด
• เวลาซื้อลูกชิ้นกุ้งกิน เราแทบไม่ได้กลิ่นกุ้งเลยถูกไหม แต่ผมทำเองใส่กุ้งให้สะใจเลย
• สับกุ้งหยาบ ๆ แล้วนำใส่ไปในหมูสามชั้นที่สับแล้ว ใครจะใส่น้ำแข็งให้เอาครกตำแล้วนวดให้ผิวเนียนก็สุดแท้แต่ ผมถามแม่ว่า เอาเข้าเครื่องปั่นได้ไหม (ขี้เกียจ) แม่บอกว่า ไม่ได้ มันจะละเอียดไป (เชื่อแม่)
• ใส่แป้งหมี่ (หรือแป้งว่าว) แป้งมันเล็กน้อย ไข่ และต้นหอมสับละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เหล้าจีน น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และผงชูรสหรือผงปรุงรส
• นวดให้เข้ากันครับ
• นวดแล้วปั้นเป็นก้อน ๆ นำไปวางเรียงบนซึ้ง นึ่งจนสุก
• นึ่งเสร็จเราจะได้ชิ้นกุ้งแบบนี้ จากนั้นนำไปผึ่งให้หายร้อน
• หลังจากพักไว้เย็นแล้ว เราก็นำลงไปทอดครับ
• หน้าตาจะออกมาแบบนี้
• เอาเส้นหมี่คลุกน้ำมันเจียวกากหมู คลุกซีอิ๊วดำกับน้ำปลา โรยผักพร้อมเสิร์ฟครับ
รวมราคาวัตถุดิบ ได้แก่... • กุ้ง 120 บาท
• หมู 60 บาท
• เครื่องปรุง อุปกรณ์ และแก๊ส ตีไป 20 บาท
รวม 200 บาท
ทำได้ประมาณ 40 ลูก ตกลูกละ 5 บาท ถามว่าแพงไหม ก็แพงสิ แต่ฟิน บ๊ายบาย สวัสดีครับผม "ผมชื่อ มหาชะนี"
ราคาแพงแค่ไหนก็ขอลองทำลูกชิ้นกุ้งสักครั้ง เพราะไปซื้อกินก็หาอร่อยถูกปากยากเหลือเกิน แถมเจอแต่ลูกชิ้นกุ้งแป้งอีก ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนว่างมาช่วยกันนวดลูกชิ้นได้นะคะ เดี๋ยวให้กินฟรีสักสิบลูกเป็นค่าแรง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ลูกชิ้น อร่อยใคร ๆ ก็ชอบกันทั้งนั้น ถ้าเป็นลูกชิ้นหมูหรือลูกชิ้นปลาก็หาได้ทั่วไป แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นกุ้งเยาวราชครั้นจะหาซื้อก็ยากกว่าใครเพื่อน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลูกชิ้นกุ้งแต้จิ๋ว สูตรจาก คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เนื้อกุ้งผสมกับหมูสามชั้นสับ ใส่ต้นหอมและเครื่องปรุงต่าง ๆ จะกินแบบนึ่งหรือแบบทอดก็อร่อย จัดเลยสับสิบยี่สิบลูก
สวัสดีครับ พอดีอยู่ ๆ ก็อยากกินลูกชิ้นกุ้ง อยากกินมาก จะไปซื้อกินก็ได้แต่ลูกชิ้นกุ้งแป้งแบบที่อร่อย ๆ ก็ต้องถ่อไปเยาวราช แพงก็แพง เลยขอสูตรแม่และตัดสินใจทำเองครับ
"ลูกชิ้นกุ้ง Handmade สูตรแต้จิ๋ว ของคุณแม่" ตั้งแต่จำความได้ก็งงว่า ทำไมลูกชิ้นกุ้งที่กินที่ร้านไม่อร่อยเหมือนกินที่บ้าน เคยเจอแบบนี้ก็จะเป็นแถวเยาวราช ทุกครั้งที่แม่ทำจะบอกว่า "เหนื่อย" และ "แพง" พอได้ทำเองก็เข้าใจเลยว่าทำไมเหนื่อยและแพง วันนี้โทรบอกแม่ว่า "ลูกชิ้นกุ้งแพงจัง 200 บาท ได้ 40-50 ลูกเอง ตกลูกละ 5 บาท" แม่บอกว่า "เอ็งไปซื้อกินจำไม่ได้หรอ เขาขายกันลูกละ 8-10 บาท อย่างนี้หรือเรียกว่าแพง" สูตรนี้เป็นการทำครั้งแรกของผมเลยล่ะ ประทับใจที่ทำแล้วเหมือนที่แม่ทำ เย้ ! วันนี้ทำลูกชิ้นกุ้งสูตรแต้จิ๋ว ผมเพิ่งโทรถามสูตรแม่มาเมื่อคืน
• ไขมันเปลว หรือหมูสามชั้น 500 กรัม
• แป้งอเนกประสงค์ (แม่เรียก แป้งหมี่)
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• แป้งมัน
• แป้งหมี่ หรือแป้งว่าว
• แป้งมัน เล็กน้อย
• ไข่
• ต้นหอม (สับละเอียด)
• เกลือ
• พริกไทย
• เหล้าจีน
• น้ำตาลทราย
• ซอสปรุงรส
• ผงชูรสหรือผงปรุงรส (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ป.ล. สูตรนี้ไม่ใช้แห้วหรือมันแกว เพราะทำกินเอง
วิธีทำลูกชิ้นกุ้ง
• อันดับแรก ลอกหนังหมูออกจากหมูสามชั้นก่อนครับ
• จากนั้นนำหมูไปสับให้ละเอียด
• เวลาซื้อลูกชิ้นกุ้งกิน เราแทบไม่ได้กลิ่นกุ้งเลยถูกไหม แต่ผมทำเองใส่กุ้งให้สะใจเลย
• สับกุ้งหยาบ ๆ แล้วนำใส่ไปในหมูสามชั้นที่สับแล้ว ใครจะใส่น้ำแข็งให้เอาครกตำแล้วนวดให้ผิวเนียนก็สุดแท้แต่ ผมถามแม่ว่า เอาเข้าเครื่องปั่นได้ไหม (ขี้เกียจ) แม่บอกว่า ไม่ได้ มันจะละเอียดไป (เชื่อแม่)
• ใส่แป้งหมี่ (หรือแป้งว่าว) แป้งมันเล็กน้อย ไข่ และต้นหอมสับละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เหล้าจีน น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และผงชูรสหรือผงปรุงรส
• นวดให้เข้ากันครับ
• นวดแล้วปั้นเป็นก้อน ๆ นำไปวางเรียงบนซึ้ง นึ่งจนสุก
• นึ่งเสร็จเราจะได้ชิ้นกุ้งแบบนี้ จากนั้นนำไปผึ่งให้หายร้อน
• หลังจากพักไว้เย็นแล้ว เราก็นำลงไปทอดครับ
• หน้าตาจะออกมาแบบนี้
• เอาเส้นหมี่คลุกน้ำมันเจียวกากหมู คลุกซีอิ๊วดำกับน้ำปลา โรยผักพร้อมเสิร์ฟครับ
รวมราคาวัตถุดิบ ได้แก่... • กุ้ง 120 บาท
• หมู 60 บาท
• เครื่องปรุง อุปกรณ์ และแก๊ส ตีไป 20 บาท
รวม 200 บาท
ทำได้ประมาณ 40 ลูก ตกลูกละ 5 บาท ถามว่าแพงไหม ก็แพงสิ แต่ฟิน บ๊ายบาย สวัสดีครับผม "ผมชื่อ มหาชะนี"
ราคาแพงแค่ไหนก็ขอลองทำลูกชิ้นกุ้งสักครั้ง เพราะไปซื้อกินก็หาอร่อยถูกปากยากเหลือเกิน แถมเจอแต่ลูกชิ้นกุ้งแป้งอีก ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนว่างมาช่วยกันนวดลูกชิ้นได้นะคะ เดี๋ยวให้กินฟรีสักสิบลูกเป็นค่าแรง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม