ต้องลอง! มะเขือพวง ผักสมุนไพรทางยา กินบ่อยๆมีโอกาสหายจาก 4 โรคร้ายนี้..!!
มะเขือพวง พืชผักพื้นบ้านของคนไทย ที่มักนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่นใส่ในแกงต่างๆ แต่คุณเคยทราบหรือไม่ว่า มะเขือพวงลูกเล็กๆ นี้มีประโยชน์อย่างมหาศาลซึ่งก็มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า สามารถนำมารักษาโรคได้อีกด้วย
เนื่องจากมะเขือพวงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน มีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม ทำให้มะเขือพวงสามารถรักษาโรคทั้ง 4 โรคนี้ได้
1. โรคกระเพาะ โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยา แอลกอฮอล์ และความเครียด และมะเขือพวงยังสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
2. โรคเบาหวาน เพราะสารเพกตินในมะเขือพวง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยสารนี้จะมีหน้าที่ช่วยเคลือบผิวในลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่
3. โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด มะเขือพวงมีกลุ่มสารทอร์โวไซด์ ซึ่งช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของโคเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย จึงอาจช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่ง
4.โรคขาดสารอาหาร มะเขือพวงมีสารจำพวกไฟโตนิวเทียนท์ ที่จะช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคขาดสารอาหาร กลับมาเป็นปกติ และร่ากายทำงานำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ข้อมูลเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่ว่าคุณควรทานมะเขือพวงให้มากขึ้น เพราะมันเป็นผักที่ให้ประประโยชน์ได้อย่ามหาศาลเลยทีเดียว หากใครที่ไม่ชอบทานลองกลับมาคิดใหม่ อาจเริ่มจากทานมะเขือพวงในแกงก่อนก็ได้ แต่อย่างไรเราก็ขอแนะนำว่าให้คุณทานเถอะ มันดีจริงๆ
ที่มา...thaijobsgov.com
มะเขือพวง พืชผักพื้นบ้านของคนไทย ที่มักนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่นใส่ในแกงต่างๆ แต่คุณเคยทราบหรือไม่ว่า มะเขือพวงลูกเล็กๆ นี้มีประโยชน์อย่างมหาศาลซึ่งก็มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า สามารถนำมารักษาโรคได้อีกด้วย
เนื่องจากมะเขือพวงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน มีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม ทำให้มะเขือพวงสามารถรักษาโรคทั้ง 4 โรคนี้ได้
1. โรคกระเพาะ โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยา แอลกอฮอล์ และความเครียด และมะเขือพวงยังสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
2. โรคเบาหวาน เพราะสารเพกตินในมะเขือพวง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยสารนี้จะมีหน้าที่ช่วยเคลือบผิวในลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่
3. โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด มะเขือพวงมีกลุ่มสารทอร์โวไซด์ ซึ่งช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของโคเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย จึงอาจช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่ง
4.โรคขาดสารอาหาร มะเขือพวงมีสารจำพวกไฟโตนิวเทียนท์ ที่จะช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคขาดสารอาหาร กลับมาเป็นปกติ และร่ากายทำงานำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ข้อมูลเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่ว่าคุณควรทานมะเขือพวงให้มากขึ้น เพราะมันเป็นผักที่ให้ประประโยชน์ได้อย่ามหาศาลเลยทีเดียว หากใครที่ไม่ชอบทานลองกลับมาคิดใหม่ อาจเริ่มจากทานมะเขือพวงในแกงก่อนก็ได้ แต่อย่างไรเราก็ขอแนะนำว่าให้คุณทานเถอะ มันดีจริงๆ
ที่มา...thaijobsgov.com