อย่าทิ้ง! มะพร้าวชั้นเยี่ยม ทุกส่วนของมันมีประโยชน์มาก หลายคนไม่รู้

หลายต่อหลายคนคงเคยได้ยินถึงสรรพคุณของน้ำมะพร้าวกันมามากแล้ว แต่รู้ไหมว่าน้ำมะพร้าวยังมีส่วนอื่นที่สามารถเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้ด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่หลายคนไม่ทันคาดคิดและทิ้งมันไปในที่สุด

เนื้อมะพร้าว
สมุนไพรพื้นบ้านที่นำมาเคี่ยวเป็นน้ำมัน ใช้กินเพื่อกำจัดพยาธิและเป็นยาขับปัสสาวะ

น้ำมะพร้าว
ใช้ดื่มแก้กระหาย และให้พลังงานแก่ร่างกายใช้เป็นยาแก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้อาการเมาจากพิษแอลกอฮอล์

เปลือกผลของมะพร้าว
นำเปลือกมะพร้าวสดมาเผาไฟเป็นสมุนไพรใช้ทาผิวหนังแก้โรคกลากเกลื้อน แก้โรคหิด แก้อาการผดผื่นคัน

วิธีทำน้ำมันมะพร้าวแบบง่ายๆ
มะพร้าวเป็นสมุนไพรไทยชั้นเยี่ยม เนื้อของมะพร้าวนิยมนำมาเคี่ยวทำเป็นน้ำมัน เพื่อไว้ใช้เป็นส่วนผสมในการเตรียมสมุนไพรเพื่อสุขภาพหลายชนิด หรือใช้กินเพื่อแก้อาการท้องเสีย ขับพิษ เป็นยาระบายแก้กระหายน้ำ ที่สำคัญสรรพคุณเด่นช่วยบำรุงหัวใจ และระบบเลือดได้อย่างดีเยี่ยม มาลองดูขั้นตอนการทำน้ำมันมะพร้าวอย่างง่ายๆ เพื่อเก็บไว้กิน

เลือกเอามะพร้าวแก่จัดสัก 1 ลูก นำมาขูดเอาแต่ส่วนที่เป็นเนื้อ จากนั้นคั้นให้เป็นน้ำกะทิ ใช้แต่ส่วนที่เป็นหัวกะทิ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำกะทิเริ่มแตกตัวเป็นมัน สังเกตดูจากเกล็ดกะทิเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ให้ยกลงแล้วรอจนกะทิเย็นตัว ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่ส่วนที่เป็นน้ำมันเก็บไว้ใช้กิน หรือเป็นยาสมุนไพร

ขอขอบคุณ : รักษ์สุขภาพ