ข้าวคลุกกะปิหอมนุ่มอร่อยดีถูกปากคนไทย
เสน่ห์ปลายจวักของข้าวผัดกะปิที่มีกลิ่นหอมฉุยจากสูตร"ข้าวคลุกกะปิหอมนุ่มอร่อยดี
ถูกปากคนไทย"มีรสชาติที่แสนอร่อยมีเค็มๆนิดหน่อยพอบวกกับความเปรี้ยวของมะม่วง
ซอยเป็นเส้น จากนั้นตัดด้วยรสชาติหวานหมูหวานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงมากมาย
เช่นหอมแดงถั่วฝักยาวแตงกวาพริกขี้หนูไข่เจียวฝอยกุนเชียงทอดกุ้งแห้งทอดและมะนาว
อร่อยไปกับเครื่องเคียงที่หลายหลากพร้อมแล้วไปเตรียมเข้าครัวกันเลยค่ะ
วัตถุดิบการทำข้าวคลุกกะปิ
1.ข้าวหอมมะลิหุงสุก
2.กระเทียมสับ5-6กลีบ
3.กะปิ4ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป2แก้ว
5.น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว2ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิ
1.ไข่เจียวทอดบางหั่นฝอย(ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้)4ฟอง
2.กุนเชียงทอดหั่นแว่น
3.กุ้งแห้งทอด4ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดงซอย4ช้อนโต๊ะ
5.ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนขนาดเล็ก8ช้อนโต๊ะ
6.พริกขี้หนูซอย
7.มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น 2ถ้วย
8.หมูหวาน
วิธีการทำข้าวคลุกกะปิ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟอ่อนๆใส่กระเทียมลงไปเจียว…พอกระเทียมเริ่มเหลือง
ก็ให้ใส่กะปิลงไปด้วยปลายตะหลิวให้กะปิกระจายไม่เกาะกันเป็นก้อนแล้วก็ผัดๆจนกะปิสุกส่งกลิ่นหอมดีก็ให้ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปคนให้ละลายจากนั้นก็ใส่ข้าวสวยตามลงไปเลยจากนั้นก็ผัดๆที่ใช้ไฟอ่อนๆคลุกเคล้าให้กะปิกับข้าวเข้ากันดีเมล็ดข้าวมีสีสวยสม่ำเสมอกันชิมดูถ้าจืดไปก็เติมน้ำปลาเมื่อรสชาติเป็นที่พอใจแล้วก็ปิดไฟตักใส่จานและพักไว้
2.มาจัดจานเตรียมทานกัน…เริ่มด้วยอัดข้าวลงพิมพ์ใส่จานตกแต่งด้วยเครื่องเคียงทั้งหมดที่เตรียมไว้วางลงไปอย่างละนิดละหน่อย เช่นไข่ฝอยหมูหวานกุ้งแห้งทอดกุนเชียงทอดมะม่วงซอยหอมแดงพริกขี้หนูสวนแตงกวาผักชี(โรยหน้า)และมะนาว หรือนอกจากนี้หมูหวานอาจจะตักใส่ถ้วยเล็กๆแยกไว้ต่างหากก็ได้แล้วแต่ความชอบ…ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
**เคล็ด(ไม่)ลับ
1.น้ำมันที่ใส่ผัดข้าวคลุกกะปิไม่ควรใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้แฉะและเลี่ยนไม่น่ากิน
2.กะปิที่ใช้ควรเลือกใช้เป็นกะปิอย่างดีสีธรรมชาติรสชาติไม่เค็มมาก