แกงเขียวหวานไก่ อร่อยแบบไทยไทย ทำง่ายง่ายได้ที่บ้าน

แกงเขียวหวานไก่อร่อยแบบไทยไทยทำง่ายง่ายได้ที่บ้าน

"แกงเขียวหวานไก่"เป็นอีกหนึ่งอาหารไทยที่อร่อยติดปากทั้งคนไทยมาโดยตลอดช่วงกาลเวลา
เนื่องจากรสชาติที่อร่อยทานง่ายมีกลิ่นหอมของน้ำกระทิและพริกแกงเขียวหวาน เสิรฟ์กับข้าวสวยหรือขนมจีนรับรองอร่อยจนต้องขอเพิ่ม





วัตถุดิบแกงเขียวหวานไก่

1.พริกแกงเขียวหวาน1/2ขีด
2.เนื้อสะโพกไก่400กรัม(สับเป็นชิ้นพอคำไม่ต้องเลาะกระดูกออก)
3.กะทิ500มิลลิลิตร(ใช้เป็นกะทิกล้องก็ได้)
4.ใบโหระพา1/4ถ้วยตวง
5.มะเขือเปราะ5ลูก(1ลูกหั่นเป็น4ชิ้น)
6.น้ำตาล2ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
9.
พริกชี้ฟ้าแดง2เม็ด(หั่นเฉียง)
10.ใบมะกรูด6ใบ
11.ยอดมะพร้าว1ถ้วยตวง(หั่นตามยาวหนา1ซม.-ใส่หรือไม่ก็ได้)


วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

1.ผัดพริกแกงเขียวหวานในหม้อด้วยไฟอ่อนๆใช้น้ำมันเล็กน้อยในการผัด
2.เมื่อน้ำพริกแกงหอมดีแล้วใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกงเติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลทรายแล้วเติมมะเขือเปราะ,พริกชี้ฟ้า,ใบมะกรูดคนให้เข้ากันดี
4.ใส่ยอดมะพร้าวลงไปปิดไฟแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ




**เคล็ด(ไม่)ลับ
ต้องเลือกเป็นพริกชีฟ้าดำ(หมายถึงเขียวเข้ม)ตามตลาดเรียกว่าพริกชี้ฟ้าดำ 
ถ้าเขียวอีกอันเรียกว่าพริกชี้ฟ้าอ่อน จะทำให้พริกแกงสีสวยหอมเหมาะสำหรับทำแกงเขียวหวานไก่






ที่มา:thaifoodworld