Home »
นานาอาหาร
»
ทำอาหารรสเค็มเกินไป แก้ง่ายๆ 4 วิธี แบบไม่เจือจางให้เสียรสชาติ
ทำอาหารรสเค็มเกินไป แก้ง่ายๆ 4 วิธี แบบไม่เจือจางให้เสียรสชาติ
ทำอาหารรสเค็มเกินไป แก้ง่ายๆ 4 วิธี แบบไม่เจือจางให้เสียรสชาติ
กลับมาพบกันอีกครั้งในวันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับเคล็ดลับในการแก้รสชาติอาหารที่จะไม่ทำให้เสียรสชาติของอาหารเดิม
หากใครที่ทำอาหารและเกิดการปรุงรสชาติที่เค็มจนเกินไป
เราไม่ต้องเททิ้งให้เสียวัตถุดิบ
เพราะในวันนี้เราได้มีวิธีแก้เป็นเคล็ดลับดีๆแก้ให้ความเค็มจะจางลง
โดยที่ไม่ต้องเสียรสชาติของอาหารนั้นๆ
วิธีที่ 1 ใช้ข้าวสารดูดซับความเค็ม
– ในขั้นตอนแรกให้เราใช้ข้าวสารประมาณ 1 กำมือ
– จากนั้นให้เราล้างข้าวสารให้สะอาดแล้วมัดห่อด้วยผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้น และใช้ด้ายมัดให้แน่น
– ให้เราหย่อนถุงข้าวสารลงน้ำต้มในหม้อแกง ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง
ถุงข้าวสารที่เราหย่อนลงไปนั้นารสชาติที่เค็มจะค่อยๆถูกดูดเข้าไปในถุงข้าวสาร
น้ำแกงของเราก็จะมีรสชาติที่เค็มน้อยลงและไม่เสียรสชาติเดิม
วิธีที่ 2 ใช้มันฝรั่งแก้เค็ม
– มันฝรั่งจำนวน 2 หัว ทำการปอกเปลือกออกและล้างน้ำให้สะอาด
– นำมันฝรั่งลงไปในน้ำแกงที่มีรสชาติเค็ม เคี่ยวจนมันฝรั่งสุก
– ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง แล้วตักมันฝรั่งขึ้นมา แกงของเราจะมีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้นรสชาติความเค็มจะถูกดูดออกไป
วิธีที่ 3 ใส่ไข่ต้มลงไปแก้เค็ม
– ไข่ต้มไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่จะช่วยดูดความเค็มของน้ำแกงได้
– ใส่ไข่ต้มสุกลงไปในหม้อน้ำแกงสักพัก รสชาติเค็มจะจางลง โดยไข่แดงสามารถดูดความเค็มได้ดีกว่าไข่ขาว
วิธีที่ 4 ใช้ความหวานและความเปรี้ยวปกปิดความเค็ม
– เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลลงไปอย่างละ 1 ช้อนชา ต่อแกง 1 หม้อ ความเปรี้ยวและความหวานจะช่วยลดความเค็มลงได้
การที่เราใส่น้ำปลาหรือเกลือเยอะเกินไป
ทำให้รสชาติแกงของเรานั้นมีความผิดเพี้ยนไปจากเดิมและไม่อร่อย วิธีแก้ด้วย 4
เคล็ดลับง่ายๆข้างต้นนี้ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ
เพราะง่ายมากๆไม่ต้องเททิ้งให้เสียของ
แต่เราสามารถแก้ด้วยวิธีง่ายๆรสชาติก็ยังอร่อยเหมือนเดิมและการทานอาหารรสเค็มเกินไปจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา
ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews