บังคับมะพร้าวให้เป็น “มะพร้าวกะทิ” ทำง่าย กำไรหลายเท่าตัว
การสร้างรายได้จากการนำมะพร้าวมาแปรรูปเป็นมะพร้าวกะทิ
ซึ่งหลายๆคนต่างจะยังไม่รู้วิธีกัน
ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับดีๆมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกๆคน
ถึงการทำมะพร้าวกะทิที่สร้างรายได้ให้กับหลายๆท่านเป็นกอบเป็นกำ
ขั้นตอนการทำก็ง่ายมากๆ
เรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรและมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
มะพร้าวกะทิ ทำอะไรทานได้บ้าง?
ส่วนใหญ่ นิยมเอาเนื้อ “มะพร้าว กะทิ” ไปใส่น้ำแข็งไสผสมน้ำเชื่อมโดยใช้
ช้อนคว้านเป็นชิ้นพอคำ หรือใช้ช้อนตัก กินเฉยๆก็ได้ รสชาติหวานมันอร่อยมาก
ปัจจุบันนิยมคว้านใส่ไอศกรีม ทำบัวลอย “มะพร้าวกะทิ” ขายตามร้านอาหาร
ภัตตาคารดังๆ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย
ซึ่งมีหลากหลายทางด้วยกัน เกษตรกรหรือนักวิจัยจะมีแบบฉบับของแต่ละคน
แต่วันนี้ขอหยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดา
ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาให้ทดลองทำกันดู
วิธีที่ 1 ทำจากมะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้
ถ้าต้องการให้ลูกออกมาเป็นมะพร้าวกะทิ ก็เอาถุงพลาสติกหุ้มจั่น
จั่นก็คือดอกมะพร้าว 1 จั่นคือ 1 ทะลาย จั่นไหนถูกห่อด้วยพลาสติก จั่นนั้น
หรือทลายดอกนั้นมันจะพิการ
ทั้งนี้ จะต้องห่อตั่งแต่กลีบจั่นเริ่มแย้มบาน
ห่อไปจนกระทั่งมีลูกขนาดลูกหมากจึงค่อยเอาออกโดยทั่วไปมะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ
80-90 % จะเป็นมะพร้าวกะทิ
วิธีนี้เป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราวมะพร้าวในทะลายอื่นๆ ที่ไม่ได้ห่อจั่นจะไม่เป็นมะพร้าวกะทิ
วิธีที่ 2 ทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร
ให้น้ำมะพร้าวที่เพาะไว้ ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาราว 30 ซม.
แล้วใช้มีดตัดส่วนปลาย ตรงข้ามกับหน่อให้กะลามะพร้าวขาด จนเห็นเนื้อสีขาว
และจาวสีเหลืองภายในกะลามะพร้าว
จากนั้นก็คว้านเอาจาวที่อยู่กลางกะลาออก เอาดินเหนียวอัดลงไปในกะลาแทนจาวจนเต็ม ให้แน่นพอประมาณสามารถนำไปปลูกได้
มะพร้าวที่ทำวิธีนี้จะเป็นมะพร้าวกะทิประมาณ 50% หากจะเพิ่มปริมาณ
ก็สามารถทำได้ โดยให้เอาผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะ พร้าวกะทิ มาเพาะ
แล้วทำวิธีการเดียวกับที่กล่าวมานี้ ก็จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่
เป็นมะพร้าวกะทิ ได้ถึง 80-90% เลยทีเดียว
มะพร้าวทุกพันธุ์สามารถทำมะพร้าวกะทิได้ทั้งสิ้น
แต่ถ้าเราจะใช้มะพร้าวน้ำหอม ทำมะพร้าวกะทิไม่ดีเพราะมีกลิ่นเหม็นหืน
มะพร้าวที่ดีที่สุดในการทำมะพร้าวกะทิคือ มะพร้าวกลาง
ติดผลเป็นทะลายปล่อยให้ผลแก่คาต้นก่อน ตัดทะลายลงมา
เอาผลแต่ละผลเขย่าฟังดูถ้าไม่ได้ยินเสียงน้ำในผลดังกระฉอกมาเลย
นั่นหมายถึงมะพร้าวผลนั้นเป็น “ มะพร้าวกะทิ ” อย่างแน่นอนไม่ต้องปอกเปลือก
หรือทุบดูเนื้อในทุกผลให้เสียเวลา ทำหรือฝึกบ่อยๆ เราจึงจะชำนาญ ช่วงแรกๆ
อาจมีผิดบ้างเป็นธรรมดา คนโบราณก็ใช้วิธีแบบนี้เหมือนกัน
วิธีการรับประทาน
– คนเฒ่าคนแก่ก็บอกเคล็ดลับว่า ถ้าต้องการให้เนื้อในของ “ มะพร้าวกะทิ ”
ฟู หรือเหนียวแน่นอร่อย ต้องนวดก่อน โดยเอาผลที่ปอกเปลือกแล้ว
– กระแทกกับพื้นปูนเบาๆ รอบๆ ผลให้ทั่ว
กะเวลาจนแน่ใจว่าพอแล้วจึงนำผลไปผ่าครึ่ง
เราก็จะพบว่าเนื้อในมะพร้าวจะฟูเป็นสีขาวคล้ายปุยฝ้าย
ใช้ช้อนตักรับประทานได้เลย รสชาติหวานมันหอมอร่อยมาก
ประโยชน์ของมะพร้าวกะทิ
– ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดอันตราย หรือ LDL
– เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL
– เสริมสร้างสุขภาพร่างกายและหัวใจให้ดีขึ้น
– ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
– มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้แลดูอ่อนกว่าวัย
– เนื้อและน้ำมะพร้าวมี วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายครบท้วน
– วิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม
ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และ ยังมีไขมันที่เป็น ประโยชน์
ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้ภายใน 5 นาที (น้ำมะพร้าว)
เห็นไหมล่ะคะว่าวิธีการทำนั้นง่ายมากๆ
หากใครรู้แบบนี้แล้วลองนำมาทำดูสร้างเป็นรายได้ที่ดีให้กับตนเองและครอบครัว
อีกทั้งมะพร้าวยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราที่ดีมากๆ
ช่วยป้องกันโรคต่างๆและยังช่วยเสริมสุขภาพของเราให้แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก : samunpraibann