ไม่อยากป่วยเป็นโรค อย่ากิน 9 สิ่งเด็ดขาด เลี่ยงได้เลี่ยงไปเลย

ทางรายงานของต่างประเทศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเฉิงตู ที่ประเทศจีนได้ออกมาเผยรายงานว่า จากประวัติการรักษาที่ผ่านมานั้น ได้พบผู้ป่วยที่เป็นโรค ม ะ เ ร็ ง อยู่เป็นจำนวนมาก ที่มีอายุเริ่มต้นตั้งแต่ 5 ปี

ซึ่งแม่ของเขานั้นได้กล่าวว่าครอบครัวนั้นไม่มีประวัติหรือโรค ม ะ เ ร็ ง เลยสักคน สรุปแล้วทางแพทย์ให้เหตุผลว่า สาเหตุที่ทำให้ป่วยเป็น ม ะ เ ร็ ง เนื่องจากกินของเหล่านี้เป็นประจำ

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เนื่องจากในบะหมี่สำเร็จรูป 1 ชามนั้น มีสารปรุงแต่งมากกว่า 25 ชนิด อย่างเช่น โมโนโซเดียม กลูตาเมต หรือที่เราเรียกว่าผงชูรส กรดซิตริก พวกกันบูดต่างๆ วัตถุกันหืน ที่ได้จากปิโตรเลียม

ฉะนั้นแล้วคนที่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำ อาจจะก่อให้เกิดสภาวะขาดแคลเซียมในโลหิตต่ำได้

2. แฮม,ไส้กรอก

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โซเดียมไนไตรด์ ,โปแตสเซียมไนไตรท์ และอื่นๆ ไนไทรต์สามารถทำปฎิกิริยากับเอมีน (amine) ในอาหารกลายเป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรง คือไนโตรซามีน (nitrosamine) ซึ่งทำให้เกิดมะเร็งตับ กระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร

3. คุกกี้

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่ง ได้แก่ โซเดียมเมแทไบซัลไฟต์ , กรดซิตริก , ซอร์บิทอล โซเดียมเมแทไบซัลไฟต์ ถ้าใช้ในปริมาณที่เกินกำหนด จะมีสารกำมะถันตกค้างในอาหารในปริมาณสูงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

4. ไอศกรีม

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่ง ได้แก่ สารแต่งรส กลิ่น สี ,ไดอิธิลกลูคอล และอื่นๆ ซึ่งสารปรุงแต่งในไอศกรีมนี้เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งบางประเทศออกกฎห้ามใช้สีมาผสมปรุงแต่งลงในอาหาร

5. มันฝรั่งทอดแผ่น

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โมโนโซเดียมกลูตาเมต (หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ผงชูรส),ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต และอื่นๆ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้องห้ามในอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก

6. ผลไม้อบแห้ง

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น กรดซิตริก,โพแทสเซียม ซอร์เบต,โซเดียมเบนโซเอต และอื่นๆ “โซเดียมเบนโซเอต” เป็นวัตถุเจือปนอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิด หากใช้ในปริมาณที่สูงจะทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร จะทำให้น้ำหนักลด ท้องเสีย ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อต่างๆโลหิตออกในร่างกาย ตับ ไตใหญ่ขึ้น

7. หมากฝรั่ง

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น สารให้ความหวาน , ซอร์บิทอ , กรดซิตริก และอื่นๆ การกินอาหารที่มีซอร์บิทอลมากๆ ทำให้เกิดอาการท้องเสียและท้องอืด

8. ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โพแทสเซียม ซอร์เบต,กรดซิตริก,คาร์ราจีแนน และอื่นๆ ถ้าเคยปวดท้อง ท้องไส้ปั่นป่วนเพราะอาหารการกิน อาจมีที่มาจากหลายสาเหตุ อาทิ อาการไวต่อกลูเต็น ซึ่งเป็นโปรตีนในธัญพืชอย่างข้าวสาลี ดื่มนมแล้วท้องเสีย เนื่องจากร่างกายขาดเอนไซม์ย่อยน้ำตาลแลคโทส หรือบางที กระเพาะอาหารของคุณอาจไวต่อคาร์ราจีแนน

9. ชานม

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โพแทสเซียม ซอร์เบต,โซเดียมเฮกซะเมต้าฟอสเฟส และอื่นๆ ในใบชามีสารออกซาเลทจำนวนมาก ดังนั้นหากเราดื่มชานมทุกวัน โอกาสที่สารออกซาเลทจะสะสมจนก่ออาการอุดตันในไต หรือทำให้เกิดโรคนิ่วในไตก็อาจเกิดขึ้นได้

อาหาร ขนม และเครื่องดื่มทุกชนิดต่างมีทั้งคุณและโทษด้วยกันทั้งสิ้น เพื่อสุขภาพที่ดีแล้วความเดินทางสายกลาง กินอย่างพอเหมาะพอประมาณดีว่านะคะ ส่วนเด็กและก็พยายามอย่างให้กินอาหารเหล่านี้มากจนเกินไป ควรฝึกให้พวกเขาเลือกกินผักและผลไม้จะดีกว่านะคะ

ขอขอบคุณ : theasianparent