Home »
สาระ ความรู้
»
น่าจะรู้นานแล้ว วิธีปอกเปลือกแก้วมังกร แบบกินง่าย ไม่เลอะมือ
น่าจะรู้นานแล้ว วิธีปอกเปลือกแก้วมังกร แบบกินง่าย ไม่เลอะมือ
แก้วมังกร เป็นหนึ่งในผลไม้ที่คนเรานิยมทานกัน
เพราะมีคุณประโยชน์อย่างมหาศาลที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของเราให้ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆได้เป็นอย่างดี
อีกทั้งยังประกอบไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ
ที่ช่วยเสริมสร้างระบบร่างกายของเราให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
แก้วมังกร ถูกจัดให้เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอันดับต้นๆของผลไม้หลายชนิด
และในวันนี้เราได้มีเทคนิคดีๆในการปอกแก้วมังกรแบบไม่ยุ่งยาก
และไม่เลอะมือมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกๆคนกันเพราะเชื่อว่าคุณจะเป็นปัญหาสำหรับเพื่อนๆทุกท่านในการปอกแก้วมังกร
เรามาดูขั้นตอนง่ายๆกันเลยดีกว่าว่าเขาทำกันอย่างไร
ขั้นตอนในการทำ
1. ก่อนอื่นให้เรานำแก้วมังกรทำให้เปลือกเรียบ ด้วยการตัดส่วนที่ยื่นออกมาจากตัวแก้วมังกรแล้วจากนั้นให้ตัดส่วนหัวของแก้วมังกรออก
2. จากนั้นให้เราใช้มีดกรีดเบาๆตรงกลางลูกแก้วมังกร โดยการให้รอบลูกจะได้เส้นรอบลูก
3. หลังจากนั้นให้เราใช้มีดกรีด ให้ผ่าเป็นฟันปลาให้รอบทั้งลูกแก้วมังกร
4. จากนั้นให้เราแบบลูกออกมาเป็น 2 ส่วน
แล้วจะเห็นได้ว่าข้างในสวยงามมากน่ารับประทาน
อีกทั้งยังเป็นขั้นตอนในการปอกที่ง่ายไม่ยุ่งยาก อย่างที่ใครๆคิด
คุณสามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้เลย
หวังว่าคงจะเป็นที่ถูกใจของเพื่อนๆหลายๆท่าน
นอกจากเป็นการปอกผลไม้ที่ง่ายแล้ว ยังช่วยทำให้ไม่เลอะมืออีกด้วย
และยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับผลไม้ของเราแลดูน่ารับประทานเพิ่มขึ้นมากอีกด้วย
ประโยชน์ของแก้วมังกร
1. ช่วยคลายร้อน ดับร้อนดับกระหาย
สำหรับฤดูร้อนที่อากาศอบอ้าวสุดๆแบบนี้ คงต้องอาศัยผลไม้เย็นๆฉ่ำๆสักผล
“แก้วมังกร”นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี
เพราะในเมล็ดของแก้วมังกรนั้นเต็มไปด้วยไขมันที่ไม่อิ่มตัว
จึงสามารถต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้
ทำให้บรรเทาอาการร้อนภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี
2. ช่วยแก้อาการท้องผูก เนื่องจากแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง
จึงไปช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างเป็นระบบ
ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ และช่วยแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี
3. ช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง
เพราะในแก้วมังกรมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินซี โปรตีน
คลอโรฟิลล์ แคลเซียม และฟอสฟอรัส
ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีความจำเป็นต่อผิวพรรณทั้งสิ้น
เมื่อรับประทานแก้วมังกรแล้วจึงดูสดใส สดชื่น และยังช่วยชะลอริ้วรอยต่าง
ๆที่เกิดก่อนวัยอันควรได้
4. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิต
การรับประทานแก้วมังกรสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโลหิตสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดไม่ต้องใช้อินซูลินได้
อีกทั้งช่วยบรรเทาโรคโลหิตจาง ช่วยเพิ่มธาตุเหล็ก
และยังช่วยป้องกันหลอดโลหิตหัวใจอุดตันได้
5. ช่วยดูดซับสารพิษออกจากร่างกาย
เพราะในเมล็ดของแก้วมังกรมีความสามารถช่วยดูดซับสารพิษต่าง ๆ
ออกจากร่างกายได้ เช่น ตะกั่ว ที่มาจากควันรถ ท่อไอเสีย
หรือสารตกค้างที่มาจากยากำจัดแมลงติดมากับผักและผลไม้ที่รับประทานเข้าไป
เป็นต้น
6. ต่อต้านโรคมะเร็ง
แก้วมังกรมีคุณสมบัติพิเศษสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้
เฉพาะอย่างยิ่งกับแก้วมังกรพันธุ์เนื้อแดง
เพราะพันธุ์นี้จะมีสารไลโคปีนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงต่อต้านอนุมูลอิสระ
อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดี
7. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
แก้วมังกรรับประทานแล้วสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกัน ร่างกายแข็งแรง
อีกทั้งยังช่วยต้านทานโรคภัยต่างๆได้ดี
8. บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ข้อนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีอายุย่างเข้าวัยทอง เพราะกระดูกจะได้แข็งแรงไม่แตก หักหรือเปราะง่าย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Liekr , honestdocs