Home »
ไอเดีย
»
วิธีปลูก กุยช่าย ปลูกได้ ขายดี ใช้เวลา 3-4 เดือน เก็บผลผลิตได้
วิธีปลูก กุยช่าย ปลูกได้ ขายดี ใช้เวลา 3-4 เดือน เก็บผลผลิตได้
กุยช่าย เป็นผักที่ใช้ได้ทั้งใบ และดอกมาประกอบอาหาร
โดยเฉพาะอาหารประเภทผัด ก็เป็นเมนูที่อร่อยมาก โดยผักกุ่ยช่าย
เป็นผักที่ปลูกครั้งเดียว ก็สามารถตัดผลผลิต ขายได้ตลอด
และเป็นผักที่ตลาดต้องการอีกด้วย จึงนับว่าเป็นผัก อีกหนึ่งชนิด
ที่น่านำมาปลูกสร้างรายได้ ทั้งระยะเวลาการปลูกที่สั้น และวิธีการปลูก
ที่ไม่จำเป็นต้องเหนื่อย ปลูกหลายครั้งอีกด้วย
การเตรียมดิน
ก่อนที่จะปลูกต้องทำการไถ ตากดิน ประมาณ 15-20 วัน พร้อมด้วยการ
หว่านปุยหมัก หรือปุยคอก ในอัตราส่วน 2-3 ตัน/ไร่ จากนั้นตีดิน
ให้ร่วนและทำการยกร่องแปลงปลูกสูง 15-20 เซนติเมตร เพื่อให้ระบายน้ำได้ดี
เพราะกุยช่ายไม่ชอบน้ำขัง
วิธีปลูกกุยช่ายเขียว
ให้หว่านเมล็ดที่เตรียมไว้ 1 กิโลกรัม/ไร่ ไถคราดก่อน นำฟางมาคลุมแปลง รดน้ำให้ชุ่ม ดูแลจนอายุ 7-8 เดือน ก็เก็บผลผลิตขายได้
สำหรับการทำกุยช่ายขาว ต้องใช้กล้าพันธุ์กุยช่ายเขียว ที่ตัดใบขายไป 1
ครั้ง แต่อายุไม่เกิน 1 ปี โดยทำการขุดเหง้าเก็บไว้ ในที่ร่ม
และทำการปลูกทันที เมื่อขุดเห ง้าขึ้นมา
ก่อนปลูกต้องตัด รากฝอย ให้ชิดเหง้าประมาณ 1 เซนติเมตร
และตัดใบให้เหลือประมาณ 1 นิ้ว การปลูกใช้ 4-6 เหง้า/หลุ ม เว้นระยะห่าง
ระหว่างต้นและแถว 30×30 เซนติเมตร ใช้กระถางดินเผาขนาด 11x23x30 เซนติเมตร
(หรือวัสดุอื่น ๆ เช่น กระบอกไม้ไผ่ หรือก รวยพลาสติก) มาครอบ
แต่ละกอของต้นกุยช่ายไว้ และต้องขุดห ลุม ฝังเสาไม้ พร้อมขึงสแลน
พรางแสงเพื่อบังแดด จากนั้นหมั่นรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง จนครบ 10 วัน
จึงเก็บผลผลิตได้
กุยช่ายแต่ละแปลง จะสามารถตัดใบ ขายได้ประมาณ 4-5 ครั้ง แต่ถ้าหากดูแลดี ๆ สามารถตัดได้นานถึง 7 ครั้ง
กุยช่ายเขียวจะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 20-40 บาท ดอกกุยช่าย
ราคาเฉลี่ย อยู่ที่กิโลกรัมละ 30-60 บาท และกุยช่ายขาว
ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 80-100 บาท ส่วนการให้ผลผลิต ของกุยช่าย
ในแต่ละฤดู ก็จะให้ผลผลิตแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการดูแลจัดการ
ที่มา sanook