Home »
Uncategories »
เทคนิคปลูกชะอม แบบมืออาชีพ ปลูกให้ออกยอดตลอดปี
เทคนิคปลูกชะอม แบบมืออาชีพ ปลูกให้ออกยอดตลอดปี
ชะอมเป็นพืชที่เติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน นิยมปลูกหรือขยายพันด้วยการปักชำกิ่ง หรือลำต้น และกิ่งพันที่ได้จากการตอนกิ่ง
การเตรียมกิ่ง
กิ่งชะอมที่ใช้สำหรับการปักชำกิ่งต้องเป็นกิ่งแก่ อายุมากกว่า 8 เดือน
กิ่งมีสีเทาแกมน้ำตาล ขนาดประมาณ 1.5-2.5 ซม. ตัดยาวประมาณ 25-35 ซม.
โดยตัดปลายทั้ง 2 ข้าง ให้เฉียงเป็นปากฉลาม จากนั้น
นำลงปักชำในกระถางพลาสติกหรือถุงเพาะชำ โดยเสียบกิ่งลึกประมาณ 10 ซม
และปักให้เอียงประมาณ 45 องศา ทั้งนี้ วัสดุเพาะชำ
ควรเป็นดินผสมกับแกลบดำหรือวัสดุอื่น เช่น ขุยมะพร้าว
อัตราส่วนดินกับวัสดุผสมที่ 1 ต่อ 2
หลังการปักชำต้องรดน้ำเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า และเย็น
จนชะอมเริ่มแตกยอดใหม่ 2-3 ยอด และยอดใหม่มีก้านใบแล้ว 3-5 ก้าน
ก็เหมาะสำหรับลงปลูกในแปลงได้
ปัจจุบัน เกษตรกรส่วนใหญ่มักนิยมซื้อกิ่งพันมาปลูก เนื่องจากประหยัด
และทุ่นเวลาได้ กิ่งพันธุ์เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะได้จากการตอนกิ่งเป็นหลัก
การเตรียมแปลงปลูก
การปลูกชะอมในแปลงขนาดใหญ่ สำหรับการค้า จำเป็นต้องเตรียมดินก่อน
ด้วยการไถพรวนดิน 1-2 รอบ แต่ละรอบตากดินนาน 7-14 วัน ก่อนไถยกร่อง
ให้หว่านด้วยปุยคอกอัตรา 2 ถึง 4 ตันต่อไร่ ร่วมกับปุย 15-15-15 อัตรา 25
กิโลกรัมต่อไร่ หลังจากนั้น ไถยกร่องแปลงที่ระยะห่างของแถวที่ 2 เมตร
ขั้นตอนการปลูก
นำกล้าชะอมที่แตกยอด และมีใบแล้ว 3 ถึง 5 ใบ ลงปลูกบนร่องแปลง ระยะห่างของหลุมปลูก ประมาณ 1ถึง1.5 เมตร
การดูแลรักษา
1.หลังการปลูกแล้ว 1 เดือน ให้ใส่ปุ่ยคอก และปุ่ยสูตร 24-8-8 อัตรา 150-200 กรัมต่อต้น
2.การให้น้ำ จำเป็นต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยในช่วง 1-2 เดือนแรก
ควรให้น้ำทุกๆ 3-4 ครั้ง/สัปดาห์ หลังจากนั้นค่อยให้น้ำประมาณ 2-3
ครั้ง/สัปดาห์
3.หลังการปลูกชะอมแล้ว 1-2 เดือน ชะอมจะเริ่มมีกิ่งยาว ระยะนี้จำเป็นต้องตัดกิ่งชะอมทิ้ง เพื่อให้มีการแตกกิ่งมากขึ้น
การเก็บยอดชะอม
หลังจากการปลูก และดูแลรักษาประมาณ 1 เดือน ต้นชะอมจะเริ่มออกกิ่ง
จำนวนมาก และจะเริ่มเก็บยอดชะอมได้ประมาณเดือนที่ 1-2
ตั้งแต่ที่มีการตัดกิ่งชะอมครั้งแรก และจะเก็บต่อเนื่องในทุกเดือน
จนเริ่มเก็บแบบเต็มที่ ประมาณเดือนที่ 4 ถึง 6 ของการปลูก
การเก็บยอดชะอมนั้น หากปลูกเพื่อจำหน่าย ควรใช้มีดหรือกรรไกรตัดยอด
เพราะหากเก็บด้วยการเด็ดมือมักจะทำให้ก้านยอดชะอมช้ำง่าย
โดยความยาวของการตัดยอด ที่เหมาะสมประมาณ 15 ถึง20 ซม หรือ มีก้านใบ 3 ถึง 5
ก้าน