Home »
Uncategories »
เคล็ดลับทำมะระผัดไข่ ทำให้ไม่มีรสขม สีสวยน่ากิน
เคล็ดลับทำมะระผัดไข่ ทำให้ไม่มีรสขม สีสวยน่ากิน
หวานเป็นลมขมเป็นยา และถ้านึกถึงความขมก็ต้องนึกถึงมะระเป็นอันดับต้นๆ
ถึงแม้มะระจะขมแต่ก็นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารหลายอย่างทั้งต้มทั้งผัด
เพราะถึงแม้จะขมแต่สรรพคุณของมะระก็มีประโยชน์มากพอที่จะกินความขมนั้น
ในส่วนของการนำมาประกอบอาหารนั้นเราก็มีวิธีที่จะช่วยลดทอนความขมของมะระลงไปได้
วันนี้เราจึงได้มีวิธีการทำอาหารจากมะระมาฝากกัน นั่นก็คือเมนู “มะระผัดไข่” เคล็ดลับทำยังให้ไม่ขมและยังมีสีสวยน่ารับประทาน
วิธีการทำมะระผัดไข่ (ส่วนประกอบ)
1 มะระ
2 กระเทียม
3 ไข่
4 น้ำมันหอย
5 ซีอิ๋วขาว
6 น้ำปลา
7 น้ำตาลทราย
8 ผงปรุงรส
9 ต้นหอม
10 พริกไทป่น
ขั้นตอนการทำ
1 นำมะระมาล้าง ตัดครึ่ง แล้วนำส่วนด้านในออกมา
จากนั้นซอยมะระเป็นชิ้นบางๆ แล้วแช่ในน้ำเกลือเข้มข้นประมาณ 15-20 นาที
จากนั้นล้างมะระด้วยน้ำเปล่า
แล้วนำมะระไปลวกในน้ำเดือดแปปเดียวแล้วแช่น้ำเย็นพักไว้
2 ตั้งกระทะแล้วเจียวกระเทียมสับจนเหลืองหอม
3 ตอกไข่ลงไป ผัดจนไข่สุก
4 สุดท้ายเทมะระลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ
5 ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกไทป่น
ประโยชน์ของมะระ
1 ลดระดับน้ำตาลในโลหิต
แต่สำหรับใครที่กินยาลดเบาหวานอยู่การกินมะระในปริมาณมากอาจทำให้น้ำตาลในโลหิตลดมากเกินไป
ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่สกัดมาจากมะระ
2 ช่วยในการย่อยอาหาร
3 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค
4 ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
5 ช่วยทำให้เจริญอาหาร
6 ใบมะระช่วยแก้กระหายน้ำได้ โดยนำใบมาต้มกับน้ำดื่ม และยังช่วยช่วยบรรเทาอาการหวัดได้อีกด้วย
7 ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
เรียบเรียงโดย : Postsara
ขอขอบคุณ : sanook, medthai