เคล็ดลับทำมะระผัดไข่ ทำให้ไม่มีรสขม สีสวยน่ากิน

หวานเป็นลมขมเป็นยา และถ้านึกถึงความขมก็ต้องนึกถึงมะระเป็นอันดับต้นๆ ถึงแม้มะระจะขมแต่ก็นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารหลายอย่างทั้งต้มทั้งผัด เพราะถึงแม้จะขมแต่สรรพคุณของมะระก็มีประโยชน์มากพอที่จะกินความขมนั้น ในส่วนของการนำมาประกอบอาหารนั้นเราก็มีวิธีที่จะช่วยลดทอนความขมของมะระลงไปได้

วันนี้เราจึงได้มีวิธีการทำอาหารจากมะระมาฝากกัน นั่นก็คือเมนู “มะระผัดไข่” เคล็ดลับทำยังให้ไม่ขมและยังมีสีสวยน่ารับประทาน

วิธีการทำมะระผัดไข่ (ส่วนประกอบ)

1 มะระ

2 กระเทียม

3 ไข่

4 น้ำมันหอย

5 ซีอิ๋วขาว

6 น้ำปลา

7 น้ำตาลทราย

8 ผงปรุงรส

9 ต้นหอม

10 พริกไทป่น

ขั้นตอนการทำ

1 นำมะระมาล้าง ตัดครึ่ง แล้วนำส่วนด้านในออกมา จากนั้นซอยมะระเป็นชิ้นบางๆ แล้วแช่ในน้ำเกลือเข้มข้นประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างมะระด้วยน้ำเปล่า แล้วนำมะระไปลวกในน้ำเดือดแปปเดียวแล้วแช่น้ำเย็นพักไว้

2 ตั้งกระทะแล้วเจียวกระเทียมสับจนเหลืองหอม

3 ตอกไข่ลงไป ผัดจนไข่สุก

4 สุดท้ายเทมะระลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ

5 ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกไทป่น

ประโยชน์ของมะระ

1 ลดระดับน้ำตาลในโลหิต แต่สำหรับใครที่กินยาลดเบาหวานอยู่การกินมะระในปริมาณมากอาจทำให้น้ำตาลในโลหิตลดมากเกินไป ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่สกัดมาจากมะระ

2 ช่วยในการย่อยอาหาร

3 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค

4 ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5 ช่วยทำให้เจริญอาหาร

6 ใบมะระช่วยแก้กระหายน้ำได้ โดยนำใบมาต้มกับน้ำดื่ม และยังช่วยช่วยบรรเทาอาการหวัดได้อีกด้วย

7 ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : sanook, medthai