บอกสูตรไข่เจียวซาลาเปา ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน แถมอร่อยมากด้วย

เป็นสูตรที่มีคนถามเข้ามากันเยอะ ว่ามีเคล็ดลับในการทำอย่างไร กับวิธีในการทอดไข่เจียวซาลาเปา หลายๆคนอยา กทำตาม วันนี้เราเลยนำสูตรในการทำ เป็นขั้นตอนง่ายๆไม่ยาก แถมรสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยมากด้วย จะมีเครื่องปรุงและขั้นตอนอย่างไรนั้นมาดูไปพร้อมกันเลย

เครื่องปรุง

1 ไข่ไก่

2 หมุสับ ใส้กรอก แฮม

3 หอมใหญ่ซอย แครอท ต้นหอม

4 ข้าวสวย 1 ช้อนกินข้าว

วิธีในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เาเริ่มต้นด้วยการหั่น วัตถุดิบที่เราไได้เตรียมไว้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำตีไข่ใส่ในชามจำนวน 1 ฟอง

2 หลังจากนั้นให้เราเติมพริกไท ยตามด้วยซอสปรุงรสและเครื่องปรุงตามใจชอบ

3 อย่าใส่ส่วนผสมจนเยอะเกินไป เพราะในเวลาที่เราทอดนั้นอาจทำให้ไข่แตกได้ จะออกมาไม่สวย

4 จากนั้นขั้นตอนการทอด ให้เราใช้มือซ้ายถือกระบวย และเตรียมน้ำมันพืช ช้อนสำหรับกลับไข่ไว้มือขวาค่ะ

5 ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย พอกระทะร้อนได้ที่ให้เราใส่ไข่ลงไปค่ะ ใส่แค่ค่อน หรือ 2/3 ของกระบวยนะคะ ไฟไม่ต้องแรงเจียวไปเรื่อยๆ ไข่เริ่มสุกจะหนาขึ้นมาเต็มกระบวยค่ะ พอไข่เริ่มหนา ใช้เราใช้ช้อนที่เตรียมรอไว้มากลับด้าน ตอนกลับไข่อาจหกลงเตาถ้าไม่ชำนาญ ใช้วิธียกกระบวยไปกลับที่ถ้วยที่ใส่ช้อนข้างขวามือนะคะ

6 กลับด้านแล้วยังไม่กลมค่ะ รอให้ไข่สุกแข็งขึ้น พอสังเกตไข่เริ่มแข็ง ใช้วิธีลองเอาช้อนกดดูค่ะ เราก็ค่อยๆแต่งให้กลมไปเรื่อยๆ

7 แต่งให้กลมด้วยช้อนไปเรื่อยๆ ข้างในยังไม่สุกเราก็หมุนไข่ให้กลม ถ้ากดดูแข็งๆแสดงว่าข้างในสุกแล้ว ถ้าแห้งให้ใส่น้ำมันพืชเติมนิดๆนะคะ กลมพอดีก็สุกพอดีค่ะ

เท่านี้ก็เสร็จแล้วล่ะคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ

ทำในครั้งแรกอาจจะไม่ได้ทรงที่สวย ลองทำไปหลายๆครั้งจะรู้เทคนิคในการทำ แล้วจะทำได้อย่างง่ายขึ้นเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw