เชฟเผยสูตร พร้อมเคล็ดลับการทำ “ข้าวผัดให้อร่อย” ที่ไม่เคยบอกใคร

ข้าวผัด เมนูง่ายๆที่เรารู้จักกันดี และดูเหมือนวิธีทำก็ง่ายไม่ต่างกันเพียงแค่น้ำทุกอย่างลงไปผัดใส่ข้าว ปรุงรสก็เหมือนจะเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน แต่เชื่อเถอะว่าการจะทำข้าวผัดให้อร่อยนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดแน่ บางคนทำข้าวผัดออกมาแฉะเกินไป แห้งเกินไป ไม่อร่อยอย่างที่ตั้งใจไว้ตอนแรก

ข้าวผัด ข้าวผัดไข่ ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดอเมริกัน ข้าวผัดปู สารพัดข้าวผัดเลยจ้า

รู้หรือไม่ว่าแม้แต่การทำข้าวผัดนั้นก็มีเคล็ดลับอยู่หลายอย่างเพื่อที่จะให้ข้าวผัดนั้นออกมาอร่อย พอดีไม่แห้งหรือแฉะเกินไป วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับนั้นมาฝากกัน

เคล็ดลับการทำข้าวผัดให้อร่อย

1 ไม่ควรใช้ข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ๆ และไม่ควรเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะจะทำให้ข้าวผัดแฉะ ไม่เรียงเม็ด

2 ไม่ควรใส่น้ำมันเยอะจนเกินไป เพราะจะให้เลี่ยน และแฉะได้

4 ในการผัดข้าวควรใช้ไฟปานกลาง หากใช้ไฟแรงข้าวอาจจะไหม้และแข็ง

3 ในส่วนขั้นตอนการผัดข้าวนั้นให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดก่อน ผัดให้พอสุก จากนั้นจึงใส่ข้าว ปรุงรส และตามด้วยไข่ไก่ เมื่อไข่ไก่ลงไปที่หลังข้าว ไข่จะไปเคลือบข้าว ให้ข้าวไม่แห้ง และใส่ผักเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

สูตรข้าวผัด + ส่วนประกอบ

1 ข้าวสวย (ไม่แฉะ) ¾ ถ้วยตวง

2 ไก่ 50 กรัม

3 แฮมหั่นเป็นเส้นฝอย 1 แผ่น

4 ไก่ยอหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ

5 กระเทียมสับ 8 กลีบ

6 แครอทหั่นเป็นเส้นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ

7 มะเขือเทศฝานตามยาว 1 ลูก

8 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

9 ไข่ไก่ 1 ฟอง

10 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

11 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

12 ซอสปรุงรสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา

13 มะนาว 1 ซีก

14 แตงกวา ต้นหอม ผักชี พริกไท ยป่น

วิธีทำ

1 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง

2 จากนั้นจึงใส่ไก่ลงไปผัดพอสุกตามด้วยแฮมและไก่ยอลงไปผัด

3 เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากันจึงใส่แครอทและมะเขือเทศ ปรุงด้วยซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว

4 ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน จากนั้นใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้างๆกระทะ เว้นที่ตรงก้นกระทะไว้ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก จากนั้นตักข้าวที่อยู่ข้างกระทะกลบทับไข่ไว้ รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ

5 ตักใส่จาน จานเสิร์ฟได้ทันที

ขอขอบคุณ : zabwer, mthai