Home »
Uncategories »
สอนทำน้ำมะเขือเทศสด ทำดื่มบ่อยๆช่วยลดรอยย่น ขอบตาดำ
สอนทำน้ำมะเขือเทศสด ทำดื่มบ่อยๆช่วยลดรอยย่น ขอบตาดำ
มะเขือเทศจัดอยู่ในประเภทผลไม้
และเป็นผลไม้ที่คนนิยมรับประทานมากที่สุดในโลก
และเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามะเขือเทศนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย
เพราะในมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด
ในมะเขือเทศหนึ่งลูกนั้นมีปริมาณของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการต่อวันถึง 1
ใน 3 เลยทีเดียว
นอกจากนี้ในมะเขือเทศสด 100 กรัม จะมีไลโคปีนอยู่ประมาณ 1-9 มิลลิกรัม
ซึ่งได้มีการศึกษาและพบว่าไลโคปีนนั้นมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพเกือบจะในทุกส่วนของร่างกาย
การจะทานมะเขือเทศเพื่อให้ได้ประโยชน์จากไลโคปีนมากที่สุดนั้นควรจะทานแบบสุกหรือให้มีการผ่านความร้อนมาก่อน
แต่ถ้าหากใครชอบทานแบบสดก็ได้เช่นกัน
หรือหากใครที่ชอบดื่มน้ำมะเขือเทศนั้นแนะนำให้ทานแบบสดจะดีกว่าทานแบบกล่อง
และวันนี้เราก็มีสูตรการทำน้ำมะเขือเทศสดและทำได้เองง่ายๆที่บ้านมาฝากกัน
วิธีทำน้ำมะเขือเทศ
ส่วนประกอบ
1 มะเขือเทศ 3 กิโลกรัม
2 น้ำสะอาด
วิธีทำ
1 ล้างมะเขือเทศให้สะอาด จากนั้นเด็ดขั้วจุกก้านสีเขียวทิ้ง
2 หลังจากนั้นต้มมะเขือเทศในหม้อขนาดใหญ่ โดยใส่น้ำให้ท่วมมะเขือเทศ ต้มไฟแรง จนมะเขือเทศเปื่อย ผิวเปลืองมะเขือเทศหลุดออกจากเนื้อ
3
เมื่อมะเขือเทศเย็นลงแล้วตักมะเขือเทศและน้ำมะเขือเทศใส่กระชอนและใช้ทัพพีกดๆจนเนื้อไปผสมกับน้ำ
หรือจะปั่นในโถปั่นแล้วกรองแยกกากอีกทีก็ได้เช่นกัน
4 นำน้ำมะเขือเทศที่ได้ใส่ขวดสะอาด แช่ตู้เย็น เก็บไว้ทานได้เป็นสัปดาห์
สูตรน้ำมะเขือเทศโฮมเมด
ส่วนประกอบ
1 มะเขือเทศ 2 กิโลกรัม
2 สับปะรด 1 ลูก
3 มะนาว 1 ลูก
4 น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1 ล้างมะเขือเทศให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2 นำมะเขือเทศใส่หม้อให้ใช้ไฟกลางและคนบ่อยๆจนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า หรือเกลือป่น
3 นำมะเขือเทศต้มสุกมากรองเอาแต่น้ำ
4 ปอกเปลือกสับปะรด ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ นำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ต้มจนสุกแล้วกรองเอาแต่น้ำ
5 เติมน้ำมะนาวสดลงไปในน้ำสับปะรดที่ได้
จากนั้นผสมน้ำสับปะรดที่ได้กับน้ำมะเขือเทศคนให้เข้ากัน และบรรจุใส่ขวด
เข้าตู้เย็นเก็บไว้ดื่มได้ 2 อาทิตย์
ช่วงเวลาในการดื่มน้ำมะเขือเทศ
เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์จากน้ำมะเขือเทศมากที่สุด สามารถแบ่งออกได้ 2
ช่วงคือ ดื่มก่อนรับประทานอาหาร หรือในช่วงท้องว่าง
อาจหยดน้ำมันเล็กน้อยลงไปในน้ำมะเขือเทศ จะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น
หรือดื่มหลังอาหารทันที
เพราะไขมันในอาหารจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ดีมากขึ้น
ผู้ที่ไม่ควรรับประทานมะเขือเทศเลย ไม่ว่าจะแบบสด หรือปรุงสุก คือผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคไต หรือผู้มีโพแทสเซียมในโลหิตสูง
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara
ขอขอบคุณ medthai, honestdocs, cooking kapook, สมาชิก pantip ฟูม่อน