ซาลาเปาหวาน นุ่มมากไม่มีเหนียว ทำขายได้เลย
ซาลาเปาหวาน นุ่มมากไม่มีเหนียว ทำขายได้เลย
ซาลาเปาหวาน มักนิยมขายคู่กับน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋
เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ เพราะซาลาเปาหวานนั้นมีความหวาน
มีความนุ่มและมีความอร่อย ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำง่ายๆ
ที่คุณเองก็สามารถทำได้ เรามาดูส่วนผสมและเคล็ดลับความอร่อยกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือ 2 ช้อนชา , น้ำ 3
ถ้วย , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 600
กรัม , แอมโมเนีย (เช้าก่า) ครึ่ง ช้อนชา , ยีสต์ 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำซาลาเปาทอด
1 ในขั้นตอนเริ่มแรกนั้น ให้เราเริ่มด้วยการนำส่วนผสม แป้งสาลีตราฮกแดง 2
กก. เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 600 กรัม ยีสต์ 2 ช้อนชา ผงโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
2 จากนั้นให้เราค่อยๆเทน้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย แอมโมเนีย น้ำมันพืช
เคล้าจนเข้ากันดี นวดส่วนผสมให้เข้ากันใช้เวลาประมาณ 20 นาที
แล้วทำการคลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้เป็นเวลา 20 นาที
3 เมื่อครบเวลาแล้วให้เรานำแป้งมานวดด้วยมือ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
ให้เราทำการแบ่งแป้งที่นวดแล้วและปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้มีขนาดเส้นผ่
าศูนย์กลาง ประมาณ 2 นิ้ว
4 จากนั้นให้เราตั้งกระทะนำลงทอดให้สุกเป็นด้านๆ แล้วใช้ไม้คีบกลับด้านทอดด้านหนึ่ งจนสุก
เคล็ดลับที่ทำให้นุ่มนาน ไม่เหนียว
– เคล็ดลับการนวดแป้งนั้น เราจะไม่นวดนานจนเกินไป เราแค่นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีพอ
– อัตราสำหรับแป้งและน้ำในแต่ละสูตรนั้น อาจมีการคาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าความหมายของตัวแป้งที่เรานำมาใช้
– ความร้อนที่เราใช้ในการทอด ควรใช้ความร้อนที่ระดับปานกลาง
ถ้าใช้ไฟแรงจนเกินไปจะทำให้ผิวตัวซาลาเปาไม่สวย และมีสีไม่สม่ำเสมอ
ไม่น่าทาน
– เวลาที่เราทำการทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา
ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี
ที่สำคัญอย่าใส่มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao