บอกสูตรสร้างอาชีพ หอมอร่อย ลงทุนน้อยกำไรมาก
บอกสูตรสร้างอาชีพ หอมอร่อย ลงทุนน้อยกำไรมาก
เมนูขนมโบราณ ที่เป็นที่นิยม เพราะมีรสชาติที่แสนอร่อย
มีความหอมของข้าวเหนียว และไ ส้ที่เราได้ทำ เป็นการทำง่ายๆ
แต่รสชาตินั้นอร่อยมากเลยทีเดียว ใครจะทำทานเองหรือทำขาย
ก็นำสูตรนี้ทำกันดูนะคะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
ไ ส้เผือก , ใบตองสำหรับห่อขนม , ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง ,
ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม , กะทิ 3 ถ้วย , น้ำตาลทราย 1/4ถ้วย , เกลือป่น
1ช้อนชา
ส่วนผสมไ ส้เผือกประกอบด้วย
เผือกนึ่ งสุก 1หัว , น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย , นมข้นจืด 1/4 ถ้วย , เกลือป่น
วิธีทำไ ส้เผือก
– ขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำเผือกมานึ่ งให้สุก แล้วนำมาบด
จากนั้นให้นำมาผสมเข้ากับน้ำตาลปี๊บนมข้นจืด และเกลือป่นลง
นำขึ้นตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ทำการกวนส่วนผสมให้เข้ากัน จนมีความเหนียว
พักวางเอาว้ให้เย็น สำหรับนำมาทำขนม
วิธีทำข้าวเหนียวปิ้ งไ ส้เผือก
1 เราจะเริ่มด้วยการนำข้าวเหนียวมาล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้นาน 1 คืน
2 ทำการผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น เข้าด้วยกัน คนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี วางเตรียมเอาไว้
3 นำข้าวเหนียวที่เราทำการแช่น้ำนำไปนึ่ งจนสุกดี
จากนั้นให้เรานำส่วนผสมของกะทิลง มูนส่วนผสมให้เข้ากันดี
วางพักทิ้งไว้นานประมาณ 30-35 นาที
4 เมื่อครบเวลาให้เราตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ
วางลงบนใบตองที่เช็ดล้างทำความสะอาดเรียบร้อย ตามด้วยไ
ส้เผือกที่เราทำเตรียมเอาไว้ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียว 1
ช้อนโต๊ะม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย
เตรียมไว้
5 จากนั้นขั้นตอนในการย่า ง เราจะย่า งบนเตาไฟด้วยไฟอ่อน ทำการย่า
งไปเรื่อยๆจนสุกหอม เนื้อของข้าวเหนียวเป็นสีเหลืองสวยงาม ยกลงจากเตา
แกะออกจากใบตอง พร้อมทานได้เลย
เท่านี้ก็พร้อมเสริฟ์เมนูขนมแสนอร่อย มีความหอมหวาน รสชาติดี ทำทานเองได้ง่ายๆ ทำขายก็กำไรดีมาก เพื่นๆลองนำสูตรนี้ทำทำกันดูนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao