Home »
นานาอาหาร
»
เอาไว้ทำน้ำราดกล้วย หอมกรุ่นหวานมัน อร่อยเก็บไว้ทำขายได้
เอาไว้ทำน้ำราดกล้วย หอมกรุ่นหวานมัน อร่อยเก็บไว้ทำขายได้
เอาไว้ทำน้ำราดกล้วย หอมกรุ่นหวานมัน อร่อยเก็บไว้ทำขายได้
กล้วยโบราณสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่ต้องทานคู่กันนั้นคือน้ำจิ้ม
หรือน้ำราดกล้วยปิ้ ง ที่มีความหอมหวานมัน มีความอร่อย มีรสชาติที่กลมกล่อม
และหากใครที่นึกอยา กจะทำทานเองหรือทำขายเพื่อสร้างอาชีพ
วันนี้เรามีสูตรการทำพร้อมทำขายในทุกขั้นตอนแบบไม่มีหวง จะมี 2 สูตรด้วยกัน
เพื่อนๆเลือกทำได้ตามใจได้เลย
วิธีทำกล้วยปิ้ ง
1 นำกล้วยมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย หั่นเป็นแว่นๆ ประมาณ 1 นิ้ว
ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป
จากนั้นให้เรานำไปเสียบไม้หรือจะวางยางในตะแกรงก็ได้
2 นำกล้วยเสียบไปปิ้ งในเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆ นาน 15 นาที หรือจนกล้วยสุกเป็นสีน้ำตาลอ่อน และให้เอากล้วยสุกแล้วมาทับให้แบน
3 นำเอาแปรงจุ่มซอส (น้ำราดมี2สูตรด้านล่าง) มาทาบนกล้วยปิ้ง แล้วนำไปโดนไฟ 3-5 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย
สูตรน้ำราดกล้วยแบบกะทิ
1 น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วยครึ่ง
2 กะทิ 1 ถ้วย
3 เนยสด 2 ช้อนชา
4 เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1 ให้เราเริ่มด้วยการนำเอาน้ำตาลปิ๊บกับกะทิ 1 ส่วน มาเคี่ยวเข้าด้วยกัน
เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายจนหมด พอน้ำตาลปิ๊บละลายแล้วใส่เนยสดลงไป
เคี่ยวต่อให้เข้ากัน
2 ขั้นตอนถัดมาให้เราใส่น้ำกะทิที่เหลือตามลงไป แล้วก็เคี่ยวต่อไปสักพัก
พอเข้ากันหมดแล้วก็ปิดไฟ นำมารอเย็นแล้วนำไปราดบนกล้วยปิ้งของเราได้เลย
สูตรน้ำราดกล้วยด้วยซอสมะพร้าวอ่อน
1 น้ำตาลปิ๊บ 4 ออนซ์
2 น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์
3 น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์
4 เกลือ ครึ่ง ช้อนชา
5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6 ใบเตย 2 ใบ
7 เนื้อมะพร้าวสด ครึ่ง ถ้วยตวง
วิธีทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำน้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายทั้งขาวและแดงใส่ลงไป
ตามด้วยเกลือ หัวกะทิด้วย ลงในหม้อเลยจากนั้นตั้งเตาไฟด้วยระดับไฟอ่อนๆ
ทำการเคี่ยวประมาณ 20-25 นาที
2 จากนั้นให้เราใส่หั ว กะทิใส่ให้หมดเลยแล้วทำการเคี่ยวต่อ
ใส่ใบเตยตามไปเพื่อความหอมมากขึ้น เคี่ยวต่อไป 10-15นาที
หรือจนกว่าน้ำกะทิจะมีความเหนียวข้น
3 ขั้นตอนถัดมาก็ใส่เป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปแล้วคน รอให้เดือด ค่อยทำการปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น ก็นำมาใช้ราดกล้วยปิ้ งของเราได้เลย
โดยทั้ง 2 สูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆวันนี้
เป็นสูตรที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมก็ไม่มาก
ใครที่ชื่นชอบหรือสนใจอยา กที่จะสร้างรายได้เพิ่ม
ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยติดใจกันอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao