น้ำพริกสูตรโบราณ ตำแล้วเก็บนาน ทานอร่อย
น้ำพริกสูตรโบราณ ตำแล้วเก็บนาน ทานอร่อย
ชอบทานน้ำพริก เ ผ าไหม วันนี้เรามี น้ำพริกสูตรโบราณ มาฝาก
สำหรับคนที่อยากจะทานอร่อย ๆ ด้วยฝีมือตัวเอง หรือจะทำขายก็ได้กำไรนะ
แถมยังเป็นสูตรที่เก็บไว้ทานหลายวันได้อีกด้วย ทำง่าย
วัตถุดิบก็หาง่ายเหมือนกัน มาเริ่มทำพร้อมกันได้เลย
วิธีทำพริก เ ผ าสูตรโบราณ
1 หาพริกแห้งเม็ดใหญ่หน่อยเอามา ผ่ า เมล็ดออกไปแล้วเอาไปล้างทำความสะอาด จัดการตากแดดให้แห้ง เสร็จแล้ว หั่ นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2 เอากระเทียม หอมแดง มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในปริมาณพอ ๆ กับพริกที่ หั่ นเตรียมไว้ก่อนนั้น
3 นำกระทะตั้งไฟอ่อน ไปจนถึงปานกลาง เทน้ำมันลงไปเยอะหน่อย
แล้วก็เอาหอมแดง กระเทียมลงไป เจียวให้สุกและหอม แต่อย่าให้ ไ ห
ม้นะเพราะจะขม ฉะนั้นก็เอาแค่สุกหอมเหลืองก็พอ
4 ต่อด้วยการเอาพริกแห้งไปทอดต่อ ใชไฟอ่อนเหมือนเดิม ทอดไปให้สุกสักระยะไม่นานก็เอาขึ้นทันที
5 ต่อมาเอากะปิมาทอด พอให้สุกและหอม ถ้าจะชอบแบบโบราณมากให้เอากะปิห่อใบตองแล้วอังไฟย่างหอม ๆ
6 เอา กุ้ ง แห้งมาใส่เครื่องปั่น จัดการปั่นเลย
7 เอาพริกแห้งที่ทอดแล้วนั่นไปปั่นด้วย รวมกับ หอมแดง กระเทียม ปั่น ๆ ๆ เข้ากันเลย แล้วก็เอากะปิที่ทอดไปปั่นด้วยเหมือนกัน
8 ต่อมาเอาน้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลามาเตรียมไว้
พอปั่นพริกเสร็จแล้วก็นำไปผัดไฟอ่อน ๆ แล้วก็เอากุ้งแห้งนั้นลงไปผัดด้วย
ค่อยปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา มะขามเปียกที่เตรียมไว้ได้เลย
พอผัดจนเข้ากันหมดแล้วจะทำให้ได้เป็นน้ำพริกเผาอร่อย ๆ มาทาน
แถมทำครั้งเดียวยังเก็บไว้ทานได้อีกหลายวันเลยด้วย ตักมาทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
อร่อยมากทีเดียว
สำหรับใครที่กำลังอยากจะทำน้ำพริกเผาทานหรือทำขายก็ดี
สูตรนี้จะช่วยได้เยอะเลย ทำขายลูกค้าจะติดใจแต่อย่าลืมว่าต้องปรุงรสและชิม
พอฝีมือคงที่แล้วก็ทำขายได้สบายๆ เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก mommycookingtips