Home »
นานาอาหาร
»
ทำปลาส้มแดดเดียว ทำเองที่บ้านได้ สร้างรายได้วันละ 4 พัน
ทำปลาส้มแดดเดียว ทำเองที่บ้านได้ สร้างรายได้วันละ 4 พัน
ทำปลาส้มแดดเดียว ทำเองที่บ้านได้ สร้างรายได้วันละ 4 พัน
เรียกได้ว่าเป็นความรู้คู่บ้านคู่เรือน สำหรับชาวบ้านหมู่ 5
จังหวัดบุรีรัมย์ มากกว่า 80 ครัวเรือน ในตอนนี้หันมา ทำปลาส้มแดดเดียว
และปลาข้าวคั่ว และได้เผยสูตรเคล็ดลับสำหรับภูมิปัญญาชาวบ้าน
ทั้งทำขายปลีกและขายส่งลูกค้าในและต่างจังหวัด
เผยอีกว่ายังสามารถสร้างรายได้ได้มากกว่า 3-4 พันบาท ต่อวัน
วิธีในการทำปลาส้ม สูตรที่ 1
โดยปกติแล้วจะใช้เป็นปลานิล ปลาสวาย ปลายี่สก และปลาตะเพียน
นำมาแปรรูปเป็นปลาส้ม ปลาแดดเดียว
และปลาข้าวคั่วด้วยสูตรทางภูมิปัญญาของชาวบ้าน
1 เริ่มต้นโดยการ ห มั ก ป ล า ส้ม
ก็จะนำปลาสดที่เราซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด
หลังจากนั้นก็นำมาพักแล้วก็เช็ดน้ำให้แห้ง แล้วก็นำไป ห มั
กเกลือทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่ วโมง
2 หลังจากนั้นให้นำข้าวเหนียวนำไปคลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียม ด อ ง
และรสดี เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ แล้วก็ทำการเทลงใส่ในปลา
ที่เราเตรียมเอาไว้ ที่ผ่ านการแช่เกลือ แล้วเราก็จะได้ปลาส้ม
3 ส่วนปลาข้าวคั่ว หลังจากการแช่น้ำเกลือแล้วก็นำไปคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว
แล้วก็นำปลาแดดเดียวไปตากแดดให้แห้งพอสมควร
แล้วก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อที่จะทำการเตรียมส่งออกให้กับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่
โดยปกติแล้วหากเป็นปลาส้มหรือว่าปลานิลข้าวคั่ว
เราจะขายส่งออกตัวละประมาณ 9 บาท แล้วก็นำไปขายปลีกตัวละ 12 บาท หากเป็นปลา
จี น ส้ มถุงประมาณ 30 บาท ปลาตะเพียนถุงละ 50 บาท
สำหรับสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆ เป็นสไตล์อีสานบ้านเฮา
แนะนำว่าให้เซฟข้อมูลเก็บเอาไว้ จะได้เอาไว้ทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
ใครที่ไม่เคยทำก็สามารถทำตามได้เลย บอกเลยว่าเมื่อนำไปทอดแล้วจะอร่อยมาก
มีความเปรี้ยวกรอบกำลังดี
ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้
1 ปลาตะเพียนหรือว่าจะใช้ปลาชนิดอื่นที่เป็นปลาน้ำจืดก็ได้
2 เกลือป่น
3 กระเทียมบดหรือจะนำมาทำก็ได้
4 ข้าวเหนียวหรือว่าข้าวเจ้าก็ได้แล้วแต่ความสะดวก
วิธีการทำปลาส้ม / วัตถุดิบที่สำคัญในการทำปลาส้ม
1 เริ่มต้นทำการ ข อ ด เ ก ล็ ด ปลาแล้วก็ทำความสะอาดข้างในให้เรียบร้อย
แล้วก็บั้งปลาประมาณข้างละ 5 บั้ง หรือตามความต้องการก็ได้
ถ้าตัวปลาใหญ่หน่อยก็ตัดมาเป็น 2-3 ชิ้น
หลังจากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง นำไปแช่ในน้ำซาวข้าว
ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งข้าวเจ้าละลายแล้วก็นำไปแช่ก็ได้ แช่ไว้ประมาณ 20-30
นาที
2 หลังจากนั้นก็นำไปเช็ดน้ำให้เรียบร้อย เป็นการลดความคาวให้ ตั ว เ นื้ อปลา แล้วก็นำไปผสมเกลือ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 ชั่ วโมงกำลังดี
3 ส่วนข้าวสุกก็ให้เราเอาไปล้างน้ำแล้วก็เช็ดให้แห้งพอหมาดๆ
ไม่ต้องแห้งมาก จากนั้นก็นำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมเข้าด้วยกัน
นำไปคลุกเคล้ากับปลา แล้วก็นวดให้เข้ากัน
แล้วก็นำปลาใส่ในกล่องหรือว่าภาชนะใดก็ได้ กดตัวปลาให้แน่น
แล้วก็ปิดฝาทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-5 วัน รอจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลา
หรือว่าปลามีรสชาติเปรี้ยว แล้วก็นำไปป รุ ง อาหาร โดยการทอดหรือก ร ร
มวิธีใดๆก็ได้ตามต้องการเลย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay