Home »
นานาอาหาร
»
วิธีทำ บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน สูตรชาววัง เหนียวนุ่ม กรอบ หอมหวานอร่อย
วิธีทำ บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน สูตรชาววัง เหนียวนุ่ม กรอบ หอมหวานอร่อย
วิ ธีทำ บัวล อ ยแก้วมะพร้าวอ่อนด อ กอัญชัน สู ต รชาววัง เหนี ยวนุ่ม กร อ บ หอมหวานอร่อย
ใครที่ชอ บทานขน มไทย วันนี้เรามี หนึ่งเมนูของโปรดใครหลายคน นั้นคือ
บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอ กอัญชัน ขน มไทย เมนูกะทิ
เม็ดบัวลอยแก้วที่เหนึยวนุ่ม กรอบ สีสันน่ารับประทานด้วยสีธรรมชาติจากดอ
กอัญชัน หอมน้ำกะทิเข้มข้น
ไม่หวานจัดเกินไป คลุกเคล้ามะพร้าวอ่อน หนึบๆ นุ่มๆ มาดูกันเลยว่า
เคล็ดลับการทำบัวลอยแก้วทำ เป็นอย่างไร รับรองความหอม หวาน มัน อร่อยสุดๆ
ไปดูวิ ธีทำกันเลย
ส่ วนผ ส มบัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอ กอัญชัน
1. แป้งมันหรือแป้งท้าว 8 ช้อนโต๊ะ(สำหรับตอนทำส่วนหวานค่ะ)
2. น้ำต าลทราย 1 ถ้วยตวง
3. น้ำจากดอ กอัญชัน 1 ถ้วยตวง
4. แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. กะทิ 2 ถ้วยตวง
7. เนื้อมะพร้าวอ่อน
8. น้ำมะนาว นิดหน่อย
9. น้ำลอยดอ กมะลิ 4 ถ้วยตวง (จะใช้ดอ กมะลิ หรือ กลิ่น มะลิขว ดก็ได้)
วิ ธีทำบัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอ กอัญชัน
1. นำดอ กอัญชันล้างให้สะอาด นำมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปกรอง
บีบน้ำมะนาวใส่นิดหน่อยสีจะม่วงขึ้นค่ะ จากนั้นนำไปต้มให้เดือ
ดจัดแล้วนำมาเทใส่แป้งมันที่เราเตรียมไว้ รีบใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
แล้วใช้มือนวด
2. นำแป้งที่ได้ไปปั้นย าวๆ แล้วเอามีดหั่นเล็กๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือ ด พอแป้งลอยขึ้นคือสุกแล้ว ตักออ กมาพักไว้ในน้ำเปล่า
3. ส่วนหวาน นำแป้งมันหรือแป้งท้าวมาผสมกับน้ำต าลทราย น้ำลอยดอ กมะลิ
(หรือ กลิ่น มะลิก็ได้ค่ะ) คนให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ ให้แป้งสุก
พอแป้งสุกแล้วน้ำจะใสๆ จากนั้นนำแป้งที่เราต้มพักไว้ มาใส่ รอให้เดือ
ดอีกครั้ง ปิดไฟ
4. ส่วนกะทิ นำกะทิ ใส่เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องรอเดือ ดนะคะ
พอให้อุ่นๆ ร้อนๆ พอ นานไปเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน เพียงเท่านี้ก็ได้
บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอ กอัญชัน พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
เคล็ ดลั บการทำบัวล อยแก้ว
– กะทิ ต้องเลือ กใช้มะพร้าวขูดสดๆคั้นกะทิสดๆการคั้นหัวกะทิ จะต้องไม่ผสมน้ำเลย จะได้กะทิที่มีความมันแล้วก็หอม
– การต้มบัวลอย ให้ใช้น้ำเชื่อมต้ม จะได้เนื้อบัวลอยที่มีความหวานแทรก แล้วก็ เนื้อเด้ง เหนียว
– สาคูเม็ดใหญ่ ต้องทำต ามขั้นตอน คือ ต้มก่อน จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนที่จะต้มอีกครั้ง จึงจะได้สาคูที่นุ่มหนึบ
– เผือ ก และ ฟักทอง ไม่หั่นให้เล็กเกินไป เนื่องจาก เวลานึ่งอาจทำให้เผือ กและฟักทองเละ ไม่น่ารับประทาน
– น้ำต าล สำหรับขน มหวาน ให้เลือ กใช้น้ำต าลปี๊บโดยวิ ธีการทำ
ให้ค่อยๆใส่น้ำต าล จนได้ความหวานที่พอ ดี ถ้าเกิดใส่มากเกินไป
และใส่ทีเดียวเลย หากหวานเกินไปจะแก้ไขย าก
– อย่าต้มกะทินานเกินไป จะทำให้แตกมันและไม่อร่อย
– อย่าต้มแป้งนานเกินไป เพราะจะมีผลให้เหนียวละลายติดหม้อ
ถ้าเอาต้มในน้ำเดือ ดแล้วลอยฟูขึ้น มาถือว่าเป็นอันใช้ได้ ให้ตักออ
กน็อคน้ำเย็นเลย
– ถ้าอย ากทำบัวลอยจากผลไม้ชนิดอื่น ให้ต้มแล้วยีเนื้ อให้ละเอียด นำมาผสมกับแป้งแล้วปั้นให้เป็นก้อน
– ถ้าต้องการความแปลกใหม่ ให้เปลี่ยนจากก้อนกลมเป็นปั้นแบบลูกเต๋า เพราะหลังต้มแล้วความใสของแป้งจะให้ความเงา เหมือนอัญมณี