Home »
สาระ ความรู้
»
กระเจี๊ยบเขียว ดื่มน้ำก็ได้ ยิ่งเอาไปทำอาหารก็ดี บรรเทาได้สารพัด
กระเจี๊ยบเขียว ดื่มน้ำก็ได้ ยิ่งเอาไปทำอาหารก็ดี บรรเทาได้สารพัด
กระเจี๊ยบเขียว ผักที่สามารถนำมาต้มกินได้ มีน้ำใสๆลื่นๆ
มีสีเขียวรสชาติอร่อย ทานคู่กับน้ำพริกก็ได้ ทำเป็นต้มยำทำแกงก็ดี
แน่นอนว่าชื่อนี้ก็คือกระเจี๊ยบเขียวนั่นเอง
กระเจี๊ยบเขียวนอกจากจะมีความอร่อย มีรสชาติที่ดีแล้ว
ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย บรรเทาได้สารพัด
โดยที่ใครหลายคนไม่ทันได้นึกถึงเลยทีเดียว
ประโยชน์ของผักกระเจี๊ยบเขียว
1
รับประทานฝักกระเจี๊ยบ 10 -15 ฝัก ตอนเย็นหรือก่อนนอน
ในกระเจี๊ยบเขียวมีสารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตได้
เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน และใครที่กำลังต้องการที่จะลดหน้าท้อง
น้ำหนักตัว คุมน้ำหนัก ลดอาการท้องผูกได้
2 รับประทาน 10 – 15 ฝัก
ทุกวัน กระเจี๊ยบเขียวมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นออกกำลังกาย และยังบำรุงตับอีกด้วย
3
รับประทาน 30 – 40 ฝัก มีส่วนช่วยในเรื่องของการแก้ท้องผูก
นอกจากมีน้ำใสๆที่ช่วยในเรื่องของการทำให้อุจจาระอ่อนตัวขึ้น
และยังมีกากใยอาหารที่สูง ทำให้ถ่ายท้องสะดวก
4 รับประทาน 5 ฝัก
ก่อนอาหาร 3 มื้อ เมื่อนำผักมาต้มกับเกลือเล็กน้อย แล้วกิน
จะช่วยแก้ได้สารพัด โดยเฉพาะในเรื่องของกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี
5 ลดในเรื่องของการเกิดกระเพาะอาหาร สำหรับใครที่ปวดท้องบ่อยๆ ลำใส้อักเสบ เมื่อทานกระเจี๊ยบเขียวไวๆก็จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้
6
รับประทานประจำ ในกระเจี๊ยบเขียวมีโฟเลตที่สูง
ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการพัฒนาของเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในครรภ์
คุณผู้หญิงควรที่จะรับประทานเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสม
7
รับประทานสม่ำเสมอ
มีส่วนช่วยในเรื่องของการเคลือบเเผลที่เกิดในกระเพาะอาหาร
ใครที่ปวดท้องบ่อยแนะนำว่าให้ทานกระเจี๊ยบเขียวเป็นประจำจะดีมาก
วิธีในการรับประทานกระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียวสามารถรับประทานแบบสดได้เลย
โดยทำการล้างให้สะอาดแล้วแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ ก็สามารถทานได้เลย
หรือจะนำไปแช่ในน้ำแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วนำมาดื่ม
บางวิธีอาจจะนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ให้พอสุกแล้วก็ทานกับน้ำพริกก็อร่อยไปอีกแบบ
คำแนะนำ : การรับประทานกระเจี๊ยบเขียวแบบสดจะได้คุณค่าทางโภชนาการอาหารมากที่สุด
แหล่งที่มา : postsara.com
เรียบเรียงโดย : item2day.com