ก๋วยเตี๋ยวเรือ ลงทุนแค่หลักร้อย ทำขายได้
ก๋วยเตี๋ยวเรือ ลงทุนแค่หลักร้อย ทำขายได้
ก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นมีหลายสู ต ร สู ต รเด็ดของใครสู ต รเด็ดของมัน
และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสู ต รของเนรัญชลา
ที่ขอนำมาเสนอให้ได้ลองนำไปทำรับประทาน หรือทำขายกันนะคะ
เพราะเห็นว่าหลายคนที่อยากประกอบอาชีพค้าขาย บางท่านหากอยากได้สู ต รเด็ดสู
ต รดี ก็ต้องไปซื้อไปหาสู ต รกันมาในราคาแพง ๆ
เคล็ ดลั บของก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ น้ำซุปต้องหอม
รสชาติต้องกลมกล่อมสมดุลกัน ตักราดลงบนเส้นแล้วต้องไม่จืดชืด
ผักทุกชนิดที่ใช้ต้องสด เนื้อสั ต ว์ต้องใหม่ไม่มีกลิ่นตุ
เพราะทุกองค์ประกอบล้วนส่งผลต่อ กลิ่นและรสชาติของอาหารทั้งหมดทั้งสิ้น
ก๋วยเตี๋ยวเป็นเมนูประเภทเส้นที่หากินได้ง่ายแทบทุกที่ และวันนี้เราก็มี
สู ต รก๋วยเตี๋ยวเรือ รสเด็ดที่บอ กเลยว่ากินแล้วจะติดให้ ทำกินก็ง่าย
ทำขายก็รวย โดยเป็นสู ต รของ คุณตุ๊ก ลงทุนไม่เยอะ แต่ทำกำไรได้เยอะมาก
จะมีวิ ธีการทำอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
อาจารย์ตุ๊ก บอ กว่า สำหรับ เงินทุน หรือ การลงทุน
ถ้าเริ่มต้นลงทุนเพียงแค่วัตถุดิบสด อย่ างพวกผัก ห มู เส้นต่างๆ กำเงิน
700 บาทก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว
การลงทุนครั้งนี้จะสามารถทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ชามละ 15 บาท ขายได้ประมาณ
100 ชาม ก็จะได้เงินประมาณ 1,500 บาทสำหรับคนที่ต้องการสู ต
รก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังไม่มีสู ต ร หรือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน
อาจารย์ตุ๊กมีสู ต รมาแจกฟ รีๆกันด้วยจ้า
สู ต รก๋วยเตี๋ยวเรือ
น้ำซุป หม้อเบอร์ 18 นิ้ว
เล้ง 1 กิโลกรัม
ซอสภู เ ข า ท อ ง 300 กรัม
ใบเตย
กะทิ 1 กิโลกรัม
รสดี 12 บาท 1 ซอง
ซีอิ๊วดำ 200 กรัม
เ ต้ าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก)
มะเขือเทศท้อ 2 ลูก
น้ำกระเทียม ด อ ง 1 ถ้วยเล็ก
เครื่อง ย า จี น ที่ใส่น้ำซุป
อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ
โป๊ยกั้ก 10 ดอ ก
พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกกระวาน 8 ลูก
ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก
วิ ธีการทำ
นำทั้งหมด ไปคั่ วให้หอม ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส
ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่เล้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ย าจี น
เติมเครื่องปรุงทุกอย่ าง รวมทั้งใบเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่ วโมง
จึงเริ่มจำหน่ายได้”
สู ต รที่ 2
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
– น้ำเปล่า 10 ลิตร
– ก ร ะ ดู ก ห มู เ อี ย ว เ ล้ ง 1 ก.ก.
– เครื่องตุ๋ น ห มู น้ำข้น 2 ชุด
– กระเทียมด อ ง 5 หัว
– น้ำกระเทียม ด อ ง 1/2 ถ้วยตวง
– ข่าแก่ (ย าว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
– รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
– ใบเตย 8 ใบ
– เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
– เ ต้ า หู้ยี้ 10 ก้อน
– ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว (สู ต ร 1) 1/2 ถ้วยตวง
– ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
– เ ลื o ด ห มู ส ด 2 ถ้วยตวง
– ใบตะไคร้
– เ ห ล้ า 2 ช้อนโต๊ะ
– ลูกกระวาน ไ ท ย 5 ลูก
– ใบกระวาน 3 ใบ
ส่วนผสม หมูกหมัก
– เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.
– ไข่แดง 2 ฟอง
– แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องก๋วยเตี๋ยว
– เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
– ลูกชิ้น ห มู อ ย่ างดี
– ขึ้นฉ่ายซอย
– ถั่วงอ ก
– ใบโหระพา
– ก า ก ห มูเจียวกรอบ
– ผักชี ฝ รั่ งซอย
– พริก ไ ท ยป่น
– ตั บ ห มู หั่ น บาง ๆ
วิ ธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1 สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสู ต รนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า
10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น
สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว
ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
2 ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่อง ตุ๋ น ห
มู น้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น
ปิดฝาต้มให้เดือด
หมายเหตุ : เครื่องตุ๋น ห มู
น้ำข้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด
หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว
ซึ่งจากภาพดิฉันได้แยกส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในซองเครื่องตุ๋ นออ กจากกัน
เพื่อให้เห็นว่า ด้านในประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋
นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน เพื่อชำ ร ะ ล้ า งเอาเ
ชื้ อ ร า ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออ กไป นอ
กจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่มเพราะในชุด ห มู ตุ๋
น นั้นไม่มี นั่นก็คือ ลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ
3 เมื่อน้ำเดือด พ ล่ า นแล้วจึงใส่ ก ร ะ ดู ก เ อี ย ว เ ล้ งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
4 ใส่กระเ ที ย ม ด อ ง และน้ำกระเทียม ด อ งลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย
ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ
แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ
หมายเหตุ : เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน
ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง
แต่สำหรับสู ต รนี้ดิฉันใช้ซีอิ๊วขาวสู ต ร 1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ
ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากจังหวัดสมุทร ส ง ค ร า ม
เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย
แต่ถ้าใครอย ากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ
4 น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่ างน้อยๆ 1 ชั่ วโมง
เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออ กมากับน้ำซุป
ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย
5 เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเ ต้ าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป
6 นำ เ ลื o ด ห มู ส
ดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ
จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่ เ ลื o ด ห
มู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
7 เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลาย เ ลื o ด ใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป
คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม (ภาพการคั้น เ ลื o ด
หมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มี คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)
วิ ธีห มั กนุ่ม (ด้วยวิ ธีธรรมชาติ)
ขั้ นตอนต่อไปนี้จะบอ กวิ ธีการ ห มั ก ห มูให้เ นื้ อนุ่มด้วยวิ
ธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เ นื้ อ ห มู ส่วนส ะ โ พ ก หั่ น สไ ลซ์เป็นชิ้นบาง
โดยมีอัตราส่วนในการห มั กดังนี้
1 คลุกเคล้า เ นื้ อ ห มู กับไ ข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน
2 ห มั ก ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่ างน้อย 3 ชั่ วโมง เราก็จะได้ อ ห มูที่นุ่มและไม่เหนียว
ขั้ นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว
วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด
1 กาก ห มู เจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกาก ห มู ก็สามารถใช้แคบ ห มู แทนได้
2 กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียม ไ ท ยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า
3 ลูกชิ้น ห มู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่ างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่
าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่
างขายนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่ างเด็ดขาด
4 แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป
ขั้ นตอนประกอบก๋วยเตี๋ยวเรือ
-ล ว กถั่วงอ ก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม
(การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย
ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ นะคะ และล ว กเร็ว ๆ)
ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
-โรยพริก ไ ท ยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่ างละเล็กอย่ างละน้อย
-ลวก ห มู ที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วย ตั บ ห มู กับลูกชิ้นลงใส่ (แต่สู ต
รนี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอ กค่ะ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบ ตั บกั
น)
-จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
-ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเ นื้ อ กระเทียมเจียวหอม ๆ กับก า ก ห มูกรอบ
ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอ กดิบและใบโหระพารู้แบบนี้แล้วอย่ าลืมรีบกลั
บไปหาซื้อวัสถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเรือทานกันให้ไว